GCN X DT: วิธีเลือกใช้ไฟติดจักรยานอย่างง่ายๆ

ช่วงนี้ฤดูหนาวตะวันตกดินเร็ว ตะวันขึ้นก็ช้า หมายความว่าคนใช้จักรยานก็ต้องใช้เวลาปั่นบนถนนมืดๆ มากกว่าปรกติ ไฟติดจักรยานจึงเป็นสิ่งสำคัญที่เราควรจะมีติดรถไว้เพื่อความปลอดภัยครับ วันนี้มาดูหลักการเลือกซื้อและใช้งานไฟติดรถง่ายๆ จากทางช่อง GCN กันครับ

1. ใส่เสื้อผ้าสีสว่างมองเห็นได้ง่าย

เสื้อกั๊กสีสว่างก็เป็นทางเลือกที่สะดวกดีถ้าไม่อยากซื้อเสื้อใหม่
เสื้อกั๊กสีสว่างก็เป็นทางเลือกที่สะดวกดีถ้าไม่อยากซื้อเสื้อใหม่

ก่อนที่จะพูดถึงเรื่องไฟติดรถ สิ่งแรกที่เราควรทำหากเราจำเป็นต้องปั่นตอนกลางคืนนั้นก็คือใส่เสื้อผ้าที่สีสว่างและสะท้อนแสงได้ อยากรู้ว่าอันตรายยังไงลองปั่นตามคนใส่เสื้อดำตอนกลางคืนครับมองแทบไม่เห็นเลย ถ้าไม่อยากเปลี่ยนหรือซื้อชุดใหม่ก็ซื้อพวกแถบคาดสะท้อนแสงพันไว้รอบต้นแขนหรือตรงข้อเท้าก็จะช่วยให้คนข้างหลังเห็นเราได้ชัดเจนปลอดภัยดี

 

2. ใช้ไฟให้ถูกประเภทการใช้งาน

ไฟทั่วไปที่มีขายนั้นมีหลักการใช้งานอยู่สองแบบ คือไฟที่ทำให้คนอื่นมองเห็นเรา และไฟที่ทำให้เรามองเห็นถนน ในกรณีที่ปั่นในเมืองมีแสงสว่างเยอะๆ ไฟที่ควรใช้จะเป็นพวกไฟที่ทำให้คนอื่นมองเห็นเราได้ง่ายๆ เช่นไฟ LED กระพริบ เล็กๆ ติดรถอย่างพวก Knog Blinder ข้อเสียคือไฟประเภทนี้จะไม่สว่างมาก ส่วนใหญ่จะสว่างไม่เกิน 160 lumen นั่นก็เพราะเป้าหมายการใช้งานของมันไม่ใช่สำหรับส่องถนนให้สว่างครับ

ถ้าเราจำเป็นต้องปั่นจักรยานระยะทางไกลระหว่างที่พักและที่หมายต้องเช็คแบตเตอรีให้ดีด้วย ไฟที่ไม่สว่างเพราะแบตจะหมดนั้นมองเห็นค่อนข้างยากจากระยะไกล และอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตได้ง่าย ไฟรุ่นใหม่ๆ เดี๋ยวนี้สามารถเสียบชาร์จกับพอร์ต USB ได้ง่าย ถ้าต้องใช้ทุกวันก็ควรจะชาร์จให้เต็มไว้ทุกวันครับ

ไฟ LED เล็กๆ สว่างๆ ทำให้คนอื่นมองเห็นเรา แต่ไม่เหมาะจะใช้ส่องถนน
ไฟ LED เล็กๆ สว่างๆ ทำให้คนอื่นมองเห็นเรา แต่ไม่เหมาะจะใช้ส่องถนน

 

ไฟ LED ขนาดใหญ่ความสว่างสูง ใช้ฉายแสงส่องทาง
ไฟ LED ขนาดใหญ่ความสว่างสูง ใช้ฉายแสงส่องทาง

 

แต่ถ้าเราต้องปั่นในที่ๆ มืดสนิท เช่นถนนนอกเมืองหรือบนเส้นทางแทรค off-road ไฟที่เหมาะสมก็คือไฟที่ฉายแสงเป็นโคนไปข้างหน้าทำให้เรามองเห็นทางสว่างๆ ไฟประเภทนี้จะมีค่าความสว่างค่อนข้างสูง 500-1000 lumen หรือมากกว่านั้น และมักจะมีขนาดใหญ่และใช้แบตเตอรีมากกว่าไฟ LED เล็กๆ ต้องคอยเช็คแบตเตอรีสม่ำเสมอ ไฟแบบนี้ของดีๆ ที่กันน้ำกันฝนจะมีราคาสูงแต่ก็ถือว่าคุ้มค่า อย่าลืมว่าความปลอดภัยของเรามันตีราคาไม่ได้

จะให้ดีเราก็ควรจะมีไฟทั้งสองประเภท โดยเฉพาะคนที่ต้องปั่นระยะทางไกลทุกวัน การที่เรามีไฟสองอันอย่างน้อยเวลาอันหนึ่งเสียหรือแบตเตอรีหมดเราก็ยังมีไฟสำรองพอให้คนอื่นได้มองเห็นเราได้ครับ ถ้าเส้นทางมืดจริงๆ หาซื้อไฟเม็ดเล็กๆ มาติดหัว หรือติดบนเสื้อด้านหลังด้วยก็จะยิ่งดี

 

3. รุ่งเช้าและพลบคล่ำก็ควรเปิดไฟ

gcn evening lighy-2

หลายๆ คนอาจจะคิดว่าเราควรเปิดไฟแค่ตอนกลางคืนเท่านั้น แต่จริงๆ แล้วตอนหัวค่ำ หรือตอนรุ่งเช้าที่ตะวันยังไม่ขึ้นหรือตกดีก็ควรจะเปิดเช่นกัน ยิ่งช่วงนี้ฤดูหนาวมีหมอกลงในบางพื้นที่ เปิดไฟไว้ก็จะช่วยเซฟเราจากรถที่สวนมาข้างหน้าและตามมาข้างหลังครับ ถ้าเราเคยขับรถยนต์ตามมอเตอร์ไซค์หรือจักรยานที่ไม่ติดไฟตอนกลางคืนเราจะรู้เลยว่ามันมองเห็นยากมากๆ บางทีกว่าจะเห็นก็ใกล้เกินที่จะหลบหลีกเสียแล้ว

Published
Categorized as Machine

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

3 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *