Giro 2018: วิวิอานีแชมป์สเตจ 2, พรีวิวสเตจ 3

รีวิวสเตจ 2

สเตจ 2 เมื่อคืนนี้เรียบง่ายตรงไปตรงมา เอเลีย วิวิอานี (Quickstep Floors) พุ่งแซงยาคุบ มาเรซโก้ (Wilier Triestina – Selle Italia) คว้าแชมป์สเตจ แซม เบ็นเน็ต (Bora-Hansgrohe) คว้าอันดับสาม

วิวิอานีกล่าวหลัวแข่ง:

“ผมไม่ได้ลงแข่ง Giro ปีที่แล้ว แล้วปีก่อนหน้านั้นก็ปั่นไม่จบเพราะเข้าเส้นชัยช้ากว่าเวลาที่กำหนด แต่ปีนี้กลับมาใหม่ด้วยทีมที่แข็งแกร่งกว่าปีไหนๆ วันนี้ช่วงสุดท้ายค่อนข้างวุ่นวายครับ ผมหลุดขบวนตัวเอง แต่ไปจี้ขบวนของ Bora ช่วงใกล้ๆ เส้นชัยผมเห็นว่าหลายคนยังดูกล้าๆ กลัวๆ แล้วคิดว่าต้องมีคนเปิดสปรินต์จากข้างหลังแน่ๆ ผมเลยรออยู่ พอเห็นมาเรซโก้หนีออกไป ผมรีบตาม เราต้องอ่านเกมให้ขาดครับ” 

giro stage 2 2018

ช่วงห้ากิโลเมตรสุดท้ายเกมออกจะวุ่นวายอยู่ไม่น้อยเมื่อกลุ่มเปโลตองต้องเจอถนนที่บางช่วงแคบและบางช่วงกว้างสลับกับโค้งหลายจุด เราได้เห็นทีมสปรินเตอร์พยายามคุมเกมปิดการโจมตีหลายครั้ง แต่ไม่มีทีมไหนที่ตั้งขบวนช่วยกัปตันทีมได้ดีเป็นพิเศษ Quickstep Floors นำกลุ่มเข้าทางตรงช่วงกิโลเมตรสุดท้ายแต่วิวิอานี กัปตันทีมหลุดไปอยู่ช่วงกลางกลุ่ม มีแค่ EF Education First Drapac และ Bora-Hansgrohe ที่เซฟตำแหน่งหัวหน้าไว้ได้หน้ากลุ่ม แต่เป็นยาคุบ มาเรซโก้ ม้ามืดอิตาเลียนวัย 24 ที่เปิดสปรินต์เป็นคนแรก ออกแซงทุกคน วิวิอานีที่ตามหลังแซม เบ็นเน็ตอยู่มองเห็นทัน ออกขึ้นประกบล้อและแซงได้ชนะที่ช่วง 50 เมตรสุดท้ายพอดี

giro desert

อีกหนึ่งเกมการแข่งขันที่เกิดขึ้นซ้อนในสเตจนี้คือการชิงเวลารวมที่จุดสปรินต์กลางสเตจ (อันดับ 1 จะได้เวลา 3 วินาที, ที่สองได้ 2 วิ และที่สามได้ 1 วิ) ซึ่งทีม BMC ก็คุมเกมแสดงเจตนาชัดเจนว่าเบรคอเวย์จะต้องไม่รอดถึงจุดก่อน เพราะจะส่งโรฮาน เดนนิส ที่ครองอันดับสองในตารางเวลารวม ขึ้นคว้าเสื้อชมพู (เวลาเขาตามดูโมลาน +2 วินาที)

เดนนิสออกสปรินต์แข่งกับวิวิอานี ซึ่งเขาก็เอาชนะได้ เวลารวมกระโดดขึ้นไปนำทอม ดูโมลาน (Sunweb) 1 วินาที

dennis giro pink

เดนนิสกล่าว:

“ต้องขอบคุณทีมที่ช่วยผมคุมเกมนะ บอกตามตรงวันนี้ผมไม่ได้อยากสปรินต์ เพราะถ้าจะเอาเสื้อ ทีมต้องทำงานหนักเกินไป ผมอยากให้ Sunweb คุมเกมมากกว่า แต่ทีมบอกว่า “ไม่ได้ วันนี้แกต้องเอาเสื้อ” แล้วทีมก็ส่งผมจนถึงจุดสปรินต์ อีกคนที่ต้องขอบคุณคือวิวิอานี ผมรู้ว่าเขาไม่ได้สปรินต์แข่งกับผมเต็มสปีดหรอก เลยดีที่เขาชนะสเตจด้วย”​

แล้วทอม ดูโมลาน (Sunweb) ที่เสียเสื้อผู้นำคิดอย่างไร?

“มันก็ดีหรอกนะที่จะครองเสื้อชมพูไปอีกวัน แต่มันคงเปลืองแรงทีมเรามากที่ต้องคอยคุมเกม BMC แผนดีครับ วันนี้ค่อนข้างเครียดนะ แต่รวมๆ แล้วก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร ส่วนพรุ่งนี้ก็น่าจะยากมาก เพราะเส้นทางยาว อากาศร้อน ปั่นผ่านทะเลทราย” 

วิดีโอไฮไลท์

ผลการแข่งขัน

สเตจ  3: Be’er Sheva — Eilat, 225km

G18_T03_Eilat_alt_jpg

สเตจ 3 เป็นสเตจที่ยาวเกือบที่สุดใน Giro ปีนี้ที่ 225 กิโลเมตร

12_2018_3

เป็นการวิ่งลงใต้ผ่านทะเลทรายไปจบที่เมือง Eliat ซึ่งเป็นเมืองท่าบนทะเลแดง (Red Sea) ครับ  จะบอกว่าเป็นสเตจทางราบก็ไม่เชิงเพราะช่วงแรกมีเนินให้ปีนหลายจุด แต่ช่วงสุดท้ายเป็นทางราบเรียบ

สเตจนี้เริ่มจากเมือง Be’er Sheva เมืองที่ใหญ่ที่สุดในภาคใต้ของอิสราเอล มีประชากรเยอะเป็นอันดับแปดของประเทศ (ประมาณ 205,000 คน) แต่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองรองจากเยรูซาเล็ม

12-05-19-Be'er Sheva 1

เมืองนี้ก็เป็นอีกเมืองที่เก่าแก่ แต่เริ่มกลายเป็นเมืองใหญ่ขึ้นมาจริงๆ ในช่วงปี 1800s ที่ฝั่งออตโตแมนเข้ามาสร้างอารยธรรม และเคยเป็นพื้นที่สำคัญในสงครามโลกครั้งที่หนึ่งที่อังกฤษพยายามถล่มเมืองนี้เพื่อทำลายแนวป้องกันของตุรกี

28406-Red-Sea

ส่วนเส้นชัย เมือง Eliat เป็นหนึ่งในเมืองที่แห้งแล้งที่สุดในเขตนี้ ฝนตกน้อยมากถึงมากที่สุด เป็นเมืองท่าเล็กๆ ที่ประวัติศาสตร์ไม่ยาวนานเท่าไรครับ

ใครจะชนะ?

ดูแล้วน่าจะเป็นเกมของฝั่งสปรินเตอร์อีกหนึ่งวัน แต่มีหลายปัจจัยที่อาจจะทำให้เบรคอเวย์ชนะได้เหมือนกันครับ

  1. เสื้อชมพูอยู่ในมือของคนที่ไม่ได้อยากจะถือเสื้อไว้ตลอด
  2. ทีมท้องถิ่น (Isarel Cycling Academy) ต้องพยายามทำผลงานให้ได้ก่อนที่ Giro จะกลับไปอิตาลี วันนี้คือโอกาสสุดท้าย โอกาสเดียวที่จะมีผลงานก็คือการเบรคอเวย์
  3. ถ้าทีมอื่นๆ ที่ไม่ได้ทีสปรินเตอร์เห็นดีด้วยกับแผนข้อสอง เราอาจจะได้เห็นเบรคอเวย์ที่มีนักปั่นแกร่งๆ หลายคนออกไปด้วยกัน
  4. สเตจ 3 นี่จริงๆ ก็แค่เพิ่งเริ่มการแข่งขัน ทีมตัวเต็งอาจจะไม่อยากเร่งคุมเกมกลุ่มหนีเท่าไร (ยกเว้นทีมสปรินเตอร์ – Quickstep, EF Drapac, Bahrain-Merida) เพราะงั้นน่าจะเป็นการดึงเกมกันระหว่างกลุ่มนี้และทีมสปรินเตอร์ครับ

ถ่ายทอดสดวันนี้ 18:00-22:00 ลิงก์ที่ duckingtiger.com/live เหมือนเดิม

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *