พรีวิว Giro สเตจ 1: ใครจะได้ครองเสื้อชมพูเป็นคนแรก?

สเตจ 1 ในแกรนด์ทัวร์แต่ละรายการเป็นอะไรที่น่าตื่นตาตื่นใจเสมอครับ เพราะเป็นโอกาสแรกที่นักปั่นจะได้คว้าเสื้อผู้นำมาใส่กัน ซึ่งถือเป็นรางวัลชิ้นสำคัญและเกียรติยศของนักปั่นและทีมเอง

สเตจแรกใน Giro d’italia ปีนี้เป็นการแข่งแบบ Time Trial หรือจับเวลาบุคคล ระยะทาง 9.8 กิโลเมตร เส้นทางค่อนข้างเรียบง่าย แข่งกันในเมือง Apeldoorn ในเนเธอร์แลนด์ คอร์สก็ไม่ซับซ้อนเท่าไร โค้งไม่เยอะและส่วนใหญ่เป็นทางตรง มีจุดเช็คเวลาตรงกลางสเตจหนึ่งครั้ง

T14_Valdobbiadene_plan

นอกจากจะชิงเสื้อชมพูและสเตจวินกันแล้ว บรรดาตัวเต็ง GC ว่าที่แชมป์รายการแต่ละคนก็ต้องพยายามเสียเวลาให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ด้วย ท้ายสุดแม้แต่บรรดาสปรินเตอร์ก็ต้องแข่งกันทำเวลาให้ดีถ้าอยากจะใส่เสื้อชมพูในวันถัดๆ ไป เพราะรายการนี้มี Time Bonus ให้แชมป์สเตจทุกวัน สเตจในเนเธอร์แลนด์ที่เหลือยังเป็นสเตจทางราบอยู่ เพราะงั้นถึงสปรินเตอร์ไม่ได้แชมป์สเตจ แต่ได้อันดับเวลาดีก็มีสิทธิได้ครองเสื้อชมพูในสัปดาห์แรกครับ เรียกได้ว่ามีการแข่งขันถึง 4 ด้านเลยทีเดียว

ตัวเต็ง

ทอม ดูโมลาน์ (Giant-Alpecin) ★★★★★

TT Version

ฟอร์มดูโมปีนี้ในการแข่งจับเวลาถือว่าดีทีเดียว ได้ที่สองในสเตจ Time Trial ในรายการ Paris-Nice และ Tour de Romandie เดิมพันจัดว่าสูงสำหรับเอซ Giant-Alpecin เพราะเป็นสนามแข่งในบ้านเขา และเป็นโอกาสแรกในชีวิตที่จะได้ชิงเสื้อผู้นำเวลารวม ดูโม พลาดไปใน Tour de France ปีที่ผ่านมาแพ้ให้กับโรฮาน เดนนิส (BMC) ในสเตจแรกที่เป็นการปั่นจับเวลาเหมือนกัน วันนี้เขาคงไม่อยากพลาดซ้ำสองแน่นอน

เฟเบียน แคนเชอลารา (Trek-Segafredo) ★★★★

Challenge Mallorca - Day 3

เจ้าตัวให้สัมภาษณ์ก่อนแข่งว่าป่วย ท้องเสียและทานอาหารไม่ค่อยได้ เพราะงั้นอาจจะหวังมากไม่ได้กับเฟเบียนไม่ได้สักเท่าไรครับ แต่ก็นั่นแหละ น้าแกอาจจะบลัฟก็ได้ใครจะรู้ นอกจากเฟเบียนแล้วทีมยังมีแจ็ค บ็อบบริดจ์ อดีตแชมป์โลกเปอร์ซูต์ที่น่าจะทำเวลาได้ติด Top 10 เหมือนกัน

นอกจากสองคนนี้แล้ว รายการนี้ไม่ค่อยมี TT Specialist มาลงสักเท่าไร ส่วนใหญ่จะเป็นตัวเต็ง GC ไปเลยหรือเป็นม้ามืด/ เด็กใหม่ที่เริ่มมีแวว TT มากกว่าครับ

  • ในส่วนของม้ามืดนั้นอย่าลืม แมทธิอัส แบรนด์ลีย์ (IAM) อดีตแชมป์ Hour Record ที่ถนัดสเตจ TT สั้นๆ น่าจะทำเวลาได้ดีทีเดียว แต่ได้แชมป์สเตจคงยากเพราะทั้งชีวิตเขาเคยชนะสเตจ TT แค่ครั้งเดียว
  • Etixx-Quickstep มีบ็อบ ยุงเกลส์ อีกคนที่น่าจะทำเวลาได้ดีในระยะทางสั้นๆ ปีนี้ก็ติดโพเดี้ยม TT ใน Tour de Roamndie เช่นกัน
  • Lotto-Jumbo ต้องหวังพึ่งเด็กใหม่จอส แวน เอ็มเด็น ที่เคยได้อันดับ 5 ในสเตจ TT Tour de France ปีที่แล้ว
  • BMC มีสเตฟาน คุง เอซ TT จากสวิสที่ถนัดสเตจ TT สั้นๆ
  • Orica-GreenEdge มีลุ้นแชมป์สเตจเหมือนกัน มีนักปั่นสายลู่ความเร็วสูงสองคน เดเมียน โฮว์สันกับไมเคิล เฮพเบิร์น อย่างน้อยๆ น่าจะมี Top 10 ครับ
  • จริงๆ แล้วสปรินเตอร์อย่างมาร์เซล คิทเทล (Etixx-Quickstep) ก็น่าจะทำเวลาได้ดีเพราะสเตจ TT สั้นๆ ยังอยู่ในระยะทำการของสปรินเตอร์

 

GC Contender

 

ในส่วนของตัวเต็ง GC นั้นจะได้แชมป์สเตจคงยากเมื่อต้องเจอกับนักปั่น specialist แต่ส่วนใหญ่คงไม่อยากเสียเวลาให้คู่แข่งกันมากครับ เพราะระยทางเกือบสิบกิโลเมตรก็ทิ้งห่างกันได้เป็นสิบวินาทีเหมือนกัน คนที่ต้องคอยเช็คเวลาก็มี อิลเนอร์ ซาคาริน (Katusha), ริกโอเบอร์โต้ อูราน (Cannondale), วินเชนโซ นิบาลิ (Astana), อเลฮานโดร วาวเวอเด้ (Movistar), เอสเตบาน ชาเวซ (Orica-GreenEdge), ไรเดอร์ เฮซเชดาล (Trek-Segafredo) และมิเคล แลนด้า (Sky) 

 

GCN Stage Preview

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *