เปิดตัว: Giant Trinity Advanced Pro

Giant เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่เปิดตัวเฟรม Time Trial / Triathlon รุ่นใหม่ออกสู่ตลาดเมื่อสัปดาห์ที่แล้วครับกับจักรยาน Giant Trinity Advanced Pro

เช่นเดียวกับ Canyon Speedmax CF SLX ที่ DT พูดถึงไปในโพสต์ที่แล้ว Giant Trinity Advanced Pro เวอร์ชันไตรกีฬามากับกล่องอุปกรณ์แอโร่ ที่ Giant อ้างว่าเมื่อจัดเต็มแบบ full option แล้ว ลู่ลมกว่าเวอร์ชัน TT ประหยัดแรงได้ถึง 15 วัตต์ที่ความเร็ว 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในทุกช่วงมุม yaw (0–30 องศา!)

Giant ค้นหารูปทรงเฟรมผ่านระบบ CFD (Computational Fluid Dynamics) ที่จะลู่ลมที่สุด ทดลองกันมาร่วม 250 โมเดลกว่าจะได้เวอร์ชันที่เราเห็นกันตอนนี้ ร่วมกับทีมงาน Aero Concept Engineering จากฝรั่งเศส ที่สำคัญ Giant ได้ใช้หุ่นจำลองอดีตนักปั่นสาว Grischa Niermann จากทีม Rabobank ที่ขาตัวหุ่นสามารถปั่นจักรยานได้แบบเดียวกับมนุษย์ มาร่วมทดสอบในอุโมงค์ลมด้วยเพื่อให้ได้ค่าการทดสอบที่สะท้อนสภาพการใช้งานจริงที่สุด

windtunnel

Giant ทดสอบเฟรม Trinity Advanced Pro เทียบกับคู่แข่งอย่าง Specialized Shiv, Trek Speed Concept, Scott Plasma 5 และ Cervelo P5–6 สองรูปแบบ แบบแรกทุกคันติดกล่องอุปกรณ์เหมือนกันทั้งหมด และแบบที่สองทดสอบเฟรมเปล่าๆ ผลออกมาตามตารางนี้ครับ

drag

drag-average

นิกสัน ฮวง ทีมงานผู้พัฒนาเฟรม Trinity บอกกับสื่อว่า เป้าหมายของการทดสอบนี้ก็คือหาจักรยานที่แอโร่ที่สุดในสภาพเซ็ตอัปใช้งานแข่งขันจริง (race-ready configuration) ผลก็คือ เฟรม Trinity Advanced Pro ไม่ได้เร็วที่สุดในการทดสอบเฟรมเปล่า (แต่ใกล้เคียง) แต่ถ้าใส่อุปกรณ์ครบทุกอย่างแล้ว Giant จะลู่ลมที่สุดในบรรดาเฟรมที่ทดสอบทั้งหมด

 

5:1 Forks

หนึ่งในปัจจัยที่ช่วยให้เฟรม Trinity Advanced Pro Tri ทดสอบความลู่ลมได้ดีก็คือตะเกียบทรง airfoil และ base bar ที่ทำสัดส่วนความยาวต่อความกว้างมากถึง 5:1 (เฉพาะเวอร์ชัน Tri, เวอร์ชัน TT ใช้สัดส่วน 3:1 เพื่อให้ถูกกฏ UCI)

Trinity Advanced Pro 0_Comp&White_angle 1

สำหรับ base bar นั้นปรับระยะความสูงได้ร่วม 40mm เบรคหน้าออกแบบให้รูปทรงรับกับทรง air foil ของตะเกียบ ส่วนเบรคหลังซ่อนอยู่ใต้กระโหลกแต่มีแฟริ่ง (เวอร์ชัน Tri) ที่ Giant อ้างว่าเซฟแรงได้ 3 วัตต์ที่ความเร็ว 50kph

 

AeroVault System

ใน Trinity Advanced Pro Tri จะมากับกล่องอุปกรณ์ปริมาตร 290ml และ Hydration Unit ติดตั้งบริเวณ cockpit (บรรจุน้ำได้ 700ml) ที่ท่อนอนสามารถบรรจุกระติกน้ำแอโร่ (ปริมาตร 440ml) กระติกน้ำออกแบบมาพิเศษให้เป็นโปรไฟล์เดียวกับท่อนอน ไม่ดักลมเหมือนกระติกกลม

trinity component

บริเวณกล่องเก็บของผู้ใช้สามารถติดต้อง Shimano Di2 Junction box ได้ด้วยเพื่อง่ายต่อการชาร์จแบตเตอรี่และความเรียบร้อยในการเดินสายไฟ

 

Model Option

เริ่มวางจำหน่ายพฤศจิกายนนี้ เฟรม Trinity Advanced Pro จะมีให้เลือกสองแบบคือแบบ Triathlon ซึ่งจำหน่ายเป็น completed bike 3 รุ่น และแบบ Time Trial ซึ่งขายแต่เฟรมเซ็ต ทั้งสองแบบมีไซส์ให้เลือก 4 ไซส์ (XS-S-M-L) วางจำหน่ายพฤศจิกายนนี้

Giant Trinity Advanced Pro 0: มากับชุดขับ Shimano Dura-Ace Di2 9070 ราคา 7,200 USD
Giant Trinity Advanced Pro 0: มากับชุดขับ Shimano Dura-Ace Di2 9070 ราคา 7,200 USD
Giant Trinity Advanced Pro 1: ราคา 4,500 USD มากับชุดขับ Shumano Ultegra Di2
Giant Trinity Advanced Pro 1: ราคา 4,500 USD มากับชุดขับ Shumano Ultegra Di2
Giant Trinity Advanced Pro 2 ราคา $3,400 มากับชุดขับ Shimano Ultegra 6800
Giant Trinity Advanced Pro 2 ราคา 3,400 USD มากับชุดขับ Shimano Ultegra 6800
นอกจากรุ่นท็อปแล้วยังมีไลน์ Tirinity Advanced ที่ใช้เฟรมเดียวกับรุ่น Pro แต่ไม่มีกล่องอุปกรณ์ Aero Vault, แฟริ่งเบรคหลัง, ตะเกียบ 5:1 แล base bar ราคา 2,250 USD
เวอร์ชัน Time Trial มีจำหน่ายเฉพาะเฟรมเซ็ต
เวอร์ชัน Time Trial มีจำหน่ายเฉพาะเฟรมเซ็ต

Via: Giant-Bicycles.com

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *