เปิดตัว: แอคชันแคมรอบทิศ Garmin VIRB 360

ตลาดกล้องแอคชัคแคมยุคนี้เรียกได้ว่าพัฒนากันไวไม่แพ้สมาร์ทโฟนครับ จากไม่กี่ปีก่อนที่เราเพิ่งจะมีกล้องแอคชันแคมที่ถ่ายความละเอียดระดับ 1080P ได้ เดี๋ยวนี้นอกจากจะถ่าย FullHD ที่ความไวกว่า 240fps (สโลว์โมชัน) แล้วความละเอียดยังกระโดดไปถึงระดับ 4K เป็นมาตรฐานไปแล้ว

แล้วก้าวต่อไปคืออะไร? หลายบริษัทเดิมพันกับกล้อง 360 องศา ต้นปีที่ผ่านมา GoPro แอบเผยกล้องแอคชันแคมรอบทิศทาง GoPro Fusion  แต่ก็ยังไม่สามารถวางจำหน่ายจิงได้ ล่าสุดโดน Garmin คู่แข่งตัดหน้า เปิดตัวกล้อง Garmin VIRB360 ซึ่งถ่ายวิดีโอได้รอบทิศทางในบอดี้ขนาดเล็ก กันน้ำ และความละเอียดสูงสุด 5.7k 30fps พร้อมไมโครโฟน buildin 4 ตัว

กล้อง 360 ทำงานยังไง? หลักการง่ายๆ คือใช้เลนส์มุมกว้างสองตัวบริเวณหน้าและหลังกล้อง เมื่อบันทึกภาพ กล้องจะทำการเชื่อมภาพวิดีโอเข้าด้วยกันเป็นไฟล์เดียวจนเป็นภาพ 360 องศาอย่างแท้จริง กล้อง Garmin VIRB 360 ถ่ายภาพ 360 องศาได้ที่ความละเอียด 4K@30fps และยังทำ overlay ข้อมูลการปั่นจากชิป GPS และความสามารถในการเชื่อมต่อเซนเซอร์ที่เราใช้ระหว่างปั่นจักรยานอย่างพาวเวอร์มิเตอร์ ความเร็ว และอัตราการเต้นหัวใจด้วย

Garmin อัปเดตแอพพลิเคชัน VIRB ใน iOS และ Android ให้รองรับการตัดต่อไฟล์ 360 ผ่านสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตและแชร์ขึ้น social media ได้สรรพเสร็จในตัว และยังรอบรับการสั่งงานผ่านเสียงเพื่อใช้สั่งถ่ายหรือหยุดถ่ายระหว่างเราทำกิจกรรมได้ด้วย

แต่ถ้าไม่อยากจะรอ edit ก่อนโชว์ผลงานวิดีโอของเรา เน็ตไอดอลและคนที่ชอบทำ Live VIDEO ก็สามารถยิง Live ตรงเข้า Facebook / Youtube Live เมื่อเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้ทันทีครับ

บอดี้มีขนาด (39 x 59.3 x 69.8mm) มากับแบตเตอรี่ที่ถ่าย 360 ได้ต่อเนื่อง 1 ชั่วโมงเต็ม ใช้การ์ด MicroSD ได้สูงสุด 128GB

ถ้าใครไม่อยากถ่ายวิดีโอ ก็สามารถถ่ายภาพนิ่ง 360 องศา ขนาด 15 megapixel ได้เช่นกัน หน้าจอออกแบบมาให้มองเห็นได้ง่ายและคอนทราสต์จัดเวลามองในสภาพแสงจ้า ซึ่งจะโชว์ฟังก์ชันการทำงานต่างๆ อย่างปริมาณแบตเตอรี่ การเชื่อมต่อ ความจุที่คงเหลือและโหมดการบันทึกภาพ / วิดีโอ

เชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ ได้หลายช่องทางผ่าน WiFi, Bluetooth, ANT และ NFC

ราคาอยู่ที่ 800USD น้ำหนัก 160 กรัม และสามารถติดตั้งกับ tripod ทั่วไปได้ (ต้องใช้เมาท์ของ Garmin เอง)

Via: Garmin.com

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *