[Video] Building the Tour Team – Garmin-Sharp

Garmin เป็นหนึ่งในทีมที่เผยชื่อนักปั่น Tour de France ช้าที่สุดในบรรดาโปรทีม นั่นก็เพราะว่าเขาพิถีพิถันกับการคัดเลือกนักปั่นลงสนามใหญ่ให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด เขาเลือกลูกทีมอย่างไร? มาดูกันครับ

‘The Garmin ‘9’

หลายๆ คนที่พึ่งติดตามการแข่งขันจักรยานอาจจะไม่ทราบว่าแต่ละโปรทีมนั้นมีลูกทีมราวๆ 29-30 คนครับ แต่มีเพียง 9 คนที่จะได้รับคัดเลือกให้เข้าแข่งขันรายการใหญ่ที่สุดในปีอย่าง Tour de France ทีมต่างๆ ก็มีวิธีคัดตัวนักปั่นมาลงต่างกันไป อย่างทีมที่มีตัวเต็ง GC และสปรินเตอร์เก่งๆ เช่น Sky, BMC, Saxo-Tinkoff, Lotto, OPQS มีตัวเต็งลุ้นคว้าแชมป์รายการหรือแชมป์เสตจได้ก็เลือกที่จะหาผู้ช่วยมาปกป้องหัวหน้าทีม หรือพาลากเข้าจุดสปรินต์

แต่ก็มีอีกหลายทีมที่เน้นสร้างผลงานแบบเป็นทีม ไม่ดันหัวหน้าทีมเพียงคนเดียวครับเช่น GreenEdge, Belkin และ Garmin-Sharp นี่เอง เป็นไสตล์ ‘Egalitarian’ หรือให้ความสำคัญทุกๆ คนในทีมเท่าๆ กัน วิดีโอตัวข้างบนนี้เจ้าของทีม Jonathan Vaughters และโค้ชประจำทีม Garmin มาเล่าให้ฟังว่าเขาคัดเลือกขุนผลทั้งเก้ายังไงครับ

ใน Tour de France ปีนี้ Garmin ส่งนักปั่นชื่อดังขาแรงมาหลายคนเรียกได้ว่าขนเอาแต่ตัวท๊อปมาลงพร้อมกันทั้งหมด มีทั้งนักปั่นมากประสบการณ์ที่คอยชี้ทาง ให้คำปรึกษาระหว่างการแข่งอย่าง David Millar และ Christian Vande Velde ผสมผสานไปกับน้องใหม่ที่พึ่งลงแข่งเป็นปีแรกเพื่อหาประสบการณ์อย่าง Rohan Dennis และ Jack Bauer และไม่ลืมที่จะเอาขาแรงที่มีลุ้นสร้างผลงานอย่าง Dan Martin, Ryder Hesjedal และ Andrew Talansky มาโชว์ฟอร์มกันด้วย ทฤษฏีคือใช้ทักษะและความสามารถของนักปั่นทุกคนรวมพลังกันสร้างผลงาน

แนวคิดการปั่้นทีมลักษณะนี้อาจจะต่างจากทีมอย่าง Sky ที่เน้นให้ทุกคนเสียสละโอกาสต่างๆ ทั้งเสตจวินและการเก็บแต้มรางวัลต้างๆ เพื่อชัยชนะหัวหน้าทีมเพียงคนเดียว ในขณะที่ Garmin จะเลือกเล็งเสตจที่เหมาะสมกับทักษะของนักปั่นแล้วดำเนินแผนตามนั้นครับ ซึ่งก็ดูจะได้ผลดีทีเดียวเพราะ Dan Martin คว้าไปแล้วหนึ่งเสตจเมื่อวันอาทิตย์ก่อน

ดูไปดูมาแนวคิดนี้ก็คล้ายๆ กับ GreenEdge นะครับที่ให้ความสำคัญกับทุกคนในทีมเท่ากันและวางแผนเสตจตามความเชี่ยวชาญของนักปั่นในทีม น่าสนใจดีครับ ทุกทีมหวังสร้างผลงานเหมือนกันแต่ก็มีแนวคิด การวางแผนและการทำเกมที่ต่างกันไป นี่หละครับเสน่ห์ของการแข่งจักรยานถนน!

https://fbcdn-sphotos-c-a.akamaihd.net/hphotos-ak-frc1/1069346_547891445246623_2140144330_n.jpg

https://fbcdn-sphotos-f-a.akamaihd.net/hphotos-ak-prn1/996821_544436515592116_2109351705_n.jpg

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *