เยอรมนีเปิดให้บริการทางด่วนจักรยานแล้ว

สัปดาห์นี้รัฐบาลเยอรมนีอนุมัติโครงการใหญ่สำสำหรับผู้ใช้จักรยานโดยเฉพาะกับโปรเจ็คทางด่วนจักรยานระยะทาง 100 กิโลเมตร และล่าสุดได้เปิดให้ใช้งานส่วนแรกเป็นระยะทาง 5 กิโลเมตรแล้ว

ถ้าแผนงานเมก้าโปรเจ็คนี้สำเร็จจริง ทางด่วนจักรยานแบบ  autobahn นี้จะมีระยะทางร่วม 100 กิโลเมตร และจะเชื่อมสิบเมืองใหญ่เข้าด้วยกัน ซึ่งมีมหาวิทยาลัยในทางผ่านถึง 4 แห่ง จะเป็นการเชื่อมโยงประชากรร่วม 2 ล้านคนและน่าจะลดการใช้รถยนต์ได้ร่วม 50,000 คัน

อย่างไรก็ดี จะสร้างงานใหญ่อย่างนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย ถึงเยอรมนีจะเปิดให้บริการเฟสแรกเป็นระยะทาง 5 กิโลเมตรเมื่อวันที่ 29 ธันวาคมที่ผ่านมา แต่ตอนนี้ยังไม่สามารถหางบสร้างระยะทางทั้งหมด 100 กิโลเมตรได้ ซึ่งประมาณการว่าจะใช้เงินราว 196 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 7 พันล้านบาท

ถ้าเป็นไปตามแผน ทางด่วนจักรยานจะมีถนนที่กว้างถึง 4 เมตรและไม่มีไฟสัญญาณจราจรหรือทางแยกเลยตลอดเส้นทาง

จริงๆ แล้วทางด่วนจักรยานไม่ใช่คอนเซปต์ใหม่ในยุโรป เดนมาร์คมีทางด่วนจักรยานความยาว 22 กิโลเมตรในเมืองโคเปนเฮเกนและในเนเธอร์แลนด์ก็มีทางจักรยานความยาว 7 กิโลเมตรที่เชื่อมระหว่างเมือง Breda และ Etten-Leur ล่าสุดสหราชอาณาจักรก็มีแผนสร้างทางด่วนจักรยาน East-West Cycle Superhighway ยาว 30 กิโลเมตรที่จะตัดผ่านลอนดอนตะวันออกและตะวันตก

image
ทางด่วนจักรยานในเมืองโคเปนฮาเกน (Photo: Flickr Sure Lars / CC-BY-ND / Creativecommons.org)

ถ้าทางด่วนจักรยานเยอรมันสร้างสำเร็จก็จะกลายเป็นทางด่วนจักรยานที่ยาวที่สุดในโลกแน่นอน

Via: sueddeutsche.de

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *