แวน เอเวอร์มาร์ทเก็บแชมป์อีกหนึ่งสนาม

ยังจำเกร็ก แวน เอเวอร์มาร์ท คนที่ไม่ค่อยจะชนะอะไร และได้ที่สองบ่อยๆ มั้ยครับ? สงสัยจะไม่มีชายคนนั้นอีกต่อไปแล้ว เพราะเดี๋ยวนี้ไม่ว่าเขาจะลงสนามไหนก็ชนะแทบทุกที และล่าสุดเมื่อคืนนี้คว้าแชมป์ Gent-Wevelgem ในแบบที่นำขาดคู่แข่งสุดๆ กลายเป็นนักปั่นคนที่สองในโลกที่ได้แชมป์ Omloop Het Nieuwsblad, E3 Harelbeke และ Gent-Wevelgem ในปีเดียวกัน ทำให้เขากลายเป็นตัวเต็งอันดับหนึ่งสำหรับรายการ Tour of Flanders วันอาทิตย์ที่จะถึงนี้ (ปีที่แล้วแชมป์ Gent-Wevelgem, ปีเตอร์ ซากาน ได้แชมป์ Tour of Flanders)

แวน เอเวอร์มาร์ท (GVA) เดินเกมรุกในทุกโอกาส ช็อตสำคัญอยู่ที่เนิน Kemelberg ที่ราว 30 กิโลเมตรจากเส้นชัย เป็น GVA ที่กระชากหนีกลุ่มหนีไปกับเยนส์ คิวเคแลร์ (Orica-Scott) ก่อนที่จะสปรินต์ชนะเพื่อนร่วมเบรคอเวย์ ด้านหลังปีเตอร์ ซากาน (Bora-Hansgrohe), นิกี้ เทิร์ปสตร้า (Quickstep-Floors) และโซเร็น คราก แอนเดอร์เซ็น (Sunweb) ไล่ตามไม่ห่างแต่ก็ปิดระยะไม่ได้ จนแชมป์โลกทำได้เพียงอันดับสามเท่านั้น

 

เกิดอะไรขึ้นใน Gent-Wevelgem?

เกมเดินไปอย่างราบเรียบจน 50 กิโลเมตรสุดท้ายเมื่อเปโลตองรวบจับเบรคอเวย์ได้จนเกือบหมด แต่เส้นทางต่อจากนั้นเริ่มเป็นอุปสรรคกับตัวเต็งหลายๆ คนโดยเฉพาะในช่วงถนนลูกรังที่ทำให้อเล็กซานเดอร์ คริสทอฟ (Katusha), และอานอร์ด เดอแมค์ (FDJ) ต้องจอดเปลี่ยนรถจนหลุดกลุ่ม

Ghent-Wevelgem 7
gravel road !

เกมเริ่มคึกคักขึ้นเมื่อแยสเปอร์ สตอยเว็น (Trek-Segafredo) และอีฟ แลมพาร์ท (Quickstep-Floors) ออกหนีกลุ่ม แต่ไม่นานก็ถูกจับได้ ถึงตีนเนิน Kemelberg เป็นแชมป์โอลิมปิกจาก BMC ที่ไม่เปิดโอกาสให้คู่แข่งได้พักหายใจเริ่มกระชากกลุ่มตั้งแต่ตีนเนินซึ่งมีแค่ซากาน (Bora) และเดเกนโคลบ์ (Trek-Segafredo) ที่ตามมาได้ ด้านหลังมีกลุ่มไล่ที่ประกอบด้วยเอ็ดวาล์ด บอสซัน ฮาเก็น (Dimension-Data), นิกี้ เทิร์ปสตร้า (Quickstep-Floors) และชเน็ค สตีบาร์ เพื่อนร่วมทีมที่ตามออกมา

ทั้งหกคนหนีมาได้ไม่นานก็โดนกลุ่มไล่ที่มีไมเคิล แมธธิวส์ (Sunweb), ซันนี โคลเบรลลี (Bahrain-Merida), โซเร็น คราก แอนเดอร์เซ็น (Sunweb), โอลิเวอร์ เนเซ็น (AG2R), และเยนส์ คิวเคแลร์ (Orica-Scott) ตามมาทัน เปโลตองตามหลังอยู่ราว 20 วินาทีและเป็น Lotto-Soudal ทีมเดียวที่ไม่มีผู้เล่นในเบรคอเวย์เลย

Ghent-Wevelgem 1

กลุ่มหน้าหนีได้ไม่นานก็เหมือนจะโดนเปโลตองรวบอีกครั้ง แต่คิวเคแลร์เร่งหนีอีกรอบดึงเอา GVA, ซากาน, เทิร์ปสตร้าและแอนเดอร์เซ็นหนีออกไปได้ราว 30 วินาที ฟอร์มเป็นกลุ่มเบรคอเวย์ 5 คน ถึง 15 กิโลเมตรสุดท้ายคู่ BMC และ Orica กระชากกลุ่มอีกรอบ หนีขาดกลุ่มของซากานซึ่งแอนเดอร์เซ็นและเทิร์ปสตร้าไม่ยอมช่วยแชมป์โลกไล่กลุ่มหน้า ด้วยที่มีเพื่อนสปรินเตอร์ในกลุ่มเปโลตองที่ตามมาจากข้างหลัง ซึ่งกว่าทั้งสามคนจะร่วมมือทำงานกันได้ก็ราว 5 กิโลเมตรสุดท้าย แต่ระยะห่างกับคู่หน้าก็มากเกินไป

Ghent-Wevelgem 5

Ghent-Wevelgem 4

กิโลเมตรสุดท้ายกลุ่มเปโลตองเกือบจะรวบจับกลุ่มของซากาน ในขณะที่ GVA และคิวเคแลร์เริ่มมองหาทางสปรินต์ GVA ถูกดันให้อยู่หน้ากลุ่มและต้องเปิดสปรินต์ก่อน แต่ก็ยังรักษาฟอร์มแชมป์ได้ดี เพราะคิวเคแลร์ไม่มีแรงพอจะแซงเขาที่หน้าเส้นชัยทำได้เพียงอันดับสอง

Ghent-Wevelgem 2

ด้านหลังเป็นซากานที่สปรินต์เก็บโพเดี้ยมอันดับสาม

ผลการแข่งขัน

DT Note

Ghent-Wevelgem 9

  • แมทช์นี้ GVA เล่นได้น่าประทับใจมาก เพราะเป็นคนเปิดเกมรุกเอง ออกหนีเอง อยู่ในกลุ่มเบรคอเวย์สำคัญทุกครั้งไม่มีพลาด ช่วยขึ้นผลัดนำในเกมหนีตลอดไม่มีเกี่ยง และถึงจะต้องลีดเอาท์สปรินต์ก็ยังปิดเกมได้ขาด ถ้ายังคงฟอร์มนี้ได้จนถึง Tour of Flanders ทีมอื่นอาจจะต้องระวังเขามากกว่าซากานเสียอีก
  • คิวเคแลร์จริงๆ แล้วเป็นนักปั่นที่เฉพาะทางด้านสนามคลาสสิค แต่ก่อนเป็นผู้ช่วยมากกว่าผู้นำ อันดับสองในรายการนี้ก็เป็นสัญญาณที่ดีครับ เขาเคยได้อันดับ 6 ใน Paris-Roubaix ปี 2015
  • ส่วนซากานนั้นก็เริ่มไม่ยอมจะลากคนอื่นไปจนถึงเส้นชัยอีกแล้ว แมทช์เมื่อคืนนี้มีจังหวะที่เขาไม่ยอมขึ้นนำ (ซึ่งทำให้กลุ่มขาดกับกลุ่ม GVA ทันที) เขาให้สัมภาษณ์ว่าเขายอมจะแพ้แมทช์นี้เพื่อบอกเทิร์ปสตร้าว่า “ถ้าคุณปั่นตีถ่วงแบบนี้คุณไม่มีทางชนะผมได้หรอก”)…
  • สำหรับ Trek Segafredo นั้นก็เป็นอีกรายการที่ทำให้เห็นว่ากำลังอย่างเดียวชนะรายการคลาสสิคไม่ได้ ไหวพริบต้องดีด้วย เพราะทั้งใน E3 และ Ghent เขาไม่ใช่คนที่แรงตก แต่เป็นคนที่ “ไม่ทัน” เบรคอเวย์สำคัญทุกครั้ง จะด้วยตำแหน่งไม่ดีหรือมองเกมไม่ขาดก็ตาม
  • สำหรับ Quickstep Floors ก็เป็นอีกครั้งที่ทีมทำไม่สำเร็จถึงแม้จะมี “ราชา” อยู่เต็มทีม เทิร์ปสตร้าได้อันดับ 4, โบเน็นที่ 6 และกาวิเรียที่ 9… จะมีตัวเต็งเยอะแค่ไหนก็ไม่สำคัญถ้าเดินหมากได้ไม่คมเท่าเอซของทีมอื่น บทเรียนนี้สำคัญสำหรับ Tour of Flanders เพราะเป็นรายการชี้ชะตาของโบเน็นและฤดูกาลสุดท้ายของเขาแล้ว

 

วาทะนักปั่น

แวน เอเวอร์มาร์ท (BMC)

“คุณควรจะต้องช่วยขึ้นนำจนถึงสามกิโลสุดท้าย ไม่ใช่ถ่วงคนอื่นแล้วก็บ่น ใกล้ถึงเส้นชัยแล้วค่อยออมแรงหาทางฉีกจังหวะคู่แข่ง คือเห็นเลยว่าเทิร์ปสตร้าและแอนเดอร์เซ็นไม่ช่วยเรา ผมเลยหนีดีกว่าที่จะมานั่งเบื่อคนที่ไม่ยอมช่วยทำงาน มันโอเคกว่าที่จะหนีไปกับเยนส์แค่สองคน แทนที่จะอยู่ในกลุ่มใหญ่ที่มีคนพร้อมจะช่วยขึ้นนำไม่กี่คน”

“ผมแทบไม่เชื่อว่าจะชนะสามรายการได้ในปีเดียว แต่ก่อนแค่ขึ้นโพเดี้ยมยังเป็นเรื่องยากสำหรับผม ถ้าคุณบอกผมเมื่อเช้านี้ว่าผมจะเป็นแชมป์ Gent-Welvelgem ผมอาจจะบอกคุณว่ามันน่าจะมีอะไรไม่ชอบมาพากลนะ ผลงานเหล่านี้เหมือนฝันเลยครับ”

“ผมรู้สึกว่าผมแกร่งขึ้น ผมเหลือพลังใช้ทำเกมในช่วงสุดท้าย แต่ถ้าคุณเริ่มคิดว่ายังไงคุณก็ชนะแน่ๆ นั่นแหละคือจังหวะที่คุณจะแพ้ คุณต้องรู้จักถ่อมตัว และปรับปรุงตัวเองในทุกสนามที่ลงแข่ง”

“ผมจะเริ่ม Tour of Flanders ด้วยความมั่นใจระดับหนึ่ง แต่ก็เผื่อใจไว้ว่าอาจจะมีอะไรผิดพลาดเกิดขึ้นได้ ผมก็แค่ต้องปั่นเหมือนที่ปั่นวันนี้และหวังว่าจะไม่มีอุบัติเหตุ ซึ่งเป็นสิ่งเดียวที่ผมกลัว

ก่อนปี 2016 แวน เอเวอร์มาร์ทมีผลงานชัยชนะสนามแข่งวันเดียวแค่รายการเดียว ซึ่งก็คือ Paris-Tours ถึงแม้เขาจะเทิร์นโปรมาถึง 9 ปีก็ตาม 13 เดือนให้หลังเขามีผลงานแชมป์สนามคลาสสิค 3 รายการ, แชมป์สเตจใน Tour de France และยังได้เหรียญทองโอลิมปิกจักรยานถนน

 

ปีเตอร์ ซากาน (Bora-Hansgrohe)

“ผมไม่รู้ว่าเทิร์ปสตร้าต้องการอะไร เขายิงหนีออกมาเข้ากลุ่มเบรคอเวย์ แต่เขาไม่ยอมช่วยขึ้นนำ เนี่ยมันเป็นตัวอย่างเลยว่าคุณจะแพ้ผมในสนามแข่งยังไง ผมจะทำอะไรได้? ผมไม่ใช่เพื่อนร่วมทีมเขานะ ผมจะลากเขาให้มาสปรินต์ชนะผมหน้าเส้นอย่างนั้นหรือ? วันนี้ผมเป็นคนตัดสินว่าใครจะแพ้หรือชนะ”

“ผมไม่ได้เสียใจหรอก กลับรู้สึกว่าต้องขยันมากขึ้น ถ้าคุณชนะตลอดคุณก็เบื่อพอดี แต่วันนี้ผมโคตรรู้สึกแย่”

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *