Giro สเตจ 1: Bora-Hansgrohe กวาดเรียบ

เกิดอะไรขึ้นในสเตจ 1?

Giro d’Italia ครบรอบร้อยปีก็มีเซอร์ไพรส์กันตั้งแต่สเตจแรกครับ สำหรับสเตจ 1 เมื่อวานนี้ที่ดูแล้วยังไงก็คงจะจบด้วยการสปรินต์กลุ่ม แต่เกมก็เปลี่ยนแบบล้มกระดานที่ 3 กิโลเมตรสุดท้าย เมื่อมีนักปั่นล้มกลางคันที่ทางโค้งก่อนถึงเส้นชัย ขบวนเปโลตองที่ทำความเร็วกันมาก็เสียจังหวะ เปิดโอกาสให้ลูคัส เพิร์สทึลแบ๊กเกอร์ (Bora-Hansgrohe) ลีดเอาท์แมนของแซม เบ็นเน็ต สปรินเตอร์ประจำทีมได้ออกหนีกลุ่ม อาศัยช่วงชุลมุนที่ทีมอื่นทำความเร็วไล่ไม่ทัน หนีคว้าแชมป์สเตจได้สำเร็จ ทำให้เขาเป็นนักปั่นชาวออสเตรียคนแรกที่ได้ครองเสื้อชมพูในรายการนี้

เอซสปรินเตอร์จากทีมดัง คาเล็บ ยวน (Orica-Scott) และอังเดร ไกรเปิล ทำได้เพียงอันดับสองและสาม

“แทบไม่น่าเชื่อครับ ผมพอรู้ว่าตัวเองฟอร์มดีรพดับหนึ่งนะ แผนของเราคือลีดเอาท์ให้เบ็นเน็ต แต่ช่วงหลังกลุ่มล้มผมหาเขาไม่เจอและเห็นว่ากลุ่มน่าจะไล่คนหนียาก ก็เลยลองเสี่ยงดูครับ แล้วมันก็เวิร์ค เป็นทั้งชัยชนะครั้งแรกของผมในฐานะนักปั่นอาชีพ แล้วยังได้เสื้อชมพูด้วย คงอีกนานครับกว่าผมจะเชื่อว่ามันไม่ใช่ความฝัน” – แชมป์สเตจกล่าว

และไม่ใช่แค่เพิร์สทึลแบ๊กเกอร์ที่ประสบความสำเร็จ แต่เป็นทีม Bora-Hansgrohe ที่กวาดผลงานทั้งทีมครับ เพื่อนร่วมทีมซีซาเร่ เบ็นเนเด็ตติ คว้ารางวัลเสื้อเจ้าภูเขา (Maglia Azzurra) หลังจากที่เก็บแต้มบนยอดเขาในสเตจได้เยอะที่สุด แดเนียล เทเคิลไฮมานอท (Dimension Data) และอัลเบิร์ท ซูพา (Wilier) เพื่อนร่วมเบรคอเวย์คว้ารางวัลจุดสปรินต์กลางสเตจคนละจุด และบเรคอเวย์หนีได้ยาวถึง 5 กิโลเมตรสุดท้าย แต่ก็โดนทีมสปรินต์เตอร์รวบจับก่อนถึงเส้นชัย

แต่ที่ราว 3 กิโลเมตรหน้าเส้นชัย กลุ่มเปโลตองก็ต้องชะงัก เจออุบัติเหตุล้มกลุ่ม เพิร์สทึลแบ๊กเกอร์ได้โอกาสหนียาว บังคับให้เอซสปรินเตอร์ต้องเป็นคนไล่จับเองกับระยะทางกว่าสองกิโลเมตร และสุดท้ายก็ยากเกินกว่าจะไล่จับม้ามืดวัย 25 ปีจากออสเตรียได้ทัน คาเล็บ ยวนให้สัมภาษณ์ “มันเป็นการสปรินต์ที่วุ่นวายสุดๆ ครับ เพิร์สทึลแบ๊กเกอร์โจมตีได้ถูกจังหวะมาก แล้วการที่เราพลาดแค่จังหวะเดียวก็ทำให้แพ้ได้เลย ผมเสียดายเพราะเราไม่มีโอกาสจะได้คว้าเสื้อชมพูบ่อยๆ แต่คุณก็ต้องยอมรับนะ เพราะแชมป์สเตจเขาแข็งแกร่งจริงๆ”

อังเดร ไกรเปิล (Lotto-Soudal) ก็เห็นด้วยกับยวน เขาบอกว่า “มันไม่มีเวลาให้เราได้ไล่จับครับ เขาปั่นได้ดีจริงๆ หนีคนเดียวเกือบ 2 กิโลเมตร ชัยชนะของเขาไม่ใช่ความฟลุ๊ก”

DT วิเคราะห์

1. Bora กวาดเรียบ

ตอนนี้ Bora-Hansgrohe คว้าเสื้อผู้นำทุกตัวในรายการ แชมป์สเตจของเราได้ทั้งเสื้อชมพูผู้นำเวลารวม เสื้อขาว Best Young Rider และเสื้อบานเย็นผู้นำคะแนนรวม ส่วนเบเนเด็ตติครองเสื้อเจ้าภูเขา ซึ่งทีมมีโอกาสป้องกันเสื้อชมพูอีกหนึ่งวัน เพราะสเตจที่สองเย็นนี้จบด้วยทางลงเขา ถ้าเบรคอเวย์หนีไม่รอดก็น่าจะได้ใส่เสื้อผู้นำอีกหนึ่งวัน

2. เคราซ์เว็กซวยกว่าเพื่อน

คนที่ดวงไม่ดีคือสตีเฟน เคราซ์เว็ก (LottoNL-Jumbo) ที่ติดอยู่หลังกลุ่มขณะล้มจนเข้าเส้นชัยหลังคู่แข่ง GC คนอื่น +13 วินาที และเป็นตัวเต็งรายการคนเดียวที่เสียเวลาในวันแรก

3. บาร์ดิอานีโดนจับโด้ปตั้งแต่ก่อนแข่ง

ไม่ใช่การเริ่มต้น Giro ที่ดีเท่าไรนักสำหรับผู้จัดการแข่งขันปีนี้ครับเมื่อ UCI ประกาศผลตรวจเลือด พบว่านักปั่นสองคนจากทีมรับเชิญ Bardiani-CSF – สเตฟาโน่ พิราซซี่ และนิโคล่า รัฟฟิโอนี่มีสารต้องห้ามในกระแสเลือด พบก่อนเริ่ม Giro แค่สัปดาห์เดียว ซึ่งทางทีมก็สั่งแบนทั้งสองคนออกจากสนามแล้ว

แต่ปัญหาคือทีม Bardiani อาจจะโดนเท ให้ออกจากการแข่งทั้งทีม เพราะกฏของ UCI กล่าวไว้ว่าถ้านักปั่นสองคนขึ้นไปในทีมเดียวกันมีผลตรวจเลือดเป็น positive (เจอสารต้องห้าม) ทีมก็มีสิทธิโดนพักแข่งอย่างน้อย 15-45 วัน UCI ยังไม่บังคับใช้กฏนี้และทีมได้ลงแข่ง Giro แต่ก็ถ้า UCI บังคับใช้ขึ้นมาทีมก็อาจจะโดนเด้ง

ทีมกำลังรอดูผลตรวจ B-Sample และถ้าพบว่ายังเป็นค่า positive อีก (คอนเฟิร์มว่านักปั่นโด้ปจริง)​ ก็จะขอถอนตัวเอง ซึ่งเรื่องนี้อาจจะมีผลต่อนาคตของทีมครับ เพราะเสียชื่อทั้งทีมเอง และสปอนเซอร์ (ที่ปกติก็หาได้ยากอยู่แล้ว) และยังเป็นการเสียชื่อก่อนงานแข่งที่ใหญ่ที่สุดในอิตาลีสำหรับทีมอิตาลีอีกด้วย

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *