จิลแบร์อยู่กับ BMC แค่สิ้นฤดูกาลนี้

ฤดูกาล 2016 อาจจะเป็นปีสุดท้ายสำหรับ ฟิลลิป จิลแบร์ เอซสนามคลาสสิคของทีม BMC

จิลแบร์ให้สัมภาษณ์ Cyclingnews ว่าเขาจะออกจากทีมหลังจากหมดสัญญาสิ้นฤดูกาล 2016 นี้ และตอนนี้กำลังคุยกับทีมอื่นๆ อยู่ แต่ชัดเจนว่าจะไม่อยู่ต่อกับ BMC

สำหรับ BMC เองซึ่งมีเอซสนามคลาสสิคอีกคนอยู่แล้วในนาม เกร็ก ฟาน เอเวอร์มาร์ต ที่ทีมเพิ่งต่อสัญญาให้ การจากไปของจิลแบร์อาจจะช่วยลดความขัดแย้งภายในทีมที่ต้องมีกัปตันสองคนในฤดูกาลคลาสสิค ซึ่งทั้งคู่ต่างเล็งผลงานสนามเดียวกัน

“เป็นห้าปีกับทีม BMC ที่ผมทำตามเป้าหมายและชนะรายการใหญ่หลายครั้ง ตอนนี้ผมคุยกับทีมอื่นๆ อยู่แต่จะไม่บอกอะไรเพิ่มเติมจนกว่าจะถึง 1 สิงหาคม (วันที่ UCI อนุญาตให้นักปั่นย้ายทีมได้อย่างเป็นทางการ)

“ผมยังอยากแข่งในระดับสูงสุด ผมเพิ่งจะอายุ 33 ปีและยังรู้สึกว่ายังแข่งต่อได้อีกหลายปีโดยเฉพาะในรายการคลาสสิคและ Tour of Flanders ที่เป็นเป้าหมายใหญ่ของผม”

Cyclingnews รายงานว่าเป็นไปได้สูงที่จิลแบร์จะไปอยู่กับทีม Astana เพราะลาร์ส บอม เอซสนามคลาสสิคของทีมกำลังจะหมดสัญญา และการที่นิบาลีชัดเจนว่าจะย้ายทีมนั่นอาจจะทำให้ Astana แบ่งงบมาซื้อตัวจิลแบร์ ซึ่งเป็นนักปั่นที่มีค่าตัวสูงมากคนหนึ่งได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ดีมีข่าวที่ว่าปีเตอร์ ซากานอาจจะย้ายมาอยู่ Astana ด้วยเช่นกัน

จิลแบร์เคยเป็นแชมป์สนาม Ardennes Classic หลายรายการ รวมถึงแชมป์สเตจใน Giro, Vuelta และได้ครองแชมป์โลกจักรยานถนนระหว่างที่อยู่กับ BMC แต่ผลงานลดลงอย่างต่อเนื่องเมื่อเทียบกับช่วงที่เขาพีคที่สุดในปี 2011

จิลแบร์จะไม่ลงแข่ง Tour de France ปีนี้ แต่เล็งเป้าใหญ่หวังลงสนามจักยานถนนสำหรับ Rio Olympic ให้กับทีมชาติเบลเยียม ซึ่งจะคัดนักปั่นเพียง 5 คนเท่านั้น

Via: Cyclingnews

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *