เมื่อผู้ก่อตั้งจักรยาน Giant อายุ 80 ปีปั่นรอบไต้หวัน 966 กิโลเมตร

ไม่บ่อยที่เราจะได้เห็นบุคคลสำคัญในวงการจักรยานระดับผู้ก่อตั้งบริษัทยักษ์ใหญ่จะออกมาปั่นจักรยานจริงจัง แต่ไม่ใช่ คิง หลิว (King Liu) ผู้ก่อตั้งและประธานบริษัทจักรยาน Giant อายุ 80 ปี ที่ออกปั่นรอบประเทศไต้หวันจบระยะทาง 966 กิโลเมตรในเวลา 12 วัน

ในวิดีโอข้างล่างนี้ Giant ถ่ายทอดเรื่องราวทริปรอบไต้หวันของหลิวที่เขาต้องเจอทั้งอากาศร้อน ฝน และเขาสูงชัน และนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่หลิวปั่นรอบเกาะไต้หวัน เพราะเขาเคยออกทริปเดียวกันมาแล้วในปี 2007 แถมยังปั่นใช้เวลาน้อยกว่าเดิมถึงจะอายุมากขึ้นร่วม 7 ปี (ครั้งที่แล้วใช้เวลา 15 วัน)

“ตั้งแต่ผมออกปั่นทริปทางไกลแบบนี้เมื่อ 7 ปีก่อน มันทำให้ผมรู้ว่าคนเรามีชีวิตยืนยาวได้ถ้าคุณขยันออกกำลังกาย ผมอยากออกทริปนี้อีกครั้ง”! 

สำหรับหลิว การปั่นจักรยานคือจิตวิญญาณของเขา เขาบังคับให้ผู้บริหาร Giant สูงวัยหลายคนต้องออกทริปกับเขาหลายครั้ง เพื่อให้ทุกคนยังเข้าใจถึงความสำคัญของงานที่ตัวเองรับผิดชอบอยู่ ถ้าจะขายจักรยานก็ต้องเข้าใจว่าการปั่นจักรยานเป็นอย่างไร ไม่ใช่แค่นั่งสั่งงานอยู่ในห้องอย่างเดียว

หลิวทิ้งท้ายไว้ว่า…

“เวลาปั่นจักรยานถ้าคุณกลัวที่จะล้ม หรือกลัวที่จะเหนื่อย คุณก็จะไม่รู้สึกอยากปั่น มันก็ไม่ต่างอะไรกับชีวิต โอกาสเข้ามาหาเราหลายรูปแบบและเข้ามาตลอดเวลา ถ้าคุณไม่เริ่มลงมือทำ โอกาสครั้งต่อไปมันก็จะไม่เข้ามาหา คุณจะไม่มีทางรู้เลยว่าความหอมหวานของโอกาสในชีวิตมันคืออะไร เพราะคุณไม่สนใจมันตั้งแต่แรก” 

“ตราบเท่าที่ผมยังมีลมหายใจ ผมจะปั่นจักรยานไปจนถึงวันที่ร่างกายผมไม่สามารถปั่นได้อีกต่อไป”​

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *