โค้ช Etixx-Quickstep: “กาวิเรียคือสปรินเตอร์ที่น่าสนใจที่สุดชั่วโมงนี้”

เดือนมกราคมที่ผ่านมา เราได้เห็นดาวรุ่งสปรินเตอร์ชาวโคลอมเบียคนใหม่ที่เอาชนะมาร์ค คาเวนดิช เอซสปรินเตอร์จากทีม Etixx-Quickstep ได้ถึงสองครั้งซ้อนในรายการ Tour de San Luis

สปรินเตอร์คนนั้นคือเฟอร์นันโด กาวิเรีย นักปั่นดาวรุ่งจากทีมชาติโคลอมเบีย ซึ่งผลงานเขาเข้าตาแมวมองจากทีม Etixx-Quickstep จนทีมเสนอสัญญาจ้างให้ในอีกไม่กี่เดือนถัดมา เข้าเป็นนักปั่นอาชีพของทีมเต็มตัว

ในบทสัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Cyclingtips ไบรอัน โฮลมส์ โค้ชประจำทีม และโค้ชคนสนิทของคาเวนดิชตั้งแต่สมัยทีม HTC Highroad กล่าวว่า กาวิเรีย เป็นสปรินเตอร์ที่น่าสนใจที่สุดในตอนนี้

  • “กาวิเรียฟอร์มดีมากครับ ผมไม่ได้เห็นนักปั่นฝีเท้าอย่างเขามาหลายปีแล้ว”
  • “เขาเพิ่งจะมาลงแข่งถนนได้ไม่นาน (แต่ก่อนกาวิเรียเป็นนักปั่นสนามลู่) ใน Tour of Britain ปีนี้ ถึงเขาจะเจ็บเข่าต้องถอนตัวแข่งไม่จบ แต่ก่อนที่เขาจะถอนตัว เขาขึ้นนำขบวนลากกลุ่ม peloton ร่วม 150 กิโลเมตร”
  • “ตอนกลุ่มเริ่มแตกในจังหวะที่ขึ้นเขา เขาก็ยังเป็นนักปั่นคนแรกๆ ที่ขึ้นเขาได้พร้อมตัวเต็ง ทั้งๆ ที่ลากกลุ่มมาเป็นร้อยกิโล เขาน่าจะชนะสเตจนั้นได้ถ้าไม่เจ็บไปซะก่อน”
  • “เขาได้แชมป์สเตจ 4 ใน Tour of Britain แต่ที่น่าประทับใจไม่ใช่แค่เขาสปรินต์ชนะนักปั่นชื่อดังอย่างไกรเปิลหรือคาเวนดิช แต่มันคือวิธีที่เขาชนะครับ ตอนนั้นกาวิเรียพยายามมองหาคาเวนดิชเพื่อลีดเอาท์ให้เขา แต่คาเวนดิชหลุดกลุ่มหน้าไป เขาเลยออกพุ่งสปรินต์เอง แซงไกรเปิลที่ฟอร์มดีมากๆ แล้วก็ได้แชมป์สเตจ”

  • ปีนี้กาวิเรียเป็นแชปม์โลกสนามลู่ประเภท Omnium ในอดีต เขาเคยได้แชมป์โลก Juniour Omnium และ Madison ในปี 2012
  • บอสทีม Etixx-Quickstep – Patrick Lefevere ถึงกับบอกว่าในอนาคตเขาอาจจะเป็นสปรินเตอร์ที่เก่งไม่แพ้คาเวนดิชก็ได้
  • โฮลมส์กล่าวต่อว่า “กาวิเรียขึ้นเขาได้ดีเหมือนซากาน ซึ่งเป็นอะไรที่สปรินเตอร์ส่วนใหญ่ทำไม่ได้  ถ้าทุอย่างเป็นไปได้ด้วยดี เขาจะเป็นสปรินเตอร์ที่ประสบความสำเร็จมากคนหนึ่ง ผมบอกไม่ได้หรอกว่าเขาจะชนะเหมือน เบทตินี่ ซากาน หรือคาเวนดิชหรือเปล่า แต่เขาจะไปได้ไกลครับ”

ก่อนจะจบสัมภาษณ์ โฮลมส์พูดถึงมาร์เซล คิทเทล สปรินเตอร์เจ้าของแชมป์สเตจ Tour de France 8 สเตจ ที่ย้ายเข้ามาอยู่กับ Quickstep สิ้นฤดูกาล 2015 และจะมาเป็นเอซสปรินเตอร์แทนคาเวนดิชที่ย้ายไปอยู่กับ Dimension Data

“ผมคุยกับโค้ชทีม Giant-Alpecin” เขาบอกว่าฤดูกาลนี้คิทเทลขี้เกียจซ้อม แต่คิทเทลบอกว่าเขาป่วย เขาเลยซ้อมได้ไม่เต็มที่”

“ผมไม่รู้หรอกว่าคิทเทลจะทำผลงานได้หรือเปล่าในทีมเรา ผมยังไม่รู้จักเขา เราต้องดูกันว่าเขาจะกลับมาคืนฟอร์มแรงเหมือนเดิมได้หรือเปล่า ปีที่แล้วเขาเด็ดขาดมาก ฟอร์มเขาดีกว่าใครๆ ใน Tour de France เหมือนที่ไกรเปิลฟอร์มดีในปีนี้ ถ้าสปรินเตอร์หมดกำลังใจแล้วมันยากที่จะเรียกคืน แต่เราจะทำทุกทางให้เขากลับมาท็อปฟอร์มเหมือนเดิม”

Via: Cyclingtips

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *