Giro สเตจ 5: กาวิเรียได้อีกหนึ่งสเตจ, Quickstep เก็บสองเสื้อผู้นำ

เกิดอะไรขึ้นในสเตจ 5?

อีกหนึ่งวัน อีกหนึ่งแชมป์สเตจสำหรับ Quickstep Floors กับการสปรินต์คว้าแชมป์สเตจครั้งที่สองของเฟอร์นันโด กาวิเรีย เอซสปรินเตอร์วัย 22 ปี ที่เอาชนะจาค็อบ มาเรซโก้ (Wilier-Selle Italia) และแซม เบ็นเน็ต (Bora-Hansgrohe) ที่เส้นชัยในเมืองเมสเซียนา พร้อมคว้าเสื้อผู้นำคะแนนรวมจากอังเดร ไกรเปิล (Lotto-Soudal)

กาวิเรีย: “ผมดีใจกับชัยชนะครั้งที่สองครับ ชัยชนะนี้ไม่ใช่สำหรับผมคนเดียว แต่สำหรับทีมและครอบครัวและทุกคนที่สนับสนุนผมด้วย ทีมเราทำงานสมบูรณ์แบบมาก ยุงเกลส์ก็ยังได้เสื้อชมพูอยู่ และเราได้นำในหมวดเจ้าความเร็ว ซึ่งตอนแรกเรายังตามคะแนนคู่แข่งอยู่เยอะ เสื้อเจ้าความเร็วเป็นหนึ่งในเป้าหมายของเราในการแข่งปีนี้”

เกมวันนี้เป็นไปตามแบบแผนสเตจทางราบ เบรคอเวย์หนีรอดไปสองคนแต่ถูกจับช่วงสุดท้าย ซึ่งเป็นทางตรงราบยาวปั่นวนในเมืองเมสเซียนา 2 รอบ แต่ก็เป็นการสปรินต์ที่ไม่ราบรื่นเท่าไรนักและลีดเอาท์ของหลายทีมไม่สามารถวางตำแหน่งให้เอซของตัวเองได้อย่างที่คิด Orica-Scott และคาเล็บ ยวนหลุดตำแหน่งหน้ากลุ่มและไม่ติดโพเดี้ยม ในขณะที่ Bora-Hansgrohe และ Quickstep Floors จัดขบวนได้ดีที่สุด โดยเฉพาะ Quickstep ที่ดึงเอากาวิเรียขึ้นมาหน้าขบวนได้ใน 500 เมตรสุดท้าย และเป็นแม็กซิมิโล ริเคเซ่ เพื่อนร่วมทีมที่ยังเหลือคอยส่งต่อกาวิเรียที่หน้สเส้นชัย

giro stage 5 sprint

กลับกัน อังเดร ไกรเปิล (Lotto-Soudal) เจ้าของเสื้อผู้นำคะแนนรวมคลาดกับเพื่อนร่วมทีมและต้องแหวกกลุ่มมาจากด้านหลัง แซม เบ็นเน็ตได้ตำแหน่งดีที่สุดแต่แรงเฟดไปในช่วงสปรินต์ ถูกแซงโดยกาวิเรียและ มาเรซโก้ในที่สุด

Quickstep ยังทำผลงานได้น่าประทับใจ ครองเสื้อผู้นำถึงสองตัวและได้แชมป์ไปแล้วสองสเตจจากการแข่งเพียง 5 วัน และยุงเกลส์เองน่าจะรักษาเสื้อชมพูได้อีกหลายวัน ส่วนกาวิเรียที่ฟอร์มดีขึ้นเรื่อยๆ และมีความมั่นใจสูงกับลีดเอาท์ที่ทำงานได้ดีในสถานการณ์ยุ่งเหยิงเหมือนสเตจเมื่อคืนนี้ก็น่าจะช่วยให้เขาเก็บแชมป์ในสเตจทางราบได้อีกครับ

giro stage 5 bob

ผลการแข่งขัน

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *