ซ้อมปั่นในวันพัก Vuelta กับคริส ฟรูม

เมื่อ GCN ไปปั่นซ้อมวันพักสนามวูเอลต้าเมื่อต้นสัปดาห์กับคริส ฟรูม สอบถามถึงเรื่องราวชีวิตและเป้าหมายในอนาคต หลังจากที่ล้มข้อมือหักในตูร์ เดอ ฟรองซ์ DT ก็ต้องหยิบมาแปลสักหน่อยเพราะเชื่อว่าหลายๆ คนคงอยากรู้เรื่องราวของขาแรงทีม Sky คนนี้ครับ

GCN: ตูร์เดอฟรองซ์เป็นเป้าหมายหลักของคุณ แต่เมื่อมันต้องจบลงตั้งแต่ 5 วันแรก มันยากขนาดไหนที่จะกลับมาตั้งใจแข่งขันและฝึกซ้อมต่อให้จบฤดูกาล?
F: มันยากนะ ข้อมือหัก กระดูกร้าว ตอนแรกผมคิดว่าคงจะหยุดแข่งปีนี้แค่นี้แหละ แต่อยู่บ้านนานๆ มันรู้สึกว่าไม่ใช่แล้ว มันต้องทำอะไรสักอย่าง ถึงจะไม่ชนะรายการก็ควรจะแข่งเพื่อเตรียมตัวสำหรับฤดูกาลหน้า

GCN: แล้วลงแข่งวูเอลต้านี่สำคัญขนาดไหน โปรหลายคนบอกว่าในทุกปีการลงแข่งแกรนด์ทัวร์ที่แข่งกัน 3 สัปดาห์ต่อกันทุกวันเป็นเรื่องจำเป็น มันช่วยให้พวกเขาแกร่งขึ้น?
F: สำคัญมาก ผมรู้ว่าจะชนะวูเอลต้าปีนี้เป็นเรื่องยาก ทั้งยังซ้อมไม่เต็มที่และฟอร์มก็ยังไม่ดีขนาดนั้น แต่การลงแข่งระดับสูงสุดมันจะช่วยปูพื้นฐานให้ฤดูกาลหน้า

GCN: วูเอลต้าเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับคุณ​ (ฟรูมได้รับการยอมรับในฐานะนักปั่นชั้นนำในปี 2011 ที่สนาม Vuelta หลังจากที่เขาคว้าอันดับ 2 ของรายการคู่กับแบรดลีย์ วิกกินส์)…ได้กลับมาแข่งอีกครั้งรู้สึกยังไง?
F: ผมชอบวูเอลต้า เป็นสนามพิเศษเลยหละ เป็นสนามที่ระดับการแข่งขันแทบไม่ต่างจากแกรนด์ทัวร์สนามอื่นๆ ทั้งเส้นทาง คู่แข่ง และขุนเขาที่เราต้องเผชิญ มันพิเศษครับ

GCN: คุณซ้อมปั่นจักรยาน Time Trial บ่อยแค่ไหน?
F: ประมาณ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ ส่วนใหญ่เป็นปั่น recovery ฝึกให้ร่างกายชินกับท่าปั่นแอโรมากกว่าน่ะ

GCN: แล้วปกติถนัดปั่นท่านี้หรือเปล่า หรือว่าต้องฝึกยืด (Stretch) กล้ามเนื้อเป็นพิเศษ?
F: ปกติก็ยืดหลังซ้อมอยู่แล้ว แต่ไม่ได้ยืดเป็นพิเศษนะ เบสิคก็คือยิ่งคุณหัดปั่นมันบ่อยเท่าไรคุณก็ยิ่งชินกับมันมากขึ้นนะสำหรับรถ TT

GCN: รู้สึกยังไงเวลามีนักปั่นระดับโลกอย่างไดก์แนน คิริเยนกา คอสต้า มาลากและป้องกันคุนทุกๆ วันท่ีลงแข่ง?
F: มันน่าทึ่งครับ ผมปั่นตามเฉยๆ แล้วก็เห็นทุกอย่างรอบๆ ตัวเร็วขึ้นตามจังหวะการแข่งขันโดยที่ไม่ต้องทำอะไรเลย..

GCN: แต่มันสร้างความกดดันหรือเปล่า? คุณคงไม่อยากทำให้เพื่อนผิดหวังหลังจากที่เขาช่วยนำเราตลอดทั้งสเตจ
F: ใช่ ผมรู้ว่าเพื่อนทำงานหนักเพื่อผม เพื่อวางตำแหน่งให้ผม ผมนึกขอบคุณเพื่อนร่วมทีมตลอดเวลา รู้สึกโชคดีที่ได้ปั่นกับกลุ่มนี้ เราสนิทกันมากและไว้ใจกันมาก

GCN: ขอบคุณที่แบ่งเวลามาคุยกัน ขอให้โชคดีตลอดทั้งการแข่งขัน!
F: ขอบคุณครับ!

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *