พรีวิว Giro สเตจ 19: ลานประหาน

สเตจ 19 : Pinerolo ไป Risoul ระยะทาง 162 km

โอกาส (รอง) สุดท้ายที่ทีม GC จะต้องหาทางทำอะไรสักอย่างกับเสื้อชมพูของสตีเวน เคราซ์วิก ผู้นำเวลารวมจาก Lotto ที่ยังเหนียวแน่นไม่มีทีท่าจะแพ้ง่ายๆ สเตจ 19 วันนี้ Giro ข้ามไปเยี่ยมฝรั่งเศส กับเส้นชัยที่จบบนสกีรีสอร์ทชื่อดังใน Risoul ที่ใช้ใน Tour de France หลายต่อหลายครั้งครับ

ช่วงแรกเป็นทางราบที่ดูไม่ยากอะไร แต่เป็นเหมือนโหมโรงก่อนจะเจอเขาสุดชัน Colle d’ Agnello สเตจแบบนี้เรามักเห็นเบรคอเวย์ชุดใหญ่ (มาก) คล้ายๆ กับสเตจเมื่อวานที่หลุดกันไปเกือบยี่สิบคน ซึ่งแทคติคแบบนี้ จะเป็นอันตรายต่อทีมผู้นำเวลารวม ถ้าทีมไม่มีตัวปิดเบรคอเวย์จากทีมคู่แข่งที่อันดับเวลารวมดีๆ วันนี้ต่อให้เคราซ์เวกจะเหนียวแค่ไหน ถ้าไม่มีเพื่อนร่วมทีมช่วยไล่คู่แข่งก็อาจจะมีหนาวๆ ได้เหมือนกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อทีมต้องพยายามเก็บตัวช่วยเอซไว้ใช้ในเขาลูกสุดท้าย ที่ชันไม่แพ้กัน

พ้น 40 กิโลเมตรแรกเราก็จะเริ่มขึ้นเขา ซึ่งยอด Colle d’Agnello เป็นจุดที่สูงที่สุดใน Giro ปีนี้ แทคติคตรงนี้เล่นได้สองทางคือพวกที่อยู่ในอันดับ Top 5-6 อาจจะใช้เป็นจุดวัดฟอร์มคู่แข่ง ลองกระตุกหนีเบาๆ หรือยิงยาวกะให้หลุด หรือถ้าหนีกันไม่ขาด อาจจะเบาแรงลงเก็บแรงไว้ใช้ที่ทางขึ้น Risoul ที่เส้นชัยทีเดียวก็ได้เหมือนกัน เป็นสเตจที่ไม่ควรพลาดครับ

เกมจบได้ทั้ง GC เอาแชมป์สเตจ หรือเบรคอเวย์เหมือนเมื่อวาน ขึ้นอยู่กับว่าส่วนผสมของเบรคอเวย์จะมีใครบ้าง ถ้ามีตัวอันตรายเยอะเบรคคงไม่รอด แต่ถ้าโชคดีไม่มีตัวเต็งหลุดไป GC อาจจะหวดกันจนถึงเส้นชัย

นักปั่นที่น่าจับตามอง

จับตานิบาลี (Astana) ซาคาริน (Katusha) และชาเวซ (Orica-GreenEdge) เป็นหลัก นิบาลีอาจจะดูเหมือนถอดใจ ฟอร์มไม่มา แต่เขาเป็นคนที่ไม่ยอมใครง่ายๆ และถ้ามีโอกาสเยอะก็ต้องลองอะไรบางอย่างแน่นอน ชาเวซก็ด้วย ส่วนวาวเวอเด้ก็มีเพื่อนร่วมทีมที่แข็งแกร่งน่าจะช่วยทำอะไรได้บ้างเหมือนกัน

เป้าหมายของทุกคนตอนนี้คือกดดันเคราซ์เวกให้หมดแรง ให้หลุดกลุ่ม ให้เสียเวลา วันนี้จะเป็นบททดสอบที่ยากที่สุดของเคราซ์เวกตั้งแต่เริ่มครองเสื้อชมพูมา เพราะเขาทั้งยาวและชัน ไม่เหมือนวันก่อนๆ ที่เขาไม่ยาวมาก ถึงจะชัน แต่ก็พอป้องกันเสื้อได้ถ้าฟอร์มถึง แต่วันนี้คนเดียวอาจจะเอาไม่อยู่ถ้าโดนรุมกินโต๊ะและทีมไม่แข็งครับ

ถ่ายทอดสด 19:30-22:00 ที่ duckingtiger.com/live เหมือนเดิมครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *