Giro 2018: ดูโมลานแชมป์สเตจ 1, ฟรูมเสีย 37 วินาที

แชมป์สเตจ 1: ทอม ดูโมลาน (Sunweb)
ผู้นำเวลารวม: ทอม ดูโมลาน (Sunweb)

สเตจ 1 Giro d’Italia ครั้งที่ 101 เป็นการแข่งแบบจับเวลาบุคคลระยะ 9.7 กิโลเมตรรอบเมืองเยรูซาเล็ม และแชมป์สเตจก็เป็นไปตามที่เราวิเคราะห์ไว้ในพรีวิวครับ นั่นคือ ทอม ดูโมลาน แชมป์เก่าจากทีม Sunweb คว้าชัยชนะพร้อมขึ้นนำอันดับเวลารวม ปั่นจบด้วยเวลา 12:02 นาที เฉือนเอาชนะอันดับสองโรฮาน เดนนิส (BMC) และวิคเตอร์ แคมเพนาร์ท (Lotto-Fixall) ไปแค่ 2 วินาทีเท่านั้น

Dumo stage 1 giro

ผมรู้สึกฟอร์มดีก่อนลงแข่งนะแต่ก็ยังต้องดูการแข่งขันกันยาวๆสเตจแรกเป็นไปตามที่หวังไว้ครับได้ทั้งชัยชนะและทำเวลานำคู่แข่งได้หลายคนสมบูรณ์แบบ” 

เส้นทางสเตจเหมาะกับผมมากโค้งเยอะซับซ้อนผมถนัดการเข้าโค้งเร็วๆบนจักรยานไทม์ไทรอัลเข้าโค้งหนักๆผ่อนซ้ำกันหลายๆรอบเยี่ยมครับ

ตัวเต็งเบอร์หนึ่งอีกคน โรฮาน เดนนิส จาก BMC ขึ้นนั่ง hot seat ยาวจนเกือบจบสเตจ ทำเวลาดีที่สุดไว้ที่ 12:04 นาที แต่พ่ายให้ดูโมลานในช่วงสุดท้าย

rohan dennis stage 1 giro

ส่วนคริส ฟรูม (Sky) คู่แข่งคนสำคัญ ล้มบาดเจ็บตอนเช็คเส้นทางในช่วงเช้า เช่นเดียวกับมิกูเอล โลเปซ กัปตันทีม Astana ฝั่งฟรูมเองดูจะเพลย์เซฟ ทำให้เข้าเส้นชัยช้ากว่าแชมป์สเตจถึง 37 วินาที ฟรูมกล่าวหลังแข่ง:

ผมว่าโชคดีแล้วที่ไม่เจ็บมากกว่านี้ร่างกายผมยังโอเคนะล้มน่ะยังไงก็เจ็บแต่มันแย่กว่านี้ได้โอเคแหละว่าเสียไป 37 วินาทีแต่ก็ยังมีตัวเต็งอีกหลายคนที่เวลาใกล้ๆผมโรฮานและทอมทำเวลานำได้เยอะที่สุดวันนี้แต่ก็ยังแข่งกันอีกหลายสเตจนะผมรู้สึกดีที่กลับมาลงแข่งอีกครั้งผมลื่นน่ะตอนเช็คเส้นทางทดลองเข้าโค้งด้วยความเร็วแข่งขันมันไม่ใช่การเริ่มต้นที่ดีที่สุดแต่ก็เป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขันล่ะนะ

อย่างที่ฟรูมกล่าว ตัวเต็งอีกหลายคนทำเวลาไม่ได้แย่แต่ก็ไม่ดีนัก คนที่โดนเยอะที่สุดเป็นฟาบิโอ้ อารู (UAE) ที่ช้ากว่าดูโมลาน +50 วินาที, มิกูเอล โลเปซ (Astana) โดนไป +56 วินาที

กลับกันไซมอน เยทส์ จาก Mitchelton-Scott ทำเวลาดีเกินคาด คว้าอันดับเจ็ดของสเตจที่ +20 วินาที เช่นเดียวกัน โดเมนิโค พอซโซวิโว่ (Bahrain-Merida) ที่ +27 วินาที และทิบอต์ พินอท์ (FDJ) ที่ +33 วินาที

แมกซ์ แชคค์แมนน์ น้องใหม่วัย 24 ปีจาก Quickstep ก็เป็นอีกคนที่เวลาดีนั่ง hot seat ก่อนโรฮาน เดนนิส จบสเตจช้ากว่าแชมป์ +21 วินาทีเท่านั้น คว้าเสื้อ Best Young Rider ไปครอง

ผลการแข่งขัน

วิดีโอไฮไลท์

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *