รีวิวพาแฟนไปทำ Max Watts กับ Bont Shoes Thailand

เมื่อปีกลายที่ผ่านมา ทาง Bont Shoes Thailand และ Duragen Sport ได้จัดอีเว้นท์การแข่งขันปั่นจักรยานเพื่อหา Max Watts หรือวัตต์สูงสุดที่สามารถทำได้ในช่วงเวลานึง โดยจัดแข่งขันตามร้านค้าตัวแทนต่างๆ ทั่วประเทศ และหาผู้ชนะของแต่ละร้านทั้งชายและหญิง มาแข่งรอบชิงชนะเลิศกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เพื่อหาที่สุดของ “ขาแรง 5 วิ” ตัวจริงครับ

ซึ่งตัวผมเองนั้นก็ได้เข้าร่วมสมัครแข่งขันด้วย ซึ่งไหนๆ ก็มาแล้วก็เลยพ่วงแฟนไปแข่งขันด้วยเลยแล้วกัน โดยเลือกร้านที่อยู่ใกล้บ้านที่สุดก็คือ Play Bike Shop ครับ

รอบคัดตัว

สำหรับตัวผมเองนั้นไม่ค่อยคาดหวังเท่าไหร่ เพราะพอรู้ตัวดีว่า Max Watts น่าจะอยู่ช่วง 800–900 วัตต์อยู่แล้ว แต่สำหรับฝ่ายหญิงนั้น แม้ว่าจะไม่เคยหา Max Watts มาก่อน แต่ผมก็มีความหวังลึกๆ ว่าเค้าน่าจะทำผลงานได้ดี และผมก็ได้กลายเป็นโค้ชจำเป็นของเขาไปโดยปริยาย

โดยผมประเมินทักษะการปั่นของเค้าไว้แบบนี้ครับ

  • โดดเด่นเรื่องการออกแรงระยะสั้นๆ แบบกดหมดหลอดในครั้งเดียว เนื่องจากมีพื้นฐานการต่อยมวยอยู่บ้าง
  • รอบขาช้า แรงกดสูง ดังนั้นการไต่ระดับไปถึง Max Watts สูงสุดนั้นจะใช้เวลาน้อยกว่าการไล่รอบขา ไล่กำลังขึ้นไปเรื่อยๆ
  • การหา Max Watts นั้นทำบนเทรนเนอร์ ดังนั้นจะไม่มีปัจจัยด้านน้ำหนักมาเกี่ยวข้องเหมือนกับตอนปั่นขึ้นเขา ดังนั้นน้ำหนักตัวที่มากกว่าจะสามารถผลิตวัตต์สุทธิได้สูงกว่า

แน่นอนว่าสำหรับฝ่ายชาย ผมตกรอบไปแบบไม่ติดฝุ่น แต่สำหรับฝ่ายหญิงนั้นมีมาร่วมทดสอบจำนวน 2 คน โดยคนแรกได้ตั้งวัตต์ไว้แล้วที่ราว 600 วัตต์ต้นๆ

เมื่อฝ่ายหญิงยังพอมีลุ้น ผมก็ไม่รอช้าจับเค้าขึ้นเทรนเนอร์ของร้านเพื่อทดสอบทันทีโดยไม่ได้เตรียมตัวเตรียมใจ ในชุดบ้าน ยกเว้นรองเท้าคลีทกับจักรยานที่อยู่ในรถอยู่แล้ว

ระหว่างที่วอร์มขาผมก็แนะนำเบื้องต้นว่าให้ยืนปั่นแบบกดทุ่มน้ำหนักที่ขาข้างหนึ่งและดึงขาอีกข้างไปพร้อมๆ กัน ใส่ให้เต็มที่ และแข่งให้สนุก

และแอบปรับจักรยานเล็กน้อย เช่น ปรับความตึงบันไดให้แข็ง หลุดได้ยาก และปล่อยลมยางออกเล็กน้อย เพื่อให้ลูกกลิ้งของเทรนเนอร์สามารถจับกับผิวยางได้มากขึ้น เพราะหากลมยางสูง พื้นที่ผิวสัมผัสน้อย เวลาปั่นแรงๆ ลูกกลิ้งเทรนเนอร์จะหมุนตามไม่ทันจนเกิดการ “ลื่น” (Slip) ซึ่งสังเกตได้จากเสียงเอี๊ยดบริเวณลูกกลิ้ง ทำให้ค่าวัตต์ที่ได้มีโอกาสที่จะออกมาไม่เต็มที่

การทดสอบจะให้วอร์มขา 1 นาที ก่อนจะใส่สุดแรงเป็นเวลา 5 วินาทีเพื่อหา Max Watts และให้พัก 1 นาทีก่อนเริ่มเซตใหม่ จำนวน 3 เซต เอาค่าที่สูงที่สุดที่ทำได้

และก็เป็นไปตามที่คาด Max Watts ที่ได้ในรอบคัดเลือก อยู่ที่ 632 วัตต์ เป็นตัวแทนอันดับหนึ่งฝ่ายหญิงเพื่อไปแข่งรอบชิงชนะเลิศต่อไป

 

รอบชิงชนะเลิศ

รอบชิงชนะเลิศนั้นจัดขึ้นที่สนามเจริญสุขมงคลจิต (Skylane) เมื่อวันที่ 14 มีนาคมที่ผ่านมา หากถามว่าระหว่างนั้นเราได้เตรียมตัวฝึกซ้อมกันอย่างไร ตอบได้เลยว่าแทบไม่ได้ซ้อมเลยครับ ใช้ชีวิตอย่างปกติมาก แต่เตรียมความพร้อมของร่างกายให้ดีขึ้นกว่ารอบคัดเลือก เพราะตอนรอบคัดเลือกนั้น เราทั้งสองคนเพิ่งทานข้าวเที่ยงและกาแฟมา ทำให้หลังปั่นรู้สึกได้เลยว่าน้ำตาลเริ่มตก และมีอาการพะอืดพะอมจะอ้วก ดังนั้นวันจริงเราเลยกินข้าวกันแต่เนิ่นๆ มีเติมน้ำและน้ำหวานเป็นระยะ

ในรอบชิงชนะเลิศ ได้เปลี่ยนจากเทรนเนอร์แบบลูกกลิ้งจับดุม เป็นแบบ Direct Drive ถอดล้อหลังแทน โดยจะจัดลำดับการแข่งขันจากคนที่มีสถิติวัตต์สูงสุด เรียงไปถึงวัตต์น้อยสุด

แรงมากจนทีมงานต้องช่วยกันกดไว้

สำหรับฝ่ายชายที่มาจากทั่วประเทศนั้นการแข่งขันเป็นไปอย่างดุเดือดมากครับ แต่ละคนเหมือนมีพลังแฝง สามารถทำตัวเลขได้ดีกว่าสถิติเดิม กดกันไประดับ 1,200–1,300 วัตต์ และเฉือดเฉือนแชมป์กันไปที่ตัวเลขหลักสิบวัตต์เท่านั้น

เมื่อเสร็จสิ้นของฝ่ายชาย ความกดดันก็ถ่ายมาสู่ฝั่งผู้หญิงบ้าง ทุกสายตาจ้องมองมาที่ตัวแทนสองคน คนแรกเป็นผู้หญิงรูปร่างแบบนักแข่ง มาในชุดทีม ปั่นวอร์มขาบนเทรนเนอร์อย่างเอาจริงเอาจัง และคนที่สองซึ่งก็คือแฟนผมยืนสูดยาดมฟืดใหญ่เข้าปอดอยู่

ความมั่นใจที่มี หายวับไปกับตา

แม้ว่าทีมสตาฟงานแข่งจะอนุญาตให้พวกเราได้ปั่นวอร์มขาเพื่อเรียกกำลังก่อนแข่งจริง แต่เรากลับเลือกที่จะขึ้นไปปั่นแค่พอรู้จังหวะเปลี่ยนเกียร์ เพราะกลัวว่ายิ่งวอร์มจะยิ่งทำให้สูญเสียแรงที่พร้อมจะใส่หมดหลอดได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น

เอาล่ะ ได้เวลาที่จะทดสอบของจริงกันแล้ว ผมเน้นย้ำว่าครั้งแรกสำคัญที่สุด เพราะว่า ช่วงพัก 1 นาที Recovery ร่างกายไม่ทันแน่ๆ กดให้เต็มที่เอาให้เกิน 632 วัตต์ที่เคยทำได้ก็ดีแล้ว ไล่จากรอบขาช้าเกียร์หนักกันเลย

ตู้มมมม ตัวเลขวิ่งจาก 70 วัตต์ — 220 วัตต์ — 700 วัตต์ — 900 วัตต์ — 1,168 วัตต์! พร้อมๆ กับเสียงตกใจจากผู้ชมโดยรอบ

เย้! เสียงเจ้าตัวดีใจด้วยเช่นกัน และหันมาบอกว่า ได้ตั้ง 800 วัตต์แน๊ะ เพราะตอนเงยหน้าขึ้นมาเห็นเลข 800 พอดี ผมก็หันไปบอกเค้าว่า ไม่ใช่ 800 วัตต์นะ ได้ไป 1,168 วัตต์ ตาเค้าเบิกโพล่งทันทีเหมือนไม่เชื่อสายตาตัวเอง

เทสรอบที่สองวัตต์เริ่มตกลงเหลือ 900 วัตต์ และรอบที่สามลดลงอีกเหลือ 700 วัตต์เท่านั้น ตรงกับที่คาดการณ์เอาไว้เป๊ะเลย ผู้ชมรอบๆ เริ่มพูดถึงพวกเรามากยิ่งขึ้น ส่งรูปพร้อมวัตต์ไปตามกลุ่มต่างๆ พร้อมถามต่อๆ กันว่าใครรู้จักน้องคนนี้บ้าง รวมถึงบอกว่าโปรไฟล์แบบนี้น่าไปแข่งสนามลู่นะน้อง รู้สึกเป็นเหมือนช้างเผือกในป่ายังไงอย่างนั้น

อยากแจ้งไว้ว่าที่พวกเราไม่มีข้อมูลการปั่นเนื่องจากไม่ค่อยได้ปั่นนั่นเอง 555 ไม่ได้สังกัดทีมแข่งขันใดๆ ส่วนใหญ่เน้นเที่ยวและกินเป็นหลักครับ

สุดท้ายรางวัลผู้หญิงตีนหนักที่สุดก็ตกเป็นของแฟนผมนั่นเอง ได้รางวัลที่หนึ่งเป็นรองเท้า Bont Custom 1 คู่ มูลค่า 20,000 บาท และได้เกียรติบัตรรับรอง Max Watts ที่ทำได้ครับ

สุดท้ายเลือกเป็น Bont Vaypor S สี Reflective พร้อมอบเข้ารูปเท้า

ขอขอบคุณ Bont Shoes Thailand และ Duragen Sport สำหรับกิจกรรมดีๆ แบบนี้นะครับ

By จุติพงศ์ ภูสุมาศ

ใช้ กับตันทีมปั่นฝัน ใช้ชีวิตควบคู่กับการปั่นตั้งแต่สมัยเรียนจนถึงปัจจุบัน สนใจในทุกด้านของเครื่องจักรสองล้อพลังเท้า!