พรีวิว Giro สเตจ 1: ปาร์ตี้ที่ซาร์ดิเนีย

Stage 1: Alghero – Olbia, 206km

ถ่ายทอดสด: 18:00-22:00 / ลิงก์ถ่ายทอดสด: DT Live

สเตจแรกของ Giro d’Italia เริ่มกันที่เกาะซาร์ดิเนียครับ วันแรกเริ่มกันอย่างเนิบๆ ง่ายๆ ด้วยเส้นทางราบจาก Alghero ไป Olbia ระยะทาง 206 กิโลเมตร ผู้ชนะสเตจนี้จะได้ครองเสื้อผู้นำเวลารวมหรือเสื้อชมพูเป็นคนแรกของรายการ!

เส้นทาง: เราปั่นวนรอบชายฝั่งทางตอนเหนือของเกาะซาร์ดิเนีย ถ้าดูจากโปรไฟล์เส้นทางจะเห็นว่ามีเขาระดับ Category 4 อยู่สามจุด ซึ่งแจกแต้มเจ้าภูเขาครับ เพราะงั้นทีมที่อยากได้เสื้อน้ำเงิน KOM ต้องหนีไปเก็บแต้ม ความชันของเนินเขาทั้งสามจุดไม่น่าจะมีผลต่อสปรินเตอร์ที่อยากจะชิงเสื้อแดง

เส้นชัยวันนี้จบในเมืองบนถนนกว้างและเป็นทางตรงยาว โดยเฉพาะ 600 เมตรสุดท้ายเป็นทางตรงยาวแบบ drag strip เลย

ใครมีลุ้น?

เช็คจากรายชื่อสปรินเตอร์ที่มาลงแล้ว ก็ไม่ได้มีตัวเลือกเยอะเท่าไรครับ ตัวท็อปอย่างคิทเทล (Quickstep) และคาเวนดิช (Dimension Data) ไม่มาแต่ก็ยังมีน้องใหม่ไฟแรงและมือเก๋ามากประสบการณ์ สปรินเตอร์ใน Giro ปีนี้มี อังเดร ไกรเปิล (Lotto-Soudal), เฟอร์นันโด กาวิเรีย (Quickstep), คาเล็บ ยวน (Orica-Scott) ซึ่งน่าจะเป็น A-Grade sprinter ในรายการนี้

  • ไกรเปิลชนะสเตจในแกรนด์ทัวร์ทุกรายการที่เขาลงแข่งมาตั้งแต่ปี 2008 และบ่อยครั้งที่ชนะตั้งแต่สเตจแรก มีทีมลากที่ดีอยู่แล้ว แต่เราไม่รู้ฟอร์มเขาเพราะปีนี้ชนะไม่เยอะครับ
  • กาวิเรียและยวนเป็นน้องใหม่มาแรง ที่มีความสดและสปีดปลายไม่ธรรมดา ยวนเก็บผลงานไม่ได้ใน Tour de Yorkshire ฟอร์มอาจจะยังไม่พีค ส่วนกาวิเรียก็ยังไม่ค่อยมีผลงานในช่วงสองเดือนที่ผ่านมาเช่นกัน ต้องรอดูความสด
  • สปรินเตอร์เบอร์รอง มีแซม เบ็นเน็ต (Bora-Hansgrohe) แรงดี อย่างที่เราเห็นในหลายๆ รายการที่เขาลงปีนี้ ติดโพเดี้ยมให้เห็นบ้างใน Tour Down Under และได้แชมป์สเตจใน Paris-Nice
  • อีกคนก็เป็นซาช่า โมโดโล่ (UAE Team Emirates) คนนี้ก็ใช้ได้และเคยชนะสเตจทางราบใน Giro ครับ เป็นรายการบ้านเกิดน่าจะมีแรงกระตุ้นเป็นพิเศษ
  • จิอาโคโม่ นิซโซโล่ (Trek-Segafredo) พระเอกของทีมที่ชวดประจำ พีคมากที่เขาได้แชมป์เสื้อเจ้าความเร็วสองปีซ้อนแต่ยังไม่เคยชนะสักสเตจ ก็น่าดูว่าปีนี้จะ break the curse ได้หรือเปล่า!

 

ถ่ายทอดสด

สเตจ 1 เริ่มถ่ายทอดสด 18:15-22:00 สเตจนี้ถ่ายตั้งแต่ต้นจนจบครับ บรรยายสดโดย DT เริ่ม 20:30-22:00 ที่ Duckingtiger.com/live

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *