DT วิเคราะห์: เช็คฟอร์มตัวเต็งครึ่งแรก Giro + พรีวิวสเตจ 10

พรีวิว Giro Stage 10: Foligno – Montefalco 39.8 km Timetrial

ถ่ายทอดสด 19:00-22:30 ที่ duckingtiger.com/live

วันนี้เป็นสเตจสำคัญอีกหนึ่งวันในการแข่งขัน Giro d’italia ปีนี้ครับ เพราะมันเป็นการแข่งแบบจับเวลาบุคคลหรือที่เราเรียกว่า Time Trial ระยะทางร่วม 39.8 กิโลเมตร

T10_Montefalco2_alt

ฟังดูไม่ยาก แต่ระยะทางถือว่ายาวในการแข่งจับเวลา นั่นหมายความว่า มันจะโชว์ความต่างระหว่างนักปั่นที่ปั่น TT ได้ดีและไม่ดีเยอะครับ ตัวเต็งบางคนเสียเวลาได้เป็นนาทีเหมือนในสเตจ 9 ที่เราขึ้นเขา Blockhaus

Time check แรกอยู่ที่กิโลเมตร 12.7 จุดที่สองอยู่ที่ 28.2 ช่วงแรกเป็นทางราบ จากนั้นเป็นเนินชันประมาณ 4-5% แล้วก็ลาดลงถึง time check สอง สภาพเส้นทางเป็นถนนเปิดกว้าง นั่นคือกระแสลมจะมีผลกระทบต่อเวลาของนักปั่น ถ้าลมข้างแรงก็จะเสียเวลาได้เยอะ ช่วงสุดท้ายเป็นเนินและเจอลมต้าน เนินยาวไปจนถึงเส้นชัย

T10_Montefalco_ukm_web-1

เนินสุดท้ายก็ไม่ได้ชันมากนัก ประมาณ 2-3% แต่บวกกับลมต้าน (headwind) ก็น่าจะตัดแรงได้เหมือนกันครับ รวมๆ เป็นเส้นทางสำหรับนักปั่นพลังสูง TT Specialist ตัวเต็งแชมป์สเตจมีไม่เยอะ เพราะเอซ​ TT ไม่ค่อยมาลงแข่งกัน  แต่คนที่น่าจะชนะมากที่สุดก็คือ ทอม ดูโมลาน์ (Sunweb) และไนโร คินทานา (Movistar) มีโอกาสเสื้อหลุดครับ และน่าจับตามองเกอเรนท์ โทมัสกับวาซิล คิริเยงก้า (Sky) คนแรกเป็นอดีตแชมป์โลก Team Pursuit และคนที่สองเป็นอดีตแชมป์โลก Time Trial

เดี๋ยวเราจะมาวิเคราะห์ฟอร์มตัวเต็งทีละคนกัน

 

1. ไนโร คินทานา (Movistar)

นี่คือตัวเต็งที่ฟอร์มการไต่เขาดีที่สุดในรายการ ได้ทั้งแชมป์สเตจ 9 บนยอดเขาและได้เสื้อผู้นำเวลารวม พร้อมๆ กับสลายฝันคู่แข่งคนอื่นๆ แบบไร้เยื่อใยครับ ฟอร์มการไต่เขาต้องเรียกว่า “เหลือๆ” ไม่แสดงอาการเมื่อยล้าหรือหมดแรงให้เห็นเลยตลอดการปีน Blockhaus ร่วม 13 กิโลเมตร

คำถามคือสเตจ 10 วันนี้เขาจะเสียเวลาแค่ไหน โดยรวมผมว่าไม่น่าจะถึงกับเป็นอันตราย ยังไงเวลาที่เขานำดูโมลาน์ประมาณ 30 วิก็น่าจะถูกทวงคืนจนหมดแถมดอกเบี้ยให้อีกกองด้วย ถ้าคินทานาไม่โดนแซงเกิน 2 นาที ก็น่าจะยังพอไล่เก็บคืนได้ในสัปดาห์สุดท้ายซึ่งมีสเตจภูเขาให้เขาเล่นตั้ง 4 สเตจ

 

2. ทิโบต์ พิโนท์ (FDJ) +28 วินาที

ในสเตจ Blockhaus พิโนท์ไต่เขาได้ดีมากครับ แต่เดินเกมพลาดนิดหน่อย หนึ่งคือพยายามโจมตีคินทานาและนิบาลี และสองพยายามเลี้ยงเพซให้เท่ากับคินทานา ซึ่งทั้งสองอย่างทำให้เขาแรงตกก่อนเวลาอันควร (ยังไงก็ไม่มีทางไต่ได้ไวเท่าคินทานาอยู่แล้ว) และทำให้ดูโมลาน์มาไล่จับเขาทันในที่สุด รวมๆ แล้วฟอร์มไต่เขาดีมาก และในสเตจ TT ก็เป็นคนที่น่าสนใจ เพราะเจ้าตัวเคยปั่น TT ชนะดูโมลาน์มาแล้วครับ ปีหลังๆ มานี้ทีม FDJ ทุ่มทุนให้เขาพัฒนาฟอร์มกาปั่น TT เยอะมาก น่าจะทำเวลาดีกว่าคินทานาแน่นอน

 

3. ทอม ดูโมลาน์ (Sunweb) +30 วินาที

คนที่ปั่นฉลาดที่สุดในสเตจ 9 ไม่ตามความเร็วคนอื่น และปั่นในสไตล์ TT ไล่เก็บคู่แข่งมาเรื่อยๆ ถึงจะไม่เร็วเท่าคินทานา แต่ก็จบสเตจได้โดยไม่ crack ไม่ bonk แสดงให้เห็นถึงความใจเย็นและความมั่นใจในศักยภาพตัวเองครับ สู้กับความชันได้ดีกว่าในปีก่อนๆ เยอะ ดูแล้วนึกถึงสไตล์การไต่เขาของแบรดลีย์ วิกกินส์ ส่วนสเตจ TT วันนี้ ไม่น่าจะมีใครชนะเขาได้ คำถามคือถ้าเขาได้เสื้อชมพูจะดีเฟนด์เสื้อยังไงให้ไม่เปลืองแรงลูกทีม เพราะถ้าได้เสื้อวันนี้ก็น่าจะได้ใส่อีกหลายวันครับ

 

4. บอเก้ โมเล็มม่า (Trek-Segafredo) +51 วินาที

เป็นคนที่ท่าไต่เขาไม่สวยเอาซะเลย ดูกรอบหมดแรงตั้งแต่ช่วงกลางเขา แต่ก็เลี้ยงไล่มาได้จนถึง 3/4 ของเส้นทางก่อนที่จะหลุดจากดูโมลาน์ไปครับ ซึ่งก็เหมาะเหม็งเพราะดูโมไม่ได้ขี่ในเพซที่เขาตามไม่ไหว ในตูร์ปีที่แล้วปั่น TT ได้ดีครับ เพราะงั้นถ้ายังรักษาฟอร์มประมาณนั้นได้ ปีนี้ก็คงไม่เสียเวลาให้คู่แข่งมาก จุดสำคัญของโมเล็มม่าคือสัปดาห์สุดท้ายของการแข่ง เพราะเขามักจะกรอบก่อนแข่งจบ ถ้าจะเก็บโพเดี้ยมต้องเลือกเพซให้ดีกว่านี้ในสเตจภูเขาวันหลังๆ ครับ

 

5. วินเชนโซ นิบาลี (Bahrain-Merida) + 1:10 นาที

นิบาลีน่าจะเป็นนักปั่นคนเดียวที่ ‘Bonk’ หรืออาหารหมด แรงตกก่อนถึงยอดเขาในสเตจ 9 จนขนาดที่ต้องควักเจลออกมากิน ซึ่งไม่ควรจะเกิดขึ้นครับ (ปกติต้องเติมพลังให้พร้อมก่อนขึ้นเขาลูกสุดท้าย เพราะถ้ากินตอนปีนเขานี่ก็ร่างกายดูดซึมไม่ทันละ) เพซการปั่นทำได้ดีและไม่รีบไล่คินทานา แต่ท่าปั่นดูแปลกๆ ไปเพราะไม่ลุกขึ้นยืนเลย ซึ่งปกตินิบาลีจะยืนโยกเวลาฟอร์มดีๆ น่าจะเป็นเพราะ gearing ก็ได้เพราะในสเตจ 9 เขาใช้เกียร์ 39×30 ซึ่งปกติเขาไม่เคยใช้แข่งมาก่อน

สเตจ 10 TT วันนี้ น่าสนใจ ปกติเขาไม่ใช่คนที่ปั่น TT ได้ดีที่สุดในการแข่งขัน แต่ก็ไม่ได้แย่นักครับ

 

6. โดเมนิโค พอซโซวิโว่ (AG2R) +1:28 นาที

เป้าหมายของทีมไม่ถึงกับขึ้นโพเดี้ยม แต่ก็น่าจะหวัง Top 10 ซึ่งตอนนี้พอซโซวิโว่ก็อยู่ในจุดที่โอเคครับ ไม่ใช่นักไต่เขาที่แกร่งที่สุด แต่ก็ไม่แย่เหมือนกัน อยู่ท้ายกลุ่มหลังไปหน่อย แต่คิดว่าคงเล่นเพซเหมือนดูโมลาน์ คือปั่น TT ขึ้นเขา ไม่ตามคนอื่น สเตจ 10 นี้น่าจะเสียเวลาเยอะอยู่เพราะไม่ใช่คนที่ปั่น TT ได้ดี

 

7. อิลเนอร์ ซาคาริน (Katusha) +2:28 นาที

จากคนที่เราคิดว่าเป็นม้ามืด แต่ผลงานในสเตจ 9 ก็ดูจะไม่สู้ดีเท่าไรครับ หลุดก่อนเพื่อนตั้งแต่ช่วงแรกของทางขึ้นเขา ถ้าฟอร์มประมาณนี้ไปจนสัปดาห์สุดท้ายจะไม่ติด Top 5 ก็ได้ แต่วันที่เขาฟอร์มมานี่ก็แรงเหลือเชื่อเหมือนกัน รวมๆ แล้วคือยังไม่ค่อยจะคงเส้นคงวา สเตจ TT นี้ก็ไม่น่าจะทำได้ดีนักเมื่อเทียบกับตัวเต็งอย่างดูโมลาน์

 

8. ดาวิเด้ ฟอร์โมโล่ (Cannondale Drapac) +2:45 นาที

ค่อนข้างจะประทับใจกับผลงานของเด็กใหม่ไฟแรงคนนี้ครับ ขี่ดีกว่าหัวหน้าทีม และจากที่ปกติไต่เขาได้ดีระดับหนึ่ง รอบนี้กลับแซง GC เก่งๆ หลายคนได้ จนได้รางวัล Best Young Rider เสื้อขาวไปครองแล้ว เป้าหมายของเขาตอนนี้น่าจะเป็นการเก็บเสื้อขาวให้ได้ถึงมิลาน ซึ่งก็เป็นห่วงแค่คนเดียวคือบ็อบ ยุงเกลส์ที่เวลารวมตามเขาอยู่ 45 วินาที ส่วนอดัม เยทส์นั้นหลุดตามเขาอยู่สองนาทีกว่า ถ้าสเตจเขาวันท้ายๆ เยทส์ฟอร์มดี ฟอร์โมโล่ก็เหนื่อยเหมือนกัน

สเตจ TT วันนี้น่าจะทำได้ดีครับ เพราะเจ้าตัวบอกว่าซุ่มซ้อมปั่นจับเวลาเยอะเป็นพิเศษ

 

9. สตีเวน เคราซ์เว็ก (LottoNL-Jumbo) +3:06 นาที

กำลังสงสัยว่าคนนี้จะเป็น One Hit Wonder หรือเปล่า เพราะฟอร์มช่างดูต่างจากปีที่แล้วที่เกือบจะได้แชมป์รายการโดยสิ้นเชิงครับ หลุดกลุ่มที่ 6 กิโลเมตรสุดท้าย เจ้าตัวบอกว่าหมดแรงตั้งแต่ก่อนจะเริ่มขึ้นเขาเสียอีก ก็น่าดูว่าสัปดาห์สุดท้ายจะ recover กลับคืนมาได้แค่ไหน เพราะปีที่แล้วเขาก็ไม่ได้โดดเด่นตั้งแต่สัปดาห์แรกเหมือนกัน

 

10. บ็อบ ยุงเกลส์ (Quickstep Floors) + 3:30 นาที

ทำได้ดีกว่าที่หลายคนคาดครับ ได้ครองเสื้อชมพูเกือบหนึ่งสัปดาห์เต็ม ยังคงเป็นนักปั่นที่พัฒนาฟอร์มอยู่ตลอด แต่ยังไม่ถึงกับขั้นตัวเต็งหรือม้ามืดของรายการ ปีที่แล้วที่เขาได้อันดับ 6 นั้นเจอกลุ่มคู่แข่งที่อ่อนกว่าปีนี้ เพราะงั้นปีนี้ตกมาอยู่ที่ 12 ในสัปดาห์แรกก็ไม่แย่ซะทีเดียวครับ อย่างน้อยก็ช่วยให้ Quickstep ได้ขึ้นโพเดี้ยมทุกวัน น่าดูว่าจะเปลี่ยนเป้าเป็นชิงเสื้อขาวคืนจากฟอร์โมโล่หรือไม่

 

11. ทีเจย์ แวนการ์เดอเรน (BMC) + 3:56 นาที

เป็นคนที่น่าผิดหวังที่สุดในรายการนี้ครับ วันที่ TJ เป็นตัวเต็งแกรนด์ทัวร์คงหมดลงแล้ว ทีมช่วยมาดี อยู่ในตำแหน่งที่ดีตลอด แต่ความลับแตกก็ตั้งแต่เริ่มขึ้นเขา ทั้งๆ ที่ไม่ได้ล้มไปกับกลุ่มของเยทส์และโทมัส ฟอร์มตกขนาดที่ลูกทีม เบ็น เออร์แมนส์ยังต้องช่วยลากขึ้นมาจนเข้าเส้นชัย ซึ่งจริงๆ แล้วหัวหน้าทีมควรจะไต่เขาได้ดีกว่าลูกทีมทุกคนครับ  เป้าตอนนี้คงเป็นการขึ้น Top 10 ให้ได้และไม่พังมากไปกว่านี้ในสัปดาห์สุดท้าย

 

12. อดัม เยทส์ (Orica-Scott) + 4:49

คงไม่มีใครซวยไปกว่าเยทส์อีกแล้ว ถึงจะไม่เจ็บเท่าทีม Sky ในจังหวะที่ล้ม แต่จักรยานพังทำให้เขาเสียเวลาไปเยอะครับ รวมๆ แล้วถือว่าแก้สถานการณ์ได้ดี การที่เขาไม่เจ็บก็หวังว่าจะยังรักษาฟอร์มสดและไต่เขาได้ดีไม่เสียเวลาให้คู่แข่งในสัปดาห์สุดท้าย เพราะงั้นสเตจ TT วันนี้เขาต้องเก็บให้ได้ทุกเม็ดครับ กับเวลาห่างที่เขามีเทียบกับ Top 3 GC แล้วเขามีโอกาสออกโจมตีชิงเวลาคืนบ้างเช่นกัน

 

13. เกอเรนท์ โทมัส (Sky) +5:14 นาที

คนที่โชคร้ายที่สุดในรายการ โทมัสเป็นผู้รับเคราะห์ความประมาทของมาร์แชลสนาม และผู้จัดที่ไม่สนใจช่วยแก้ปัญหาอะไร น่าเสียดายที่เราไม่เห็นฟอร์มไต่เขาเขามากกว่านี้ แต่อย่างน้อย เขาเป็นคนที่ปั่น TT ได้ดีเป็นทุนเดิมครับ เพราะงั้นวันนี้ทำเวลาไล่คืนได้ไม่น้อย (ถ้าไม่บาดเจ็บมากนัก) เป็นวันตัดสินของเขาละ เพราะถ้าว่าจากเวลา GC ตอนนี้ เขาอยู่ในจุดที่ไม่น่ารักครับ ห่างเกินจะคว้าโพเดี้ยม แต่ก็ไม่ห่างพอจะให้ทีมอื่นปล่อยให้หนีไปเก็บสเตจวินได้ ซึ่งคงเป็นเป้าหมายของแลนด้า (ตามหลังเกือบ 30 นาที)​ แทน

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *