พรีวิว Giro สเตจ 9: TT เปลี่ยนชีวิต!?

สเตจ 9 เป็นหนึ่งในวันที่สำคัญมากของ Giro ปีนี้ครับ เป็นสเตจ Time Trial เดี่ยว หรือจับเวลาบุคคลระยะทางยาวร่วม 40 กิโลเมตรในเมือง Chainti เส้นทางมีทั้งขึ้นและลง ตัวเต็งรายการมีสิทธิได้และเสียเวลากันเยอะมากในสเตจนี้ เรียกได้ว่ามีผลต่อว่าที่แชมป์รายการสุดๆ

ถึงจะเป็นเมืองเดียวกับที่ใช้จัดรายการ Strade Bianche แต่สเตจนี้ไม่ลุยทางวิบาก แต่เลือกเป็นทางไฮเวย์ ถนนกว้างและสภาพดีเป็นส่วนใหญ่ เป็นทางขึ้นเขาตั้งแต่เริ่ม และขึ้นๆ ลงๆ ไปตลอด ทางลงเขาเองก็ไม่ง่ายครับ เป็นโค้งขดไปมา เพราะงั้นจุดที่ได้เสียเวลาไม่ใช่แค่ทางขึ้นแต่เป็นทักษะการลงเขาของนักปั่นหลายๆ คนด้วย

หลังผ่านจุด tiem check ที่สองแล้วนักปั่นต้องเจอทางลงเขาโหดๆ อีกครั้งก่อนที่จะเป็นทางขึ้นเมือง Sicelle ความชันไม่มากนักประมาณ 3-4% แต่มาอยู่ในช่วงท้ายของการปั่น TT แบบ All-out ก็น่าจะโหดไม่น้อย

ตัวเต็งมีใครบ้าง?

แชมป์สเตจ: น่าจะมาจากสองคนคือ ทอม ดูโมลาน์ (Giant-Alpecin) และเฟเบียน แคนเชอลารา (Trek-Segafredo) เพราะสนามนี้มี TT-Specialist มาลงแค่สองคนเท่านั้น ถามว่าใครได้เปรียบใครอันนี้บอกยากเหมือนกัน แต่เดิมพันของดูโมลาน์สูงกว่า ด้วยที่หวังทั้งแชมป์สเตจและอันดับ GC ดีๆ ในขณะที่เฟเบียนเองก็ไม่แน่ใจว่าหายป่วยดีหรือยัง แต่เป้าหมายเขาก็ยังเป็นการชิงแชมป์สเตจให้ทีมสักหนึ่งสเตจเหมือนเดิม สำหรับโพเดี้ยมน่าจับตามองโทบิอาส ลุดวิกสัน เพื่อนร่วมทีม Giant-Alpecin ที่ปั่น TT ในสเตจแรกได้ดีมากๆ เช่นกัน

Tour de France Stage 20 (8 of 10)

GC Contender: วันนี้เป็นวันชี้ชะตาของตัวเต็ง GC หลายๆ คน เพราะส่วนใหญ่ที่มากันในรายการนี้ฟอร์ม TT จะไม่ฮ็อตเท่าไรครับ แต่คนที่วางใจได้ว่าจะทำเวลาได้ดีคือริกโอเบอร์โต้ อูราน (Cannondale) อย่าลืมว่าเขาเคยได้แชมป์สเตจ TT ใน Giro มาแล้วหนึ่งครั้ง ระยะทางไกลและมีขึ้นเนินขึ้นเขาแบบนี้ด้วยและเป็นสาเหตุที่ทำให้เขาได้อันดับ 2 Giro d’Italia ถึงสองครั้ง

อเลฮานโดร วาวเวอเด้ (Movistar) ถ้าฟอร์มมาก็ปั่น TT ได้ไม่เลว ด้วยดีกรีอดีตแชมป์ TT หนึ่งสมัย อิลเนอร์ ซาคาริน (Katusha) ก็ปั่น TT ได้ดีมากเช่นกัน รองลงมาคงเป็นสตีเฟ่น ครอยซิวิค (LottoNL-Jumbo), วินเชนโซ นิบาลี และยาค็อบ ฟูลก์แซง (Astana)

ส่วนคนที่ต้องเครียดหน่อยคงเป็น มิเคล แลนด้า (SKY),เอสเตบาน ชาเวซ (OGE), เฮซเชดาล (Trek), และพอซโซวิโว่ (AG2R) กลุ่มนี้ปั่น TT ไม่ค่อยจะดีนักเมื่อเทียบกับเกณฑ์ของตัวเต็งคนอื่นๆ แลนด้าเองเสียเวลาในสเตจ TT ไปร่วม 4 นาทีเต็มใน Giro ปีที่แล้ว จากที่ไปเก็บตัวกับ Sky ในเวโลโดรมเพื่อเฟ้นความแอโร่โดยเฉพาะ และแถมมากับเฟรม Pinarello Bolide ใหม่ก็หวังว่าจะลดเวลาที่เสียไปตรงนี้ได้บ้าง

เปิดตัว: All New Pinarello Bolide

ถ่ายทอดสดเริ่ม 19:30-22:30 ติดตามชมที่ duckingtiger.com/live เหมือนเดิมครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *