Giro: ไกรเปิลคว้าแชมป์สเตจ 5

อังเดร ไกรเปิล (Lotto-Soudal) เพิ่มยอดชัยชนะสเตจในแกรนด์ทัวร์อีกหนึ่งครั้งเมื่อเขาสปรินต์ชนะสเตจ 5 ใน Giro d’Italia เมื่อคืนนี้ในเซอร์กิตกลางเมือง Beneveto รักษาสถิติการได้แชมป์สเตจแกรนด์ทัวร์ทุกรายการที่เขาลงแข่งตั้งแต่ปี 2008 อาร์นอร์ด เดอแมร์ (FDJ) คว้าอันดับสอง และซันนี่ โคลเบรลลี่ (Bardiani-CSF) คว้าอันดับสาม

สเตจ 5 เมื่อคืนนี้ระยะทางยาวร่วม 230 กิโลเมตร ช่วงสุดท้ายเป็นเซอร์กิตเรซใจกลางเมืองที่มีทั้งเนินและช่วงถนนหินและโค้งหักศอกก่อนเข้าเส้นชัย แต่ก็ยังเป็นการปิดเกมที่รวดเร็ว เบรคอเวย์ถูกรวบจับทั้งหมดและเกมจบด้วยการสปรินต์กลุ่ม

แต่ถึงกระนั้นเอซสปรินเตอร์อย่างมาร์เซล คิทเทล (Etixx-Quickstep) ก็หลุดกลุ่มก่อนเกมจบ ไม่ได้ขึ้นท้าชิงสปรินต์

ไกรเปิลเปิดเกมยิงยาวตั้งแต่ 400 เมตรหน้าเส้นชัย ไกลกว่าการสปรินต์ปกติ อาศัยจังหวะที่คู่แข่งลังเลแล้วยืนระยะไม่มีใครตามได้ทัน ได้แชมป์สเตจเป็นครั้งแรกใน Giro d’Italia ปีนี้

Griepel 1

ทอม ดูโมลาน์ (Giant-Alpecin) ผู้นำเวลารวมตามเข้ากลุ่มแรกไม่เสียอันดับเวลาและยังคงครองเสื้อชมพูอีกหนึ่งสเตจ อันดับ GC ไม่มีการเปลี่ยนแปลงมากนัก ตัวเต็งยังคงรักษาเวลาเดิมจากสเตจ 4 เมื่อวาน

สเตจ 6 คืนนี้จบบนยอดเขา Roccaraso ซึ่งน่าจะได้เห็นตัวเต็ง GC และนักไต่เขาเริ่มออกชิงเวลากัน

อังเดร ไกรเปิล (Lotto-Soudal): “มันสำคัญมากที่จะอยู่หน้ากลุ่มในการสปรินต์ครับ เส้นชัยวันนี้มีโค้งเยอะมาก มีทั้งทางขึ้นและลงเนินและจุดกลับรถที่ 1.5 กิโลเมตรสุดท้าย ต้องขอบคุณเยอร์เกนท์ โรแลนด์ที่ช่วยป้องกันตำแหน่งให้ผม ถึง 400 เมตรสุดท้าย ผมคิดว่าถ้ามีช่องว่างผมจะแหวกออกไป แล้วมันเป็นจังหวะที่คู่แข่งเริ่มลังเลกันพอดี ผมว่าผมสปรินต์ได้ดีทีเดียวครับ” 

มาร์เซล คิทเทล (Etixx-Quickstep): “วันนี้ยากจริงๆ ครับ มีเนินเขาเยอะมาก และมันไม่ใช่สเตจทางราบทั่วๆ ไป ผมไม่แข็งแรงพอเพราะงั้นผมอยากแสดงความยินดีให้ไกรเปิลและทีมของเขา เอาจริงๆ ผมว่าผมไม่เหมาะกับสเตจวันนี้เลย ระยะ elevation วันนี้มันเยอะกว่าสเตจภูเขาร่วม 800 เมตร ผมไม่ไหวจริงๆ แต่ไกรเปิลแข็งแกร่งมาก ผมหวังว่าจะได้สปรินต์อีกครั้งในสเตจ 7 ครับ”

ผลการแข่งขัน

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *