พรีวิว Giro สเตจ 6: เนินสั้นๆ นั้นอันตราย

Stage 6: Reggio Calabria — Terme Luigiane, 217km

สเตจ 6 วันนี้กลับเข้าสู่อิตาลีแผ่นดินใหญ่สักที วันนี้เริ่มกันที่เมือง Calabria และระยะทางยาวถึง 217 กิโลเมตร เป็นการปั่นเลียบชายฝั่ง (อีกแล้ว)​ เกือบทั้งสเตจครับ

ช่วงแรกคงไม่มีอะไรมากครับ เกมน่าจะมาเดือดที่ช่วง 30 กิโลเมตรสุดท้าย เริ่มจากเขา Category 4 ที่ Fuscaldo จากนั้นเป็นทางโรลลิ่งขึ้นๆ ลงๆ

นี่คือโปรไฟล์ช่วง 9km สุดท้าย และยากทีเดียวครับ เพราะเป็นทางขึ้นๆ ลงๆ และมีเนินชันเยอะ 5 กิโลสุดท้ายความชันเฉลี่ย 5% และมีแรมพ์​ชัน 12% ก่อนถึงเส้นชัยนิดเดียว ที่ 4.55km สุดท้ายเป็นทางลงแบบโค้ง hairpin เหมาะกับการเบรคอเวย์เป็นอย่างยิ่ง เนินขึ้นเส้นชัยเริ่มที่ 2 กิโลเมตรสุดท้าย และช่วงนี้ความชันเฉลี่ย 8%

 

ใครจะชนะ?

เส้นทางแบบนี้คล้ายๆ กับสนามอาร์เดนส์คลาสสิค แต่พวกตัวเต็งสนามอาร์เดนส์ก็กลับบ้านไปพักกันหมดแล้ว คนที่จะปั่นบนทางแบบนี้ได้ดีก็เป็นพวก puncheur กระแทกขึ้นเนินเขาสั้นๆ ได้ไว ขณะเดียวกัน เบรอคเวย์อาจจะรอดได้แชมป์สเตจก็ได้เพราะอันดับ GC เริ่มชัดเจน มีหลายคนที่เวลาหลุดกลุ่ม GC ไปเยอะแล้วและพวกตัวเต็งอาจจะยอมปล่อยให้หนีไปได้ถ้าไม่อยากเล่นเกมหนักกันครับ

คนที่น่าลุ้นสำหรับสเตจแบบนี้ลองดู เอนริโค แกสพาร็อตโต้ (Bahrain-Merida) แชมป์ Amstel Gold สองสมัย, แมทเทโอ มองทากูตี (AG2R), ดาวิเด้ ฟอร์โมโล่, ไมเคิล วูดส์, ทอม เยลท์ สแล็กเตอร์ (Cannondale Drapac), หลุยส์ ลีออน ซานเชซ (Astana), เบ็น เฮอร์แมนส์  (BMC), นาธาน ฮาส (Dimension Data) และ รูย คอสต้า (Emirates)

ถ้าเบรคอเวย์ไม่รอด GC อาจจะมีซัดกันได้เพราะเนินหน้าเส้นชัยก็ชันเอาเรื่องอยู่ คนที่ขึ้นเขาสั้นๆ ได้ดีก็มีทิโบต์ พิโนท์ (FDJ), แอนเดรย์ อามาดอร์ (Movsitar) และทอม ดูโมลาน์ (Sunweb)

 

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *