แชมป์ 4 สมัย: จิลแบร์ชนะ Amstel Gold Race 2017

ฟิลลิป จิลแบร์ (Quickstep Floors) ยังคงฟอร์มร้อนแรงต่อเนื่องในฤดูกาลนี้ คว้าแชมป์สนาม Amstel Gold Race รายการแรกของซีรีย์ Ardennes Classics เป็นครั้งที่สี่ เอาชนะมิฮาล เควียทคอฟสกี้ (Sky) ในจังหวะสปรินต์ก่อนเข้าเส้นชัย

เกิดอะไรขึ้นใน Amstel Gold?

จิลแบร์ที่เพิ่งชนะ Tour of Flanders เมื่อสองสัปดาห์ก่อน ยังคงไวต่อการโจมตีของกลุ่ม เขาเป็นหนึ่งในเบรคอเวย์ชุดสุดท้ายของวันที่ฟอร์มตัว 40 กิโลเมตรสุดท้าย ซึ่งเปิดเกมหนีโดยเซอร์จิโอ้ เฮนาว (Sky) ในขณะที่มิฮาล เควียทคอฟสกี้ เพื่อนร่วมทีม ตามมาทันกลุ่มของจิลแบร์และเฮนาวที่ 10 กิโลเมตรให้หลัง เร่งขึ้นมาจากกลุ่มไล่ที่มีทั้งอเลฮานโดร วาวเวอเด้ (Movistar) และแชมป์ Paris-Roubaix ปีนี้ เกร็ก แวน เอเวอร์มาร์ท (BMC)

อย่างไรก็ดี กลุ่มของ GVA เร่งขึ้นตามการหนีของเควียทคอฟสกี้ไม่ทัน และตามไม่ทันไปจนถึงเส้นชัย ในขณะที่กลุ่มหน้าร่วมงานกันจนทำเวลาห่างกลุ่มหลังได้ร่วม 40 วินาที ถึง 6 กิโลเมตรสุดท้าย จิลแบร์และเควียทคอฟสกี้ หนีกลุ่มเบรคอเวย์ออกมา ผลัดกันยิงไม่กี่ครั้ง กลุ่มที่มาด้วยกันก็ระส่ำ จนชัดเจนว่าแชมป์รายการจะมาจากสองคนนี้

ถึงหน้าเส้นชัย เควียทคอฟสกี้เล่นแผนเดียวกับใน Milan-San Remo ที่ให้ปีเตอร์ ซากาน (Bora-Hansgrohe) ขึ้นนำ กะออกสปรินต์ทีเผลอ เอซทีม Sky ปล่อยให้จิลแบร์นำห่างประมาณ 4 ช่วงรถ และกระชากหนีที่ 300 เมตรสุดท้าย แต่ดูจะเป็นการสปรินต์ที่ด่วยเกินไปเล็กน้อย เมื่อจิลแบร์เข้ามาไล่ประกบทันที่ 100 เมตรสุดท้ายและขึ้นแซงได้ในที่สุด

ไมเคิล อัลบาซินี (Orica-Scott) คว้าอันดับสาม สปรินต์นำออกมาจากกลุ่มไล่ และนาธาน ฮาส (Dimension Data) คว้าอันดับสี่

 

ผลการแข่งขัน

นักปั่นพูดว่าอะไร?

ฟิลลิป จิลแบร์ (Quickstep Floors): “เควียทคอฟสกี้ทำผมตกใจตอนสปรินต์ครับ แต่ผมคิดว่ามันยังห่างไปที่จะสปรินต์เร็วขนาดนั้นและมันน่าจะยากเพราะเป็นการสปรินต์ต้านลม ผมไล่เข้าใกล้เรื่อยๆ แล้วก็แซงได้ในที่สุด ตอนแรกผมคิดว่าจะปั่นไม่จบแล้ว (เขาล้มหนักทีี่ 120 กิโลเมตรสุดท้าย และต้องไล่กลับเข้ากลุ่มเอง”

“เป้าหมายของผมคือคว้าแชมป์คลาสสิคให้ได้ปีละครั้ง ปีนี้ผมได้สองครั้งแล้ว ก็น่าจะชดเชยกับทีี่พลาดไปหลายปีที่ผ่านมาได้อยู่นะ”

“ช่วงสุดท้ายมันยากมากครับ เราหนีกันตั้งแต่เนินที่ 40 กิโลเมตรก่อนเส้นชัย ผมว่าเราทุกคนในกลุ่มหนีสมควรจะได้แชมป์ เราช่วยงานกันดีมาก แต่สุดท้ายก็มีผู้ชนะได้คนเดียวครับ ตอนใกล้ถึงเส้นชัย ผมกับเควียทคอฟสกี้ทิ้งกลุ่มเพราะเราเห็นว่าข้างหลังไม่ไหวแล้ว จริงๆ ผมก็เหนื่อยเหมือนกัน แต่ในการแข่งแบบนี้ถ้าคุณหาแรงที่หลงเหลือในร่างกายได้อีกสัก 1-2% มันก็เป็นความต่างครับ”

“ผมบอกเควียทคอฟสกี้ว่า เราต้องปั่นด้วยกันไปจนถึงเส้นชัย แล้วคนที่เร็วที่สุดเป็นแชมป์ มันเป็นดีลที่ดีที่สุดในสถานการณ์แบบนี้ครับ”

มิฮาล เควียทคอฟสกี้ (Sky): “ผมแรงหมดที่ 50 เมตรสุดท้าย ผมจะพูดอะไรได้ ฟิลเป็นแชมป์ที่เยี่ยมยอดครับ เป็นนักปั่นที่แกร่งจริงๆ วันนี้ผมแพ้คนที่เก่งกว่า ผมพอใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นนะ และหวังว่าจะทำได้ดีกว่านี้ในรายการต่อไป”​

 

DT Comment

  • จิลแบร์ไม่ได้ไปต่อ: ถึงจะฟอร์มดีขนาดนี้ แต่น่าเสียดายที่การแข่งของจิลแบร์สำหรับอาร์เดนส์คลาสสิคจะจบลงแค่นี้ครับ เพราะจากที่เขาล้ม ตรวจพบว่าไตช้ำ ต้องพักยาว ก็เลยจะไม่ได้ลง Fleche Wallonne และ Liege Bastonge Liege ในสัปดาห์นี้ เพราะงั้น Quickstep ก็ต้องให้ แดน มาร์ตินเป็นกัปตันทีมแทนในทั้งสองรายการ แต่สำหรับจิลแบร์แล้ว ฤดูกาลนี้เป็นปีที่เขาทำผลงานได้ดีที่สุดตั้งแต่ปี 2012 เลยก็ว่าได้ (ตั้งแต่ย้ายไปอยู่กับ BMC นั่นหละครับ)
  • เควียทคอฟสกี้รีบสปรินต์ไปหรือเปล่า?: ถ้าเราดูย้อนหลังก็เหมือนจะเร็วไป เป็นการสปรินต์ตั้งแต่ 350 เมตรสุดท้าย ซึ่งจากจังหวะเปิดเกมนั้นก็เห็นว่าเควียทคอฟสกี้แรงเหลือๆ ครับ ทิ้งจิลแบร์ได้หลายช่วงตัว แต่จิลแบร์ก็ใช่ว่าแรงไม่ดี ยังเหลือระยะทางอีกพอสมควรให้ไล่จับและแซงคู่แข่ง รวมๆ แล้วจังหวะและการตัดสินใจเฉียบคมกว่านั่นเอง แต่ก็เป็นการปิดเกมที่แฟร์เพราะทั้งคู่ไม่เกี่ยงกันจนถึงจังหวะที่ต้องชิงไหวพริบจริงๆ
  • อัลบาซินีก็ไม่ธรรมดา: หลายคนอาจจะไม่รู้ เพราะเขาไม่ค่อยมีผลงานในสนามอาร์เดนส์ แต่อัลบาซินีติด Top 10 ในรายการอาร์เดนส์ถึง 8 ครั้ง และที่ดีีที่สุดที่เคยทำได้คือที่ 2 ใน Liege-Bastonge-Liege (2016) แต่ด้วยอายุ 36 ปีก็น่าจะยากเหมือนกันที่จะเห็นเขาเป็นแชมป์รายการครับ เหมือนยังขาดความคมของการเป็นแชมป์อย่างที่เราเห็นในซากาน จิลแบร์ GVA และเควียทคอฟสกี้ในฤดูกาลนี้ แต่ก็น่าจะเป็นตัวเต็งคนสำคัญของ Orica ในอีกสองสนามที่เหลือ
  • ใครคือนาธาน ฮาส? เอซวัย 28 ปีชาวออสซี่จาก Dimension Data คนนี้เป็นความหวังเดียวของทีมที่จะมีผลงานในรายการคลาสสิค หลังจากที่ เอ็ดวาล์ด บอสซัน ฮาเก็น เพื่อนร่วมทีมคว้าน้ำเหลวใน Cobbled Classics ช่วงเดือนก่อน ฮาสจะถนัดรายการที่เป็นลักษณะ Hilly และผลงานอันดับสี่ของเขาก็เป็นตัวบอกความสามารถได้เป็นอย่างดี แต่ก็เช่นเดียวกับอัลบาซินี คือยังขาดความเฉียบคมระดับแชมป์ น่าจับตาใน Liege ครับ ส่วนใน Fleche Walonne พรุ่งนี้ DT คิดว่าเขายังขาดอัตราเร่งระดับแดน มาร์ติน หรือวาวเวอเด้ ในจังหวะขึ้นเนินตัดสิน

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *