รีวิว Giro สเตจ 19: เคราซ์เวกใจสลาย, ชาเวซ in pink, นิบาลีชนะสเตจ

อาห์ สเตจ 19…จะเริ่มยังไงดีกับสเตจที่เต็มไปด้วยความดราม่าและผลการแข่งขันที่เปลี่ยนทุกสิ่งทุกอย่างใน Giro ปีนี้…ฟีลนี่เหมือนดูหนังฮอลลี่วู้ดแล้ว มีเสียงเท่ห์ๆ พูดว่า… “This changes everything.”

เพราะมันเป็นอย่างนั้นจริงๆ ครับ

อีกแค่สองวัน Giro d’Italia 2016 ก็จะจบแล้ว DT เชื่อว่าคอลัมนิสต์ทั่วโลกคงกำลังสืบประวัติสตีเวน เคราซ์เวก (Lottonl-Jumbo) เจ้าของเสื้อผู้นำเวลารวมก่อนเริ่มสเตจ 19 และตัวเต็งที่ดูจะได้แชมป์รายการแน่แท้แล้วเพราะเจ้าตัวฟอร์มดีกว่าใครเพื่อน

แต่แล้วระหว่างทางขึ้นเขา Colle d’ Agnello ที่กลางสเตจ และเป็นจุดสูงสุดของการแข่งขันปีนี้ที่ความสูงกว่า 3000 เมตร สิ่งนี้ก็เกิดขึ้น

ด้วยความยากของสเตจวันนี้ทำให้กลุ่มเบรคอเวย์มีน้อยมาก และกลุ่มเปโลตองก็แตกระส่ำเมื่อทีม Orica เร่งความเร็วจนกลุ่มตัวเต็งเหลือเพียงไม่กี่คน ที่มาถึงยอดเขาด้วยกันมีแค่ตัวเต็ง GC สามคน — นิบาลี (Astana), ชาเวซ (Orica-GreenEdge) และเคราซ์เวก (LottoNL-Jumbo) ท่ามกลางวิวทิวทัศน์ที่เต็มไปด้วยหมอกและกำแพงหิมะสูงมิดหัวตลอดสองข้างถนน ทั้งวาวเวอเด้ (Movistar), ซาคาริน (Katusha) และราฟาล ไมย์ก้า (Tinkoff) หลุดตามหลังไปร่วมนาทีเต็ม

เมื่อกลุ่มตัวเต็งเริ่มลงเขา เคราซ์เวกแหกโค้งชนเข้ากับกำแพงหิมะจนตีลังกาล้มคว่ำ เจ้าตัวให้สัมภาษณ์ทีหลังว่า…

“ผมตัดสินใจพลาด จนชนและล้ม จักรยานผมพัง ผมไม่สามารถลุกขึ้นปั่นต่อได้ทันที พอผมลุกขึ้นปั่น มันเจ็บไปทั้งร่างกาย ทั้งหลังทั้งซี่โครง กำลังใจผมหายไปหมด ผมรู้ดีว่าผมเสียเวลาให้คู่แข่งคนอื่น และพยายามรับความจริงข้อนี้ แต่ผมก็รู้ว่ามันจบแล้ว ผมแพ้ Giro วันนี้ ที่นี่” 

ทันทีที่เคราซ์เวกล้ม นิบาลี และชาเวซก็ลงเขาไปได้ระยะหนึ่งแล้ว และกลุ่มของวาวเวอเด้ก็แซงเขาไปอีกต่อ จนเขาต้องรอให้รถทีม Lotto มาเปลี่ยนจักรยานให้ จนถึงตีนเขา เขาเสียเวลาไปให้กลุ่มนิบาลีร่วมนาทีเต็ม ถึงแม้จะมีกลุ่มหลังของบ็อบ ยุงเกลส์ (Etixx-Quickstep) ให้เขาเกาะไปด้วย แต่ก็ต้องเป็นคนที่รับหน้าที่ลากนำกลุ่มด้วยฐานะผู้นำรายการ และเพราะไม่มีเพื่อนร่วมทีมเหลืออยู่ในกลุ่มหน้า

อย่างไรก็ดี กลุ่มของนิบาลีและชาเวซไล่จับเบรคอเวย์ได้หลายคนจนฟอร์มตัวเป็นกลุ่มขนาดใหญ่ที่ทำความเร็วได้สูงขึ้นเรื่อยๆ และทิ้งห่างเคราซ์เวกได้เรื่อยๆ เช่นกัน

ถึงตีนเขาขึ้นเส้นชัยใน Risoul, นิบาลี และชาเวซโจมตีกลุ่มจนเหลือแค่มิเคล เนียเว (Sky) ที่ตามทั้งคู่มาได้ ส่วนกลุ่มของวาวเวอเด้ตามหลังอยู่หนึ่งนาที เคราซ์เวกเองเริ่มออกอาการ หลุดไปจากกลุ่มของยุงเกลส์และต้องปั่นอยู่คนเดียว จนถึงตอนนี้เขาเสียเวลาให้นิบาลีไปแล้วสามนาที

ใกล้ถึงเส้นชัย นิบาลีพุ่งหนีชาเวซอีกสองครั้งจนชาเวซตามไม่ทัน จนทะยานขึ้นไปคว้าแชมป์สเตจเพียงคนเดียวราวกับงอกปีกได้หลังจากที่ฟอร์มไม่ค่อยจะดีต่อเนื่องกันมาหลายสเตจ

ชาเวซเองรู้ตัวดีว่าถ้าเขาไม่บ้าจี้ไล่ตามนิบาลี และปั่นในเพซที่ตัวเองคงความเร็วได้ เขาจะได้เสื้อชมพูในวันนี้แน่นอน ถึงสามกิโลเมตรสุดท้าย เคราซ์เวกเสียเวลาไปแล้วร่วม 4 นาทีเต็มให้นิบาลี

นิบาลีถึงเส้นชัยเป็นคนแรก และเข้าเส้นชัยก่อนชาเวซร่วม 53 วินาที เขาฟุบลงกับแฮนด์จักรยานสองมือปิดหน้ากับน้ำตาที่ไหลออกมาไม่หยุด เลื่อนอันดับตัวเองจากอันดับ 4 ที่ดูหมดหวังแม้จะคว้าโพเดี้ยมมาเป็นตัวเต็งที่มีสิทธิลุ้นแชมป์รายการเป็นครั้งที่สองในรอบสามปี

 

ชาเวซกลายเป็นผู้นำเวลารวมและเจ้าของเสื้อชมพูคนใหม่ ในขณะที่เคราซ์เวกเข้าเส้นชัยตามหลัง +4:54 นาที ตกไปอยู่อันดับ 3 ในเวลารวม ตามหลังชาเวซ 1:05 นาที — ก็ถือว่าไม่แย่นัก และโชคดีที่ตุนเวลานำไว้เยอะมากก่อนจะเริ่มแข่งสเตจนี้

แต่สเตจ 20 เย็นวันนี้เป็นสเตจที่ยากยิ่งกว่า ด้วยเขาระดับ Category 1 สามลูกต่อกัน แทบไม่มีทางราบเลยแม้แต่กิโลเมตรเดียว ทุกสิ่งทุกอย่างยังเกิดขึ้นได้ เพราะเวลาของชาเวซ นิบาลี และเคราซ์เวกห่างกันแค่นาทีนิดๆ เท่านั้น (ถ้าเคราซ์เวกยังไหว เพราะสภาพเขาตอนนี้คือกระดูกซี่โครงร้าว)

 

ทิ้งท้ายด้วยเรื่องน่าเศร้า เพราะอิลเนอร์ ซาคาริน (Katusha) เป็นอีกคนที่ประสบอุบัติเหตุระหว่างทางลงเขา ไม่มีใครรู้ว่าเขาล้มท่าไหน แต่ภาพปรากฏอีกทีก็หลุดไปอยู่ไหล่ทาง ห่างจากจักรยานที่พังเละเทะหลายเมตร คาดว่าคงแหกโค้งเช่นกัน แต่สุดท้ายคือไม่ได้เจ็บหนักมาก เจ้าตัวมีสติและลุกขึ้นมานั่งได้ แต่กระดูกไหปลาร้าหัก และคงต้องถอนตัวจากการแข่งขันไปอย่างน่าเสียดายครับ

ผลการแข่งขัน

 

Screen Shot 2559-05-28 at 11.09.00 AMScreen Shot 2559-05-28 at 11.09.05 AM

วิดีโอไฮไลท์

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *