นักปั่นเยอรมนีเสี่ยงติดคุก 3 ปีถ้าใช้สารโด้ป

ในยุโรปหลายประเทศไม่ว่าจะเป็นฝรั่งเศส อิตาลีและสเปน การใช้สารโด้ปของนักกีฬาถือว่าเป็นอาชญากรรมประเภทหนึ่ง สำหรับเยอรมนีก็เช่นกันครับ ล่าสุดเขาออกกฏหมายรัดกุมเรื่องการใช้สารโด้ปต้องห้าม ซึ่งหากนักกีฬาคนไหนถูกจับได้ว่าใช้ ไม่ใช่แค่จะโดนพักการแข่งขันแต่มีสิทธิติดคุกได้ถึง 3 ปีเลยทีเดียว ซึ่งกฏหมายนี้ก็ได้ผ่านรัฐสภาและเซ็นต์รองรับโดยประธาณาธิบดีแล้ว

กฏหมายที่ว่านี้ได้เข้ารัฐสภาตั้งแต่ช่วงเดือนพฤศจิกายนปีก่อน โทษสำหรับนักกีฬาที่ใช้สารต้องห้ามจำคุกสูงสุด 3 ปี แต่สำหรับบุคคลที่จัดหาสารต้องห้ามให้นักกีฬาอย่างแพทย์ โค้ชหรือที่ปรึกษานั้นมีสิทธิติดคุกยาวถึง 10 ปี

รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย Thomas de Maizere กล่าวว่า กฏหมายนี้จะช่วยให้เยอรมนีต่อกรกับการโกงและการใช้สารต้องห้ามในวงการกีฬาได้ง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น

ประเด็นเรื่องการโด้ปของนักปั่นมีผลกับชาวเยอรมันเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเมื่อฮีโร่นักปั่นของเขาอย่างแยน อูลริค และเอริค ซาเบล สารภาพว่าใช้สารโด้ป คนทั้งประเทศรู้สึกผิดหวังและถูกหักหลัง จนช่องทีวีประกาศเลิกถ่ายทอดสด Tour de France และการแข่งขันจักรยานหลายรายการ

แต่ด้วยพัฒนาการของวงการ และการที่ประเทศมีนักปั่นผลงานดีรุ่นใหม่ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นโทนี่ มาร์ติน (Etixx-Quickstep) มาร์เซล คิทเทล (Etixx-Quickstep) และจอห์น เดเกนโคลบ์ (Giant-Alpecin) ที่ชนะสนามเกียรติยศกันอย่างต่อเนื่องทำให้ชาวเยอรมันหันมาสนใจจักรยานอย่างจริงจังอีกครั้งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ และที่สำคัญเมือง Dusseldorf จะเป็นจุดสตาร์ทรายการ Tour de France ในปี 2017 ด้วย

Via: Cyclingweekly

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *