เปิดตัว: Garmin Varia Vision

Garmin เป็นอีกหนึ่งค่ายที่เปิดตัวสินค้า Wearable Tech ในงาน CES 2016 ปีนี้ และครั้งนี้ไม่ใช้คอมพิวเตอร์จักรยานที่เขาเปิดตัวครับ แต่เป็นเจ้า Varia Vision อุปกรณ์ชิ้นเล็กๆ ที่ใช้ประกบติดกับแว่นกันแดดเพื่อแสดงผลข้อมูลการปั่นโดยเฉพาะ

Varia Vision ออกแบบมาเพื่อความปลอดภัยเป็นหลัก โดย Garmin อยากให้นักปั่นไม่ต้องคอยก้มมองดูข้อมูลการปั่นที่หน้าจอคอมพิวเตอร์บนจักรยาน ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดอันตราย เผลอพลาดมองไม่เห็นคนหรือรถยนต์ข้างหน้าเราได้ง่ายๆ แต่ให้เรามองดูข้อมูลใน “มุมมอง” เดียวกับการมองถนนเวลาปั่นตามปกติเลยโดยการส่งข้อมูลมาแสดงผลบน Varia Vision ซึ่งจะแปะอยู่กับแว่นกันแดดของคุณ ลองมาดูวิดีโอการทำงานของ Varia Vision ข้างล่างนี้ครับ

ทั้งนี้จะใช้ Varia Vision ได้คุณต้องมี Garmin Edge เพราะตัวยูนิทไม่ได้มีเซนเซอร์หรือระบบ GPS อะไรเลย เป็นเสมือน “หน้าจอที่สอง” ของเครื่อง Edge มากกว่า ซึ่ง Varia จะเชื่อมโยงและดึงข้อมูลจาก Edge ทั้งหมดมาใช้

ผู้ใช้สามารถตั้งค่าให้แสดงผลได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นความเร็ว ระยะทาง ระยะเวลาที่ปั่น ค่าอัตราการเต้นหัวใจ ค่าวัตต์ การฝึกซ้อมอย่าง lap time, และการปั่นแข่งกับ virtual partner เหมือนที่มีใน Garmin Edge

นอกจากนี้ Varia Vision สามารถแสดงผลทิศทางแบบ Turn-by-turn navigation ใช้นำทางระหว่างปั่นได้เลยโดยที่ไม่ต้องก้มมองคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟน ใช้รับสายเข้าได้ ใช้อ่าน text sms ใหม่ได้ และถ้าใช้คู่กับ Garmin Varia Radar ตัวแว่นก็สามารถเตือนยานพาหนะที่กำลังวิ่งตามหลังเราได้อีกต่างหาก

แบตเตอรี่ของ Varia Vision ใช้งานได้ 8 ชั่วโมง ที่ด้านข้างของตัวบอดี้จะเป็นจุดสัมผัส ที่ผู้ใช้ ใช้นิ้วเลื่อน (swipe) เปลี่ยนหน้าจอแสดงผล ซึ่งถึงแม้จะใส่ถุงมือก็ยังใช้งานได้ไม่มีปัญหา

ตัวยูนิทหนัก 29.7 กรัม และใช้ติดกับแว่นกันแดดอะไรก็ได้ทั้งด้านซ้ายและขวา หน้าจอแสดงผลมีไฟ ambient ที่สว่างเห็นชัดทุกสภาพแสง

Varia Vision จะวางตำหน่ายในไตรมาศแรกของปี 2016 ด้วยราคา 399 USD หรือราว 14,000-15,000 บาท

ตอนนี้เว็บไซต์ DCRainmaker ได้ทดลองใช้งานเบื้องต้นแล้ว เจ้าตัวดูชื่นชอบทีเดียวครับ ลองไปอ่านกันได้

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *