พรีวิว Giro สเตจ 10: ทางราบอยู่ที่ไหน?

สเตจแรกสำหรับสัปดาห์ที่สองของการแข่งขัน Giro d’Italia เราก็เจอสเตจสุดโหดกันเลย ทั้งระยะทางร่วม 219 กิโลเมตรและภูมิประเทศที่แทบจะไม่มีทางราบแม้แต่กิโลเมตรเดียว

ดูจากโปรไฟล์แล้วเส้นทางวันนี้เอื้อต่อเกมเบรคอเวย์มาก ทางขึ้นๆ ลงๆ แบบนี้ทำให้เปโลตองคุมเพซได้ยากทีเดียวครับ รวมถึงภูเขาสูงชันช่วงท้ายก็น่าจะเอื้อให้กลุ่มหนีทำเวลาหนีได้ไม่ยากนัก เป็นโอกาสดีสำหรับทีมที่ไม่มีตัวเต็งและอยากจะล่าแชมป์สเตจ

T10_S01_PiandelFalco-PRE

ภูเขาลูกสำคัญคือ Pian del Falco ภูเขาระดับ Category 1 ที่อยู่ก่อนถึงเส้นชัย ดูจะยากแต่จริงๆ ก็ไม่ชันโหดมากนัก ทั้งนี้ก็เป็นเขาที่ระยะทางไกลที่สุดตั้งแต่เริ่มการแข่งมา อาจจะพอมีแอคชันอะไรให้เห็นกันบ้าง เหมาะจะเป็นลานประลองของตัวเต็ง GC ที่เวลาไล่เลี่ยกันมากๆ ในตอนนี้

S05_Valcava_3D

ถ้าเขาลูกตะกี้ไม่โหดชันมาก มาดูเส้นชัยกันดีกว่า  7.5  กิโลเมตรกับความชันเฉลีย 5% ไปจนถึงยอด เมื่อรวมกับระยะทาง 219 กิโลเมตรแล้วทำให้เป็นสเตจที่ยากทีเดียวครับ

ตัวเต็งมีใครบ้าง? 

อย่างที่บอกวันนี้อาจจะเป็นเกมสองทาง คือการชิงแชมป์สเตจของกลุ่มหนี และการแย่งชิงเวลาของตัวเต็ง GC สำหรับเบรคอเวย์จับตามองคนที่หนีเก่งๆ ในสเตจที่ผ่านๆ มา – เดอ มาชี (BMC), เวลเลนส์ (Lotto-Soudal), พิราซซี่ (Bardiani), ทาราแมร์ (Astana), วิสคอนติ (Movistar), ซิทซอฟ (Dimension-Data), ฟอร์โมโล (Canonondale), อูลิซซี่ (Lampre)

ในส่วนของตัวเต็ง GC เดายากเหมือนกันว่าจะ “ซัด” กันมั้ย หรือมัวแต่หมายหัวกันจนสุดท้ายยิงกันไม่หลุด ถ้าจะมีใครที่น่าหนีกลุ่มคงเป็นอิลเนอร์ ซาคาริน (Katusha) และอูราน (Cannondale) ที่เสียเวลาไปเยอะในสเตจ Time Trial จริงๆ มิเคล แลนด้า (Sky) ก็น่าดู เพราะเหมือนฟอร์มจะเริ่มกลับมาแล้ว จากที่สัปดาห์แรกดูง่อยๆ อาจจะเริ่มกลับมาดุดันเหมือนปีก่อนก็ได้ครับ

ถ่ายทอดสดเริ่ม 19:30-22:30 เหมือนเดิมที่ duckingtiger.com/live 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *