GCN: บุกโรงงาน Ridley Bikes!

ในวงการแข่งขันจักรยานนั้น ประเทศเบลเยียมเปรียบเสมือนเหมืองหลวงของนักปั่น แค่เอ่ยชื่อโปรก็รับรองได้ว่าแม้แต่ตาสีตาสาข้างทางก็ต้องรู้จักแน่ๆ มีไม่กี่ชาติในโลกนี้ที่จะมีหนังสือพิมพ์สำหรับกีฬาแข่งขันจักรยานนับสิบหัวเหมือนเบลเยียมครับ ยังไม่รวมสนามแข่งระดับตำนานอย่าง Tour of Flanders, Ghent-Wevelgem และ Liege-Bastonge-Liege ที่จัดต่อเนื่องกันมากว่าร้อยปี จักรยานจากเบลเยียมก็เคยเป็นแบรนด์ที่ลูกค้าต้องการมากที่สุด หลายคนอาจจะไม่ทราบแต่ Ridley ก็เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่มีเลือดนักปั่นเบลเยียม 100% วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ Ridley Bikes กันครับ

The Belgian Blood

Ridley1

Ridley ก่อตั้งโดยคนบ้าจักรยานตัวจริง เจ้าของนามว่า Joachim Aert ชาวเบลเยียมที่หลงไหลการแข่งขันจักรยานตั้งแต่อายุ 4 ขวบทั้งติดตามโปรแข่งและลงแข่งเองด้วย เมื่ออายุได้ 18 Joachim ก็เริ่มธุรกิจทำจักรยาน custom และเพนท์สีให้ลูกค้าจากบริษัทอื่น เมื่อบริษัทเริ่มเติบโตเขาก็ก่อตั้ง Ridley Bikes ขึ้นมาในปี 1997 จนถึงปัจจุบันก็อายุครบ 16 ปีพอดีครับ

เช่นเดียวกับแบรนด์จักรยานร่วมสมัย Ridley ออกแบบและทำ R&D ที่เบลเยียม แต่ส่งจักรยานไปผลิตในไต้หวัน แล้วตีกลับมาทำสีและเช็คคุณภาพที่โรงงานในเบลเยียมก่อนจะออกวางจำหน่ายสู่ตลาดทั่วโลกกว่า 69 ประเทศ ในแต่ละปี Ridley ผลิตจักรยานกว่า 35,000 คันและเป็นแบรนด์ Cyclocross อันดับหนึ่งของโลกต่อกันมาหลายปี Ridley ถือส่วนแบ่งการตลาดกว่า 30% ในประเทศเบลเยียม

Ridley2

รากฐานของ Ridley มาจากการแข่งขันจักรยานและทางบริษัทเองก็ทุ่มทุนจำนวนมากในการสปอนเซอร์สนามแข่งต่างๆ ทั้งสนามถนนและ Cyclocross และเป็นสปอนเซอร์โปรทีมอีกหลายทีมที่เรารู้จักกันดีก็เป็น Lotto-Belisol ทีมจากเบลเยียมอีกเช่นกัน ในบ้านเรา Ridley อาจจะไม่ดังมาก แต่ในยุโรป Ridley เป็นแบรนด์ที่คนใช้ค่อนข้างเยอะทีเดียว ผลงานของโปรบนจักรยาน Ridley ก็เรียกได้ว่าไม่น้อยหน้า ได้แชมป์เบลเยียม Cyclocross 17 สมัย แชมป์โลก Cyclocross อีก 11 สมัย และแชมป์เสือหมอบเบลเยียมอีก 15 สมัย โปรชื่อดังที่ใช้จักรยาน Ridley ก็มีทั้ง Jurgen Vanden Brocke, Jurgen Roelandts, Andre Griepel, Bart Wallens, Armitstead และ Emma Pooley

 

The Future

Ridley3

ในปี 2014 Ridley กำลังสร้างอุโมงก์ลมโดยร่วมทุนแบรนด์สินค้าจักรยานในเบลเยี่ยมอีก 4 แบรนด์​เช่น Lazer (แบรนด์หมวกนั่นหละครับ) ซึ่งทำให้ Ridley จะเป็นแบรนด์จักรยานเจ้าที่สองที่มีอุโมงก์ลมเป็นของตัวเองต่อจาก Specialized

นอกจากนี้ Ridley จะย้ายฐานการผลิตจักรยานส่วนหนึ่งกลับมาในเมือง Modolva ฐานที่มั่นของบริษัทโดยตรง เพื่อสร้างงานในอุตสาหรกรรมจักรยานให้กับชาวเบลเยียมแทนที่จะส่งไปผลิตในเอเชียทั้งหมด เหตุผลส่วนนึงก็มาจากค่าแรงของคนจีนที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงหลายปีที่ผ่านมาจนใกล้จะเทียบเท่ากับค่าแรงขั้นต่ำในยุโรปแล้ว

โปรเจ็คนี้ Ridley จะเริ่มจากการทำเฟรมแบบ custom geometry ตัดตามขนาดตัวให้กับลูกค้าที่ทุนหนาก่อนในช่วงเริ่มต้น จากนั้นจะเริ่มผลิตจักรยานอย่างเต็มรูปแบบในประเทศอีกครั้ง (ตอนเริ่มบริษัทจักรยาน Ridley ผลิตในเบลเยียมทั้งหมด)

Ridley4

Ridley5

Ridley6

 

ปัจจุบันลูกค้า Ridley สามารถสั่งเพนท์สีเฟรมแบบ custom ได้แล้ว และอนาคตก็จะสามารถสั่งจักรยาน custom ได้ทั้งหมด ทั้งไซส์ สเป็คและอะไหล่ คล้ายๆ กับโปรแกรม Project One ของ Trek นั่นเองครับ

สำหรับประเทศที่มีจักรยานแข่งเป็นกีฬาประจำชาติ (วันแข่ง Tour of Flanders แทบจะเรียกได้ว่าเป็นวันชาติเบลเยียมเลยทีเดียว แทบทุกคนหยุดงานออกมาดูการแข่งครับ!) การที่มีแบรนด์จักรยานจากประเทศตัวเองเติบโตและสนับสนุนวงการจักรยานในประเทศอย่างต่อเนื่องถือเป็นเรื่องที่น่าชื่นชม จากคนตัวเล็กที่เปิดร้านจักรยานในโรงรถของพ่อจนถึงวันนี้เป็นแบรนด์ที่คนรู้จักทั่วโลก… ความมุมานะของคนรักจักรยานไม่ธรรมดาจริงๆ ครับ!

 

DT Note
ตามปรกติ DT จะแชร์วิดีโอจาก GCN โดยไม่คอมเมนต์อะไรเพิ่มเติมมากเท่าไร แต่ผมเห็นว่าบางครั้งวิดีโอ GCN ก็สั้นไป ก็เลยลองโพสต์เรื่องราวเพิ่มเติมที่ไม่ได้อยู่ในวิดีโออย่างในโพสต์นี้ด้วย หวังว่าจะชอบ insight ที่เพิ่มขึ้นนะครับ :)

ปล. พึ่งเจอวิดีโอลุยโรงงาน Ridley อีกตัวของ Bikeradar ซึ่งยาวเกือบ 12 นาทีเลยครับ

Published
Categorized as Machine Tagged

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

9 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *