รีวิว Giro สเตจ 14: ฟรูมกลับมาแล้ว

หลังจากที่เริ่มการแข่งขันเงียบๆ และดูเหมือนจะฟอร์มไม่ดีเท่านั้น ในที่สุดแชมป์ Tour de Franceและ Vuelta a Espana 2017 คริสโตเฟอร์ ฟรูม (Sky) ก็คืนฟอร์ม คว้าแชมป์สเตจ 14 บนทางขึ้นเขา Monte Zoncolan เขาที่ท้าทายที่สุดใน Giro d’Italia ปีนี้

ฟรูมโจมตีกลุ่มที่ราว 4.3 กิโลเมตรสุดท้าย หลังจากที่เพื่อนร่วมทีม เวาท์ โพลส์ขึ้นนำกลุ่มด้วยความเร็วจนตัวเต็งหลุดกลุ่มไปจนเกือบหมด ฟรูมหลุดไปได้ยาวจนถึงเส้นชัย มีเพียงไซมอน เยทส์ ผู้นำเวลารวมจาก Mitchelton-Scott ที่ฝีเท้าสูสี ไล่เกือบทันฟรูมแต่เข้าเส้นชัยเป็นอันดับสองช้ากว่าแชมป์สเตจ 6 วินาที

โดเมนิโค พอซโซวิโว่ (Bahrain-Merida) และมิกูเอล โลเปซ (Astana) ตามเข้ามาเป็นอันดับสามและสี่ ที่ +23 และ +25 วินาที ส่วนแชมป์เก่า ทอม ดูโมลาน (Sunweb) ได้อันดับห้า เสียเวลาไป +37 วินาที ทิบอต์ พินอท์ อันดับหกที่ +43 วินาที

ฟรูมเริ่มการแข่งขันจากอันดับที่ 12 ที่เวลารวม +3:20 นาที แต่ชัยชนะสเตจนี้ทำให้เขากระโดดขึ้นมาเป็นอันดับห้า ถึงจะตามเยทส์อยู่ +:3:10 นาที แต่เวลาเขาใกล้ดูโมลาน, พอซโซวิโว่ และพินอท์ในระยะไม่เกินสองนาทีเท่านั้น

“มันเป็นความรู้สึกที่พิเศษจริงๆ ครับที่ชนะบนยอดซองโคลาน โดยเฉพาะจากที่ผมเริ่มแข่งรายการนี้ด้วยปัญหามากมาย ต้องขอบคุณทีมที่ช่วยเหลือและเชื่อมั่นในตัวผมตลอดสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ชัยชนะสเตจนี้มีความหมายจริงๆ ครับ”

“ผมรู้สึกว่าจังหวะนั้นเป็นเวลาที่การแข่งขันมันถึงจุดแตกหักแล้วจริงๆ มันต้องโจมตีแล้ว ผมเคยสำรวจทางก่อนแข่งแล้วคิดว่าตรงราวๆ 4 กิโลเมตรสุดท้ายมันเหมาะที่จะโจมตีมาก ยิ่งได้ (เวาท์) โพลส์ช่วยตั้งความเร็วตัดแรงคู่แข่งให้มาตลอดมันยิ่งเหมาะครับ”​

ไซมอน เยทส์ เริ่มออกไล่ตามฟรูมที่ราวสองกิโลเมตรสุดท้าย และไล่จนเกือบจะทัน แต่ถึงเส้นชัยเสียก่อนที่จะจับฟรูมได้ สิ่งสำคัญคือเขาทำเวลานำดูโมลานได้อีกร่วมครึ่งนาที

“ผมดีใจแต่ก็ไม่ดีใจ ผมพยายามจริงๆ ให้ได้แชมป์สเตจ แต่จับฟรูมไม่ทันครับ แต่เวลาที่ผมนำคนอื่นได้ก็น่าดีใจไม่น้อย ฟรูมโจมตีด้วยจังหวะที่ดีจริงๆ ครับ จังหวะที่เขาเร่งมันหนักมาก แล้วยังเหลืออีกตั้งหลายกิโลเมตรกว่าจะถึงยอดเขา ผมเลยไม่ตามแล้วขี่ด้วยเพซตัวเอง”​

“แต่เวลารวมเท่านี้มันก็ยังไม่พอจะชนะ Giro นะ ระยะห่างระหว่างผมกับดูโมลานมันนิดเดียวเอง มันไม่พอครับ ผมรู้เลยว่าเขาจะเอาคืนได้ทั้งหมดในสเตจ TT ผมไม่รู้ว่าผมจะไล่แซงทอมบนเขาได้อีกกี่ครั้งเพราะงั้นผมต้องพยายามต่อไป”

ส่วนทอม ดูโมลานแชมป์เก่า จากที่ตามเยทส์อยู่ +47 วินาที หลังจบสเตจเขาเสียเพิ่มเป็น +1:24 นาที พินอท์หลุดจากอันดับสามไปอันดับสี่ พอซโซวิโว่ขึ้นมาอันดับสามแทน ที่ +37 วินาทีก ในขณะที่เยทส์กลัวการปั่นจับเวลา ทอมก็ดูจะเป็นห่วงกับฟอร์มขึ้นเขาของตัวเอง ดูโมลานกล่าวหลังแข่ง

“ผมว่ามันยากนะที่จะชนะ Giro ปีนี้ถึงผมจะปั่นได้ไม่แย่เท่าไร สเตจวันนี้เป็นการขึ้นเขาที่ยากที่สุดในชีวิตผม ผมไม่สามารถขึ้นหน้ากลุ่มได้ตลอดเส้นทางเลย”

“รวมๆ ก็ถือว่ายังโอเคครับ เราเหลือสเตจ TT อีกหนึ่งสเตจ แต่เหลือสเตจเขาอีกหลายสเตจ ถ้าผมยังไต่เขาได้แค่นี้ผมจะไม่ชนะ Giro แน่ๆ”

สเตจ 15

เส้นชัยในเมือง Sappada วันนี้เป็นอีกวันที่น่าจะเห็นการเปลี่ยนแปลงของกลุ่มผู้นำครับ จากเส้นทางที่เป็นการขึ้นและลงเขาตลอดทั้งวัน น่าติดตามทีเดียว

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *