พรีวิว Giro สเตจ 4: ปีนภูเขาไฟวุ้ยยย

Stage 4: Cefalù — Mount Etna, 181km

ถ่ายทอดสด 18:30-22:30 เช็คลิงก์ที่ duckingtiger.com/live

เส้นทางวันนี้น่าสนใจครับ สเตจ 4 เรามาแข่งที่ชายฝั่งซิซิลี ช่วง 60 กิโลเมตรแรกเป็นทางราบ ก่อนจะขึ้นเขาลูกแรกของวัน Portella Femmina Morta ที่ความยาวมากถึง 32 กิโลเมตร กับความชันเฉลี่ย 4-5% ไม่ได้ยากมากนัก แต่เป็นจุดให้เบรคอเวย์ได้ทำเกมหนีกันได้ดี และอาจจะเป็นตัวตัดแรงเปโลตองก่อนถึงเขาลูกสุดท้ายซึ่งเป็นไฮไลท์ของวันนี้

ลงขามาแล้วก็มีทางโรลลิ่งอีกนิดหน่อย เปิดโอกาสให้กลุ่มหนีได้ทำเวลาเพิ่มขึ้นอีก จุดที่น่าสังเกจคือเปโลตองจะปล่อยให้ตัวไหนหนีไปได้บ้าง เพราะผลการแข่งวันนี้น่าจะมีผลต่อรูปเกมไปอีกหลายวันครับ

 

Mt. Etna

เส้นชัยวันนี้อยู่บนยอดเขา Mt.Etna หนึ่งในภูเขาที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป ความยาวในการปีนวันนี้อยู่ที่ 17.95 กิโลเมตร ความชันเฉลี่ย 6.6% และสโล้ปที่ชันที่สุดอยู่ที่ร้อยละ 12 (12%) และถ้าดูจากรูปโปรไฟล์ภูเขาข้างล่างนี้จะเห็นว่ามันไม่ง่ายเลยครับ เพราะไม่ใช่ทางขึ้นแบบราบเรียบ แต่มีจังหวะขึ้นๆ ลงๆ สลับฟันปลา ทำให้นักปั่นต้องคุมการออกแรงให้ดี ดูๆ แล้วลูกนี้น่าจะปีนกันเกือบ 50  นาที ช่วงสุดท้ายไม่ยากนัก ที่หน้าเส้นชัยความชันประมาณ 3-4% ยาว 300 เมตร

ภูเขาลูกนี้เคยใช้แข่งในรายการนี้มาก่อนแล้วในปี 2011 ครับ แต่ขึ้นอีกฝั่งหนึ่ง ฝั่งที่ขึ้นปีนี้ยากกว่า โดยรวมแล้วความยากอยู่ในระดับเดียวกับ Col du Galibier ในฝรั่งเศส ภูเขาชื่อดังใน Tour de France นั่นเองครับ

 

Mt.Etna จะมีผลต่อเกมการแข่งยังไง?

ลองเปรียบเขาลูกนี้กับ Mt. Ventoux ใน Tour de France มันเป็นภูเขาแบบ standalone ที่ไม่ได้อยู่ในซีรีย์เทือกเขาที่นักแข่งคุ้นชินครับ เป็นวันพิเศษ วันเดียวในรายการที่มาปีนเขากันหนึ่งสเตจแบบโดดๆ โหดๆ แต่ด้วยความยาวของมัน มันก็จะคัดตัวนักแข่งด้วยตัวเองอยู่แล้ว คนที่เหลือรอดเข้าเส้นชัยก่อนก็ไม่พ้นนักไต่เขา

Breakaway vs GC

โดยรวมแล้วไม่มีตัวเต็งคนไหนอยากได้เสื้อชมพูตั้งแต่วันแรกๆ เพราะต้องเปลืองแรงทีมป้องกันเสื้อครับเพราะงั้น ถ้าวันนี้เบรคอเวย์ไม่รอดแล้วมีตัวเต็ง GC ได้เสื้อชมพู ก็มีโอกาสที่ทีมจะปล่อยให้เสื้อหลุด ไปอยู่กับมือนักปั่นที่ไม่น่าอันตรายต่ออันดับเวลารวมในวันถัดๆ ไป

การตัดสินใจกลุ่มของเปโลตองจะเป็นตัวกำหนดว่าเบรคอเวย์จะได้แชมป์สเตจ (และเสื้อชมพู) ด้วยหรือเปล่า ก็ต้องขึ้นอยู่กับว่ากลุ่มตัวเต็งจะซัดกันมากน้อยแค่ไหน ถ้าดูจากประวัติศาสตร์การแข่งแล้ว Mt.Etna ไม่ค่อยมีผลต่ออันดับเวลารวมมากนัก รายการนี้ใช้ภูเขานี้มา 3 ครั้งแล้ว ในปี 1989 (สเตจ 2) และ 1967 (สเตจ 7) ผู้ชนะสเตจนี้ทั้งสองปีนั้นไม่ได้ครองเสื้อผู้นำนานนักและไม่มีบทบาทในการแข่งในช่วงสัปดาห์สุดท้าย

ที่ต่างไปคือปี 2011 ที่อัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ ได้แชมป์บนสเตจนี้ (สเตต 8) และได้ครองเสื้อชมพูครับ ปีที่เขาชนะตัวเต็ง GC ทุกคนมีเวลาห่างกันไม่เกิน 1:13 นาที แต่ปีนั้นคอนทาดอร์ครองเสื้อได้ยาวจนจบรายการ ยกเว้นแต่ว่าเขาโดนริบแชมป์เพราะโดนจับได้ว่าใช้สารต้องห้าม (Clenbuterol)…เพราะงั้นจะไปเช็คผลปีนั้นก็คงไม่แฟร์เท่าไร

แต่สภาพการณ์แล้วปีนี้คงคล้ายๆ กับปีของคอนทาดอร์คือตัวเต็ง GC ทุกคนเวลารวมยังอยู่ใกล้เคียงกัน จะจบแบบไหนก็ขึ้นอยู่กับว่าเป็นเกมรุกหรือเกมอุดครับ แต่อย่างน้อยๆ มันจะโชว์ให้เห็นว่าคนไหนซ้อมดี และคนไหนไม่พร้อม ถ้าตัวเต็ง GC คนไหนหลุดเกิน 1 นาที ก็เตรียมไล่เก็บสเตจวินแทนฝันชนะ overall ได้เลย

แล้วใครจะชนะ?

  • หลายคนเชียร์วินเชนโซ​ นิบาลี (Bahrain-Merida) เพราะว่าถ้าเขาชนะสเตจนี้และได้เสื้อชมพู สเตจ 5 จะเป็นสเตจที่จัดในเมืองบ้านเกิดของเขาที่ชื่อเมซเซียนา และมันคงเป็นเกียรติไม่น้อยที่จะได้คว้าเสื้อชมพูก่อนปั่นเข้าบ้านเกิดตัวเองครับ ถ้าเขาฟอร์มดีเขาอาจจะเลือกกั๊ก เก็บแรงไว้ ทำตัวเป็นไก่รองบ่อน คือเอาจริงๆ แล้วจะคว้าเสื้อชมพูเนี่ย รอเก็บวันสุดท้ายแล้วกลับบ้านก็น่าจะคุ้มกว่านะ
  • ตัวเต็ง GC ที่มีลุ้น (แต่เรายังไม่รู้ฟอร์ม) ก็มีเคราซ์เวก, พิโนท์, เยทส์, โมเล็มม่า, TJVG, คินทานา, โทมัส, ยุงเกลส์, แลนด้า, ซาคาริน มีแค่เคราซ์เวกและซาคารินที่เสียเวลาให้คู่แข่งไปแล้ว 13 และ 20 วินาทีตามลำดับ แต่เรายังไม่รู้ฟอร์มแต่ละคนว่าฟิตมากน้อยแค่ไหนยังไง คนที่ฟอร์มดีสุดผมว่าเป็นคินทานา แต่ก็เช่นเดียวกับนิบาลี เขาจะอยากโชว์ของตั้งแต่สัปดาห์แรก หรือเปล่า?
  • ส่วนตัวผมว่าวันนี้เกมจะเป็นแบบ defensive คือเกมอุด ขี่ไปด้วยกัน ใกล้ๆ ถึงยอดแล้วอาจจะมี attack ลองเชิง วัดแรงกันหน่อย คนที่ฟอร์มดีสุดอาจจะได้แชมป์สเตจ แต่ time gap อาจจะไม่เยอะ ยกเว้นคนที่ซ้อมไม่ดี ฟอร์มไม่มี ก็จะโดนทิ้งห่าง (ระวังไว้นะทีเจย์, พิโนท์, ซาคาริน…)
  • เช่นนั้นแล้ว ทีมอาจจะปล่อยให้เบรคอเวย์ชนะก็ได้ครับ คนที่มีลุ้นในกลุ่มหนีก็ โรลองด์ (Cannondale), แอนตอน และเฟรล์ (Dimension Data), แยน บาร์ตา (Bora-Hansgrohe), เพาโล ทิราลองโก และ หลุยส์ลีออน ซานเชซ (Astana), ดาวิเด้ ฟอร์โมโล (Cannondale),และ รูย คอสต้า (UAE Emirates)

 

รู้หรือไม่!?

  • Mt.Etna เป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่อันตรายที่สุดในโลก ยังมีลาวาปะทุอยู่เรื่อยๆ และมีการระเบิดครั้งใหญ่ถึง 4 ครั้งในรอบ 20 ปีที่ผ่านมาครับ
  • บนยอดเขามีปล่องแก๊สถึง 300 จุด แทรกอยู่ นั่นคือมีจุดให้ลาวาและแก๊สปะทุพุ่งอยู่มากมายครับ วันปกติของ Mt.Etna คือมีแก๊สและลาวาไหลซึมๆ ออกมาตลอดเวลา นักวิทยาศาสตร์คาดเดาว่าถ้าภูเขาลูกนี้ระเบิดครั้งใหญ่ขึ้นมาจะปล่อยพลังออกมามากกว่าระเบิดปรมาณูที่ฮิโรชิม่าและนางาซากิเสียอีก
  • Etna มาจากภาษาลาติน ที่สะกดว่า Aetna เป็นชื่อของผีสางเทวดาที่ซ่อนอยู่ใต้ภูเขา

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *