วิธีปั่นขึ้นหน้ากลุ่มอย่างปลอดภัย

วันนี้มีวิดีโอเทคนิคการแข่งเสือหมอบดีๆ มาฝากครับ ทางช่อง GCN และ British Cycling เขากำลังร่วมกันทำแคมเปญ “Racesmart” สอนนักแข่งจักรยานเสือหมอบมือใหม่เกี่ยวกับเทคนิคต่างๆ ในการแข่งขันให้แข่งได้อย่างมีมารยาท มีวินัยและปลอดภัย ใส่ใจตัวเองและนักแข่งคนอื่นๆ ไม่ใช่แข่งแบบใครดีใครได้มุ่งจะเอาชนะเชือดเฉือนกันอย่างเดียว โดยเฉพาะบนถนนเปิดที่นักปั่นอาจจะเกิดอุบัติเหตร้ายแรงได้

วิดีโอตอนแรกสอนเรื่องการเคลื่อนตัวในกลุ่มขึ้นไปข้างหน้าสุดของขบวน DT จะแปลวิดีโอชุดนี้ให้ครบทุกตอนครับ มาดูกันว่าตอนแรกเขาสอนอะไรบ้าง

ตำแหน่งในกลุ่ม: ปัจจัยตัดสินแพ้-ชนะ

ถ้าเราติดตามการแข่งเสือหมอบมาพักหนึ่งหรือเคยเข้าแข่งเองก็จะสังเกตได้ว่าผู้ชนะนั้นมักจะมาจากคนแรกๆ ของกลุ่มนักปั่นเสมอ การอยู่ข้างหน้าสุดหมายความว่าเราสามารถไล่ตามคู่แข่งคนอื่นได้หากเขาเปิดเกมหนีออกไป ตำแหน่งในกลุ่มจึงเป็นเรื่องสำคัญที่มีผลต่อการแข่งมากทีเดียวครับ เป็นนักแข่งจะมีแรงอย่างเดียวไม่ได้ ต้องใช้สมองด้วย ถ้าเราเริ่มสตาร์ทด้วยพลัง 100% เท่ากัน คนชนะมักจะเป็นคนที่เซฟแรงเหลือเยอะที่สุด และใช้มันได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดเสมอ

การปั่นในกลุ่มร่วมกับนักปั่นคนอื่นหลายร้อยคนนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย และต้องมีสติระมัดระวังไม่ให้เบียดกันล้มซึ่งเกิดขึ้นได้บ่อยในหมู่นักปั่นหน้าใหม่ การเคลื่อนตัวภายในกลุ่มยิ่งยากกว่าและต้องระวังเป็นพิเศษ แน่นอนว่าไม่มีคนไหนอยากจะอยู่ท้ายขบวนเพราะมันเสียเปรียบคนอื่น และกว่าจะไล่แซงขึ้นไปจนถึงหน้ากลุ่มได้ก็เปลืองแรงไม่น้อย แล้วเราจะแซกกลุ่มขึ้นไปข้างหน้าได้ยังไง?

1. ปิดช่อง!

ในทุกๆ กลุ่มนักปั่นเราจะเห็นว่ามีช่องว่างระหว่างนักปั่นในกลุ่มเกิดขึ้นเสมอจะด้วยการเคลื่อนตัวไปมาตามสภาพภูมิประเทศ คนหน้าหลุดเหนื่อยจนตกลงไปข้างหลังหรือเบี่ยงออกก็ดี “ช่อง” นี้คือโอกาสของเราในการขึ้นหน้า เมื่อเขาเปิดช่องแล้วเราก็ควร “เสียบ” ปิดช่องนั้นเลย แต่ก็ต้องระวังอย่าให้ล้อมันเหลื่อมกับล้อคนข้างหน้า ไม่งั้นจะเกี่ยวกันล้มเอาได้ง่ายๆ

Screen Shot 2557-06-11 at 11.15.57 AM

การปิดช่องในกลุ่มนอกจากจะใช้แรงน้อย เพราะเราแทบไม่ต้องสู้กับลมแล้วถ้าขยันปิดช่องข้างหน้าเราเรื่อยๆ ก็ช่วยให้เราขึ้นจากท้ายไปหน้ากลุ่มได้ไม่ยาก

2. แซงข้าง

ในกรณีที่มีลมตีข้างมาจากด้านขวา กลุ่มนักปั่นมักจะเลื่อนไปติดขอบซ้ายของถนนเป็นเรื่องปกติ ซึ่งหมายความว่าจะเกิด “พื้นที่” ที่เราสามารถเคลื่อนตัวแซงกลุ่มจากทางด้านขวาได้ง่าย เคสนี้มักจะมีคนที่อยากขึ้นหน้าอยู่แล้ว ถ้าเราต้องการตามเขาไปด้วย แทนที่จะจี้หลังอย่างเดียว ให้เราตามเขาในตำแหน่งที่เหลื่อมมาทางซ้าย (ระวังเรื่องล้อคร่อมกัน) ตำแหน่งนี้คนข้างหน้าจะช่วยบังลมเราได้กว่าครึ่ง ช่วยให้เคลื่อนตัวไปหน้ากลุ่มได้โดยไม่ต้องเปลืองแรง ((ถ้าลมพัดมาทางซ้ายก็ทำตรงข้ามกัน))

Racesmart 1

บางทีเราอาจจะคิดว่าการไล่ปิด gap และขึ้นหน้ากลุ่มจะเป็นเรื่องที่ทำได้ไม่ยาก แต่เวลาต้องออกไล่ปิดเอง รับลมปะทะเองตรงๆ ทำหลายๆ ครั้งเข้ารับรองว่าแรงหมดก่อนคนอื่นแน่นอน

ถ้าแข่งบนถนนเปิดเวลาแซงระวังอย่ากินเลนไปทางขวามากเกินไปโดยเฉพาะระหว่างทางลงเขาและโค้งปิดที่เรามองไม่เห็นรถสวน

 

3. รู้เส้นทาง

Racesmart 2

ถ้าในสนามแข่งมีจุดสำคัญที่น่าจะมีผลต่อการแข่งมากๆ อย่างเนินชันที่เส้นชัย การอยู่หน้ากลุ่มเป็นเรื่องสำคัญที่สุด การไต่เขาจากตำแหน่งท้ายกลุ่มหมายความว่าเราต้องออกแรงมากกว่าคนข้างหน้าหลายเท่าเพื่อจะขึ้นมาอยู่ตำแหน่งเดียวกัน แถมหากคู่แข่งเขาออกลุยกันบนเนินการันตีได้ว่าคุณหมดสิทธิตาม เหมือนที่เราเห็นในการแข่งของโปรที่แต่ละทีมจะพยายามแย่งกันลากเอซมาอยู่หน้าสุด พึงรู้ว่าจุดไหนสำคัญและควรอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม

 

4. อ่านความเร็วกลุ่ม

ถ้ากลุ่มกำลังปั่นที่ความเร็วสูงการพยายามตีข้างขึ้นไปหน้ากลุ่มย่อมเปลืองแรงมากแน่นอน อ่านความเร็วและจังหวะของกลุ่ม ถ้าช่วงไหนกลุ่มเริ่มเหนื่อยหรือแรงตก นั่นอาจจะเป็นโอกาสดีที่เราจะเริ่มเคลื่อนตัวขึ้นหน้า

Racesmart 5

สรุป

แน่นอนว่าเทคนิคที่กล่าวมานั้นคงไม่สามารถนำไปใช้ได้แบบ how to step by step เหมือนสอนทำกับข้าว การแข่งขันจักรยานก็ไม่ต่างอะไรกับเกมหมากรุกความเร็วสูงที่มีการเคลื่อนไหวตลอดเวลา นักแข่งต้องช่างสังเกต มีสติระมัดระวัง อ่านเกม อ่านกลุ่มให้ออกครับ อย่างน้อยๆ เรารู้หลักการไว้ เวลาถึงสนามจริงก็ค่อยๆ ลองเอาไปประยุกต์ใช้ดูน่าจะมีประโยชน์ดีครับ พรุ่งนี้เรามาดูเทคนิคการปั่นในกลุ่มใหญ่กัน ☺

Source: British Cycling Racesmart 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *