Giro สเตจ 18 รีวิว: อีกหนึ่งชัยชนะของจิลแบร์

[dropcap letter=”ฟิ”]ลิป จิลแบร์คว้าผลงานให้ทีม BMC ได้อีกหนึ่งครั้งเมื่อเขาเก็บแชมป์สเตจ 18 ใน Giro d’Italia ชิงหนีกลุ่มเบรคอเวย์ระหว่างทางขึ้นเขาลูกสุดท้ายของวันก่อนที่จะนำเดี่ยวลงเขา ทิ้งระยะห่างหนีกลุ่มผู้ไล่เข้าเส้นชัยก่อนอันดับสองถึง +47 วินาที

สเตจ 18 ระยะทางยาว 170 กิโลเมตร แข่งกันรอบทะเลสาบ Maggiore เป็นสเตจทางราบเกือบทั้งหมดแต่มีภูเขาระดับ Category 1 หนึ่งลูกที่ช่วงสุดท้ายของการแข่งขัน เบรคอเวย์ชุดแรกของวันใช้เวลาเกือบหนึ่งชั่วโมงเต็มถึงจะฟอร์มตัวกันสำเร็จ ประกอบด้วยฟิลลิป จิลแบร์ (BMC), อมาเอล โมนาร์ (BMC), แช็ด ฮาก้า (Giant-Alepcin), เดวิด วิเอลล่า (Cannondale Garmin), แมทเทโอ้ บูซาโต้ (Southeast), ไพเตอร์ วีนนิง (OGE), ซิลเวน ชาวาเนล (IAM), เดวิด เดอลา ครูซ (Etixx-Quickstep), ฟรานเชสโก้ บองจิออโน่ (Bardiani), รินัลโด้ นอคเซนทินี่ (AG2R) แม็กซิม เบลคอฟ (Katusha) และคอนสแตนติน ซิทซอฟ (Sky) รวมถึงดามิอาโน่ คูเนโก้ (Nipoo-Fantini) และโรเบอร์โต้ เฟอร์รารี่ (Lampre) แต่ทั้งคู่ล้มระหว่างที่อยู่ในเบรคอเวย์จากอุบัติเหตุกับมอเตอร์ไซค์ร่วมขบวน คูเนโก้กระดูกไหปลาร้าหักจนต้องถอนตัวจากการแข่งขัน

เบรคอเวย์กลุ่มใหญ่นำห่าง peloton ได้ถึง 13 นาที ซึ่งเป็นเพราะไม่มีนักปั่นในกลุ่มคนไหนที่อันดับเวลารวมน่าเป็นห่วงสำหรับตัวเต็ง คนที่เวลาดีที่สุดในกลุ่มคืออมาเอล โมนาร์ (BMC) แต่ก็ตามคอนทาดอร์ถึง 26:21 นาที

ถึงตีนเขาลูกสุดท้ายทีม Tinkoff-Saxo เดินเครื่องเต็มกำลังเพราะทางขึ้นเขาแคบและอันตราย ทีมวางแผนให้คอนทาดอร์อยู่ในจุดที่ปลอดภัยที่สุด ถามว่าอันตรายยังไง? เส้นทางที่ซับซ้อนทำให้เกิดอุบัติเหตุใหญ่ในกลุ่ม peloton พาเอา Astana และทีม Sky เกือบยกทีมล้มและติดขบวนที่เกิดอุบัติเหตุ คอนทาดอร์ที่อยู่ด้านหน้ากลุ่มกับเพื่อนร่วมทีม Tinkoff เร่งความเร็วหนีหวังทิ้งเวลาให้ห่างและมิเคล แลนด้าจาก Astana  มากขึ้นอีก ความเร็วกลุ่มหน้าที่เหลือสูงขึ้นเรื่อยๆ จนกลุ่มแตกและคอนทาดอร์หนีออกไปคนเดียว

ด้านหลัง Astana และ Sky พยายามไล่ แลนด้ากลับมาทันกลุ่มหน้าระหว่างทางขึ้นเขา (ที่ถูกคอนทาดอร์กระชากหนี) ทัน ส่วนกลุ่มเบรคอเวย์ชุดใหญ่ด้านหน้าก็เริ่มแตกกลุ่มเช่นกัน

ไรเดอร์ เฮซเชดาล (Cannondale-Garmin) แชมป์เก่าปี 2012 กระชากกลุ่มตัวเต็ง GC ขึ้นไปเกาะคอนทาดอร์ ทั้งคู่ไล่เก็บเบรคอเวย์ที่หมดแรงระหว่างทางขึ้นเขาจนเจอเดวิด วิเอลล่า (Cannondale) ซึ่งลงมาช่วยตั้งความเร็วให้เฮซเชดาลตลอดทางลงเขา

Gilbert’s Attack

ขณะเดียวกันที่ 18 กิโลเมตรสุดท้าย ฟิลลิป จิลแบร์ที่หลุดกลุ่มเบรคอเวย์ไล่กลับมาเจอกลุ่มหน้าสุดทันระหว่างทางลงเขาแล้วเร่งหนีกลุ่มทันที จิลแบร์ให้สัมภาษณ์ภายหลังว่าเขาเสี่ยงลงเขาด้วยความเร็วสูงเพราะรู้ว่าทางลงนี้ไม่ง่ายและตัวเองก็ชินเส้นทางนี้เพราะเคยแข่งมาก่อน จนเขาหนีกลุ่มได้ร่วม 30 วินาทีที่ 5 กิโลเมตรสุดท้าย และปั่นเดี่ยวเข้าเส้นชัยเก็บแชมป์สเตจได้อีกครั้ง

อันดับสอง ฟรานเชซโก้ บองจิออโน่และกลุ่มเบรคอเวย์ที่เหลือ ตามเข้าเส้นชัยหลังจิลแบร์ 47 วินาที ในขณะที่คอนทาดอร์และเฮซเชดาลถือโอกาสทำเวลาห่างคู่แข่ง GC ได้เยอะขึ้นอีก ทั้งคู่เข้าเส้นชัยหลังจิลแบร์ +6.05 นาที แต่ขณะเดียวกันคอนทาดอร์ทำเวลานำแลนด้าและอารูได้อีกคนละเกือบสองนาทีเต็ม เฮซเชดาลเองเลื่อนขึ้นมาเป็นอันดับที่ 9 ในตารางผู้นำเวลารวม

วาทะนักปั่น

ฟิลลิป จิลแบร์ (BMC): “ตอนที่เราประชุมทีมก่อนแข่ง ผมคิดว่าดูเส้นทางแล้วเบรคอเวย์น่าจะหนีรอด ผมเลยพยายามเข้ากลุ่มเบรคอเวย์ตั้งแต่เช้า ที่เขาลูกสุดท้ายทุกคนรีบเร่งหนี ซึ่งผมรู้ดีว่าตามไม่ทันเพราะไม่ถนัดการปีนเขาแบบนี้ ผมเลยปั่นด้วยความเร็วที่ตัวเองไหว ไม่ตามใคร เมื่อผมไล่ทันกลุ่มหนีด้านหน้า ผมรีบออกหนีทันที ใช่อยู่ว่าผมเสี่ยงลงเขาเร็วๆ แต่คุณต้องกล้าเสี่ยงถ้าอยากจะชนะแชมป์สเตจในรายการระดับ Giro d’Italia”

มิแคล แลนด้า (Astana): “ผมรู้ว่าคอนทาดอร์เห็นโอกาสให้ทำเวลาหนีพวกเราตอนที่เกิดอุบัติเหตุ วันนี้ผมเสียเวลาไปนาทีครึ่ง คอนทาดอร์ทำเหมือนที่พวกเราทำในสเตจก่อนหน้า ผมรู้ว่า Tinkoff โมโหที่เราไม่รอผู้นำเวลารวม แต่นี่คือการแข่งขัน เป้าหมายของเราตอนนี้คือรักษาอันดับโพเดี้ยม (2 และ 3) ให้ได้ และพยายามเก็บแชมป์อีกหนึ่งสเตจ”

ฟาบิโอ้ อารู (Astana): “ถ้ามีมีแรง ผมออกตามคอนทาดอร์แล้ว ตอนที่เขาโจมตีกลุ่มมันแรงมาก พวกเรารับไม่ไหวจริงๆ”

ไรเดอร์ เฮซเชดาล (Cannondale): “ผมไม่ได้แข่งกับคอนทาดอร์ มันเลยเป็นเรื่องดีที่เราช่วยกันทำงานหนีกลุ่มข้างหลังได้ เราทำดีที่สุดแล้ว” 

 

วิดีโอไฮไลท์

ผลการแข่งขัน

Photo Credit: RCS Sport / Giro d’Italia Official

***

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *