GCNxDT: สิ่งที่ควรเช็คบนจักรยานก่อนออกปั่น

วิดีโอล่าสุดจาก GCN เป็นทิปการเช็คสภาพรถเพื่อความปลอดภัยก่อนออกปั่นทุกครั้ง ซึ่งหลายๆ คนอาจจะมองข้ามไปน่าจะมีประโยชน์กับมือใหม่ครับ DT แปลและเรียบเรียงมาให้อ่านกันอีกเหมือนเคย 

1. เช็คเบรค

เบรคคือชิ้นส่วนที่สำคัญที่สุดบนจักรยานเพราะมันคือทางเดียวที่คุณจะหยุดรถได้ หากเบรคไม่ทำงาน หรือทำงานผิดปกติก็อาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อตัวเองและผู้อื่นได้ครับ ก่อนปั่นก็ลองหมุนล้อแล้วกำเบรคดูว่ามันทำงานผิดปกติมั้ย และระยะเบรคมันลดลงหรือเปล่า (ผ้าเบรคเริ่มสึก) ถ้าเบรคหมดสภาพก็ควรจะเปลี่ยนด้วยครับ เช็คได้ว่ามันสึกหรือยังจากรอยบากที่เขาให้มาในผ้าเบรค ถ้าเนื้อผ้าเบรคยุบลงไปเป็นระนาบเดียวกับรอยบากแล้วก็คงต้องหาผ้าเบรคใหม่

อย่างที่สองคือต้องดูว่าเวลาเราหมุนล้อแล้วผ้าเบรคมันสีกับขอบล้อหรือเปล่า ถ้ามันถูกันแสดงว่าเบรคเราตั้งไม่ตรง ก็เอามือขยับๆ ให้มันตรงและไม่ขูดกับขอบล้อครับ ไม่งั้นเวลาปั่นจะเหนื่อยมากๆ และผ้าเบรคก็จะสึกไวเกินเหตุด้วย

อย่างที่สาม ถ้ากำเบรคแล้วก้ามเบรคมันฝืดๆ ก็อาจจะหมายความว่าสายเบรคเริ่มมีสนิมเกาะ อาจจะต้องถอดมาทำความสะอาดแล้วหยอดจารบีใหม่

2. เช็คลมยาง

บางทีเราปั่นต่อกันทุกวันก็ทำให้ลืมเช็คความดันลมยางได้เหมือนกัน อย่าลืมเช็ค 2-3 วันครั้งครับ ลมในยางนั้นซึมออกตลอดเวลา

3. เช็คแกนปลดไว

อีกเรื่องที่สำคัญต่อชีวิตเรามากๆ ก็คือแกนปลดไวที่บริเวณล้อ เช็คดูว่ามันแน่นดีหรือเปล่าทั้งล้อหน้าและล้อหลัง โดยเฉพาะเวลาที่จะไปขึ้น-ลงเขาครับ ล้อหลุดระหว่างลงเขาเร็วๆ นี่จบไม่สวยแน่ๆ

4. เช็คถ้วยคอ (headset)

สามข้อแรกนั้นเราควรจะเช็คทุกครั้งก่อนออกทริป แต่ข้อนี้เราเช็คอาทิตย์ละครั้งก็ได้ วิธีเช็คว่าถ้วยคอแน่นอยู่ในตำแหน่งของมันอย่างที่ควรจะเป็นหรือเปล่าคือกำเบรคหน้าแล้วเขย่ารถเบาๆ ในทิศทางหน้า-หลัง ถ้าได้ยินเสียงกรอกๆ แกรกๆ หรือเขย่าแล้วเริ่มมีระยะ (play) ภายในถ้วยคอ ก็ได้เวลาขันให้มันแน่นขึ้น

5. เช็คล้อและกระโหลก

ข้อนี้ก็คล้ายๆ กับข้อสี่คือเราเช็คว่าล้อและกระโหลกยังแน่นดีอยู่หรือเปล่า วิธีการง่ายๆ ก็แค่จับที่ล้อแล้วดึงซ้าย-ขวา ส่วนที่กระโหลกก็จับที่บันไดแล้วดึง​ซ้าย-ขวาเบาๆ ถ้ามีระยะขยับได้ ก็ขันให้แน่นขึ้นสักหน่อยเพื่อความปลอดภัย

6. เช็คยาง

แต่ละอาทิตย์เราควรจะเช็คดูสภาพยางว่าสึกหรือยัง หรือว่ามีเม็ดกรวด หรือแก้วฝังอยู่ตามยางหรือเปล่า อย่าลืมเช็คสภาพขอบล้อ (จุดที่สัมผัสกับเบรค) ถ้ามันเลอะมากก็น่าจะทำความสะอาดเช็ดล้างสักหน่อย ขอบล้อจะได้คงสภาพดีไม่มีรอยขีดข่วนและเบรคทำงานได้เต็มที่ครับ

7. เช็คน๊อตรอบรถ

นานๆ ทีเราเช็คความแน่นของน๊อตต่างๆ ทั่วจักรยานดูก็น่าจะช่วยให้อุ่นใจขึ้นว่าปั่นไปแล้วจะไม่มีชิ้นส่วนไหนหลุดออกจากรถครับ จุดที่ควรเช็คที่สุดก็คือน๊อตที่บริเวณสเต็ม ถ้ารถประกอบมาดีก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร แต่เช็คไว้ก็ไม่เสียหายเพราะเป็นจุดที่รับน้ำหนักค่อนข้างเยอะตลอดเวลา ไม่อยากนึกภาพเวลาสเต็มหลวมหรือหลุดตอนปั่นแรงๆ!

Published
Categorized as Machine Tagged

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *