Giro สเตจ 4: โพแลงค์หนีรอด, GC สงบศึก

Photo: RCS Sport

เกิดอะไรขึ้นในสเตจ 4?

แยน โพแลงค์ (UAE Team Emirates) เป็นเบรคอเวย์คนแรกของการแข่งขัน Giro d’Italia ปีนี้ที่สามารถหนีกลุ่มตั้งแต่เริ่มการแข่งขันจนเข้าเส้นชัยได้สำเร็จครับ กับเส้นชัยบนยอดเขา Mt.Etna ที่เขานำห่างอันดับสองร่วม 29 วินาที และมันเป็นแชม์สเตจใน Giro ครั้งที่สองของนักปั่นชาวสโลวีเนียวัย 25 ปีคนนี้

“วันนี้ไม่มีใครคิดว่าเบรอคเวย์จะหนีรอดครับ ตอนขึ้นเขาเราแทบไม่มีเวลาห่างเปโลตองเลย เรามีแค่ 4 คนและไม่ได้ช่วยกันมากนัก แต่พอชนะผมก็ดีใจครับ มันเป็นการซ้ำรอยชัยชนะในปี 2015 ปีนั้นผมก็ได้แชมป์สเตจที่เป็นเส้นชัยบนยอดเขาครั้งแรกของรายการเหมือนกัน”

“Mt. Etna นี่ไม่ง่ายเลยครับ เพราะเราเจอลมต้านตลอด มันเป็นวันที่ยากที่สุดในชีวิตของผม”​

โพแลงค์เริ่มหนีกลุ่มไปกับยานเซ่ แวน เรนส์เบิรก์ (Dimension Data), พาเวล บรุท (Gazprom), ยูเจนิโอ อลาฟาซี (Trek-Segafredo) อลาฟาซีหลุดที่ 35 กิโลเมตรสุดท้าย และบรุทหลุดไปตอนถึงตีนเขา Mt.Etna ที่ 17 กิโลเมตรสุดท้าย จังหวะนั้นโพแลงค์มีเวลานำเปโลตองไม่ถึง 4 นาทีเต็ม

แต่เมื่อกลุ่มคู่แข่ง GC ไม่เร่งเครื่องชิงเวลากันนัก เปิดโอกาสให้โพแลงค์ได้หนีไปเรื่อยๆ จนช่วงสุดท้ายที่ความชันเส้นทางลดลง เขาเร่งเข้าเส้นชัยก่อนอันดับสอง อิลเนอร์ ซาคาริน (Katusha) ที่เบรคอเวย์หนีออกมาจากกลุ่มได้ 19 วินาที เกอเรนท์ โทมัส (Sky) ตามมาเป็นอันดับสามที่ +29 วินาทีและคว้า time bonus ไป 4 วินาที ส่วนตัวเต็ง GC คนอื่นๆ เข้าเส้นชัยพร้อมๆ กับกลุ่มของโทมัส

อย่างไรก็ดีซาคารินยังไม่ติดโผ Top 10 GC ถึงจะได้ Time bonus ไป 8 วินาที แต่ในสเตจ 2 ที่เขาหลุดกลุ่มเสียไป 20 วินาทีครับ ตอนนี้ซาคารินอยู่อันดับ 14 ตามหลังเสื้อชมพู (ยุงเกลส์) ที่ +14 วินาที

อย่างไรก็ดี โรฮาน เดนนิส (BMC) ตัดสินใจถอนตัวกลางสเตจ จากอาการบาดเจ็บที่ล้มในสเตจ 3 และ Katusha ต้องเสียเพื่อนร่วมทีมไปหนึ่งคนเมื่ออัลเบอร์โต้ ลอซาด้าต้องถอนตัวเพราะอุบัติเหตุในช่วงสุดท้ายของสเตจ

ผลการแข่งขัน

DT วิเคราะห์

1.โพแลงค์เคยได้แชมป์สเตจ Giro มาแล้วในสเตจ 5 ปี 2015 ก็เป็นการซ้ำรอยผลงานที่ยอดเยี่ยม เพราะช่วงสุดท้ายเขาดูรุ่งริ่งพอสมควรครับ ถ้า GC เล่นเกมยิงกันหนักกว่านี้ก็อาจจะไม่รอด แต่อย่างน้อยก็เป็นผลงานแชมป์สเตจวินให้กับ Emirates เพราะทีมไม่น่าจะมีลุ้น GC เท่าไร

2.ซาคารินเองก็ใจเด็ด หนีขึ้นไปชิง time bonus และลดระยะห่างเวลารวมได้พอสมควร ถึงจะยังไม่ติด Top 10 แต่การแข่งยังเหลืออีกสองสัปดาห์​ พอมีเวลาให้แก้มือ และมันทำให้เราเห็นฟอร์มซาคารินด้วย

3. Quickstep ดูไม่อยากปล่อยเสื้อชมพูง่ายๆ ถึงกาวิเรียจะหลุดไปตั้งแต่ตีนเขา แต่เสื้อก็เปลี่ยนมือมาอยู่กับบ็อบ ยุงเกลส์ และนำโทมัสที่ +6 วินาที น่าติดตามว่าเอซลักแซมเบิร์กคนนี้จะจัดการกับเสื้อยังไง และจะเป็นตัวเต็ง GC ที่มีลุ้นโพเดี้ยมหรือเปล่าครับ

4. ดราม่า Sky vs Bahrain: ลองดูวิดีโอข้างล่างครับ

ฮาเวียร์ โมเรโน (Bahrain-Merida) ใช้มือผลักดิเอโก้ โรซ่า (Sky) จนเกือบตกถนนในช่วงก่อนถึงตีนเขา ​Etna ซึ่งเป็นเวลาที่กลุ่มกำลังเครียดและความเร็วสูง สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ RCS Sport ผู้จัดแข่งไล่โมเรโนออกจากการแข่งขันจากพฤติกรรมก้าวร้าวและเป็นอันตรายต่อเพื่อนนักปั่น แต่เจ้าตัวก็ออกมาขอโทษ ซึ่งอธิบายว่า “มันเป็นจังหวะที่เรากำลังจะขึ้นเขา ทีม Sky เรียงแถวขึ้นมาจากทางซ้ายของทีมเรา ถนนมันแคบ และผมเห็นโรซ่าพยายามมาแทรกหน้าผม ก็เลยผลักเขาไป ไม่ได้ตั้งใจครับและขออภัยทุกคน ไม่ได้ตั้งใจให้ใครบาดเจ็บ”

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *