โปรทัวร์ใน 5 นาที: วิวิอานีเบิ้ลแชมป์สเตจ Giro, GVA ชนะ Tour de Yorkshire

Giro d’Italia

giro desert panoramic israel

แชมป์สเตจ 3: เอเลีย วิวิอานี (Quickstep Floors)
ผู้นำเวลารวม: โรฮาน เดนนิส (BMC)

อีกหนึ่งวัน อีกหนึ่งแชมป์สเตจสำหรับทีม Quickstep Floors ใน Giro d’Italia ปีนี้ กับการสปรินต์หน้าเส้นชัยในเมือง Eilat ระยะทางรวมทั้งหมด 229 กิโลเมตร เกมค่อนข้างเรียบง่ายตรงไปตรงมาจนถึง 6 กิโลเมตรสุดท้ายที่เปโลตองเคลื่อนตัวเข้าเมืองซึ่งมีโค้งและวงเวียนเยอะเป็นพิเศษ​

แซม เบ็นเน็ต (Bora-Hansgrohe) เปิดสปรินต์จากทางซ้ายและเบี่ยงตัดเลนเข้ามาทางขวาปะทะกับวิวิอานีที่สปรินต์จากฝั่งขวาของถนน ปะทะกันเล็กน้อย แต่วิวิอานีพุ่งสวนไม่เสียจังหวะ เข้าเส้นชัยเป็นคนแรก ซาช่า โมโดโล่ (EF Drapac) อาศัยจังหวะเบ็นเน็ตกระแทกขึ้นมาเป็นอันดับสอง และเบ็นเน็ตรั้งอันดับสาม

ลองดูการสปรินต์วุ่นๆ ได้ในวิดีโอไฮไลท์ข้างล่างนี้

โรฮาน เดนนิส (BMC) ยังคงเป็นผู้นำเวลารวมในสเตจที่ปั่นทะลุทะเลทรายและมีกระแสลมข้างพัดแรง ชวนให้ทีมคู่แข่งกระตุกกลุ่มขาดอยู่บ่อยๆ BMC คุมเกมปิดระยะห่างและช่วยทีมสปรินเตอร์ไล่จับเบรคอเวย์ได้หมดก่อนถึงเส้นชัย

ผลการแข่งขัน

ต้องแข็งแรงแค่ไหนถึงจะสปรินต์ระดับแกรนด์ทัวร์ได้?

ข้อมูลความเร็วและพาวเวอร์จาก Velon โชว์ให้เห็นว่าตัวเต็งสปรินเตอร์เมื่อคืนนี้สปรินต์กันที่ความเร็วเท่าไร และออกแรงกี่วัตต์ แต่อย่าลืมว่าเป็นการสปรินต์หลังปั่นมาแล้วร่วมห้าชั่วโมงที่ความเร็ว 40kph++!

 

ใครพูดอะไรบ้างหลังสเตจ 3?

viviani win giro

วิวิอานี: “ไม่มีอะไรจะดีกว่านี้อีกแล้ว”

“เบ็นเน็ตปั่นตัดไลน์ได้อันตรายครับ แต่ก็ยังดีที่ไม่ได้ตัดมาจนเบียดผมติดกำแพง เวลาคุณเลือกจะสปรินต์ทะลุช่องเล็กๆ มันก็ต้องมีการกระทบกระทั่งบ้างแหละ แต่ครั้งนี้มันคาบเส้นมาก ผมต้องเลือกระหว่างปิดตาแล้วพุ่งผ่านไปเลยหรือแตะเบรค สุดท้ายผมเลือกกระทบไหล่ให้เขารู้ว่าเขาเบียดมาหาผมนะ”

“ผมยอมเสี่ยงพุ่งทะลุออกไปเพราะอยากชนะ เมื่อวานผมพิสูจน์ตัวเองแล้วว่าผมชนะได้ สปรินเตอร์ก็เหมือนพวกคนบ้าน่ะ ผมพอรู้ว่าถ้าผมลองเสี่ยงทะลุผมน่าจะมีโอกาสไม่ล้ม แซงเขา แล้วได้แชมป์สเตจ”

“ตอนนี้เรากำลังจะกลับไปที่อิตาลีด้วยแชมป์สองสเตจ เสื้อผู้นำคะแนนรวม เสื้อ Best Young Rider โดยแมกซ์ แชคค์แมนน์ เป้าหมายของเราแค่แชมป์สเตจเดียวแล้วเก็บคะแนนรวม แต่เราทำได้ทั้งหมด ไม่มีอะไรจะดีกว่านี้อีกแล้วครับ”​

DT Comment

ถึงวิวิอานีจะเป็นสปรินเตอร์ที่ผลงานดีที่สุดในฤดูกาลนี้ แต่ชัยชนะสองสเตจรวดในอิสราเอลนี้บ่งบอกอะไรหลายๆ อย่างครับ การได้แชมป์สเตจ Giro คือเหตุผลที่เขาเลิกสัญญากับ Sky เพื่อมา Quickstep (เหตุผลที่ Quickstep รับก็ไม่ใช่เพราะผลงานวิวิอานีอย่างเดียว เพราะก่อนหน้านี้เขายังชนะไม่เยอะ แต่เพราะวิวิอานียอมรับที่จะเป็นสปรินเตอร์ร่วมกับเฟอร์นันโด กาวิเรียได้ ซึ่งเป็นอะไรที่มาร์เซล คิทเทลไม่ยอม)

เช่นนั้นแล้ว แชมป์สเตจ Giro คือเป้าหมายเบอร์หนึ่งของวิวิอานี มันคือแกรนด์ทัวร์ในบ้านเกิดของเขา แล้วเขาก็ไม่ทำให้ทีมผิดหวัง ถ้าจะต้องถอนตัวกลับบ้านตอนนี้ด้วยเหตุผลอะไรก็ตามก็ถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว แต่ผมว่าวิวิอานีน่าจะยังได้อีกหลายสเตจ และมีโอกาสได้เสื้อผู้นำคะแนนรวมเหมือนกาวิเรียปีที่แล้วด้วย

 

แซม เบ็นเน็ต: “เราถวายชัยชนะใส่พานให้ Quickstep”

bennet sprint giro
© BORA – hansgrohe / Bettiniphoto

“ผมสปรินต์เร็วเกินไป ง่ายๆ คือผมลีดเอาท์ให้วิวิอานีฟรีๆ ทีมเราลากให้ Quickstep อีกแล้ว ผมว่านี่เป็นครั้งที่ห้าหรือหกแล้วที่เราลีดเอาท์ให้เขา ผมเริ่มเบื่อกับสถานการณ์แบบนี้ นี่ผมติดโพเดี้ยมแต่ไม่ชนะมาหกครั้งแล้วใน Giro มันไม่ใช่เรื่องน่าอายหรอกที่จะแพ้วิวิอานี เพราะวันนี้ยอมรับว่าเขาเร็วที่สุดและฉลาดที่สุด ผมเชื่อว่าถ้าเรายังเคาะประตูไปเรื่อยๆ สักวันมันต้องมีคนเปิด เราต้องชนะ”​

DT Comment: ประตูที่ว่านี้คงไม่เปิดจนกว่าจะถึงสเตจ 7 เพราะหลังจากกลับอิตาลีแล้วนักแข่งต้องเจอสเตจเนินและเขาอีกสองสเตจ ก่อนจะเป็นสเตจทางราบในสเตจ 7 ที่เมือง Praia

 

โรฮาน เดนนิส: “เราจะป้องกันเสื้อให้ถึงโรม”

dennis giro

“วันนี้ระยะทางยาวมากและเครียดเหมือนกันนะ ลมแรง แต่ไม่ค่อยมีอะไรเกิดขึ้นหรอกจนถึงสิบกิโลเมตรสุดท้าย มีกลุ่มขาดบ้างบางช่วงแต่ทีมพาผมอยู่หน้ากลุ่มได้ตลอด เป้าหมายต่อไปคือซิซิลี เสื้อชมพูนี่เป็นของฝากชั้นเลิศจากอิสราเอลครับ ต่อจากนี้คือป้องกันเสื้อกันแบบวันต่อวัน ผมอยากแข่งราวกับตัวเองเป็นตัวเต็งรายการนี้ ป้องกันมันให้ถึงที่สุด…นี่เป็นครั้งแรกที่ผมรักษาเสื้อชมพูได้เกินหนึ่งวัน”

DT Comment: ถึงเดนนิสจะเจ้าเล่ห์ชิงเสื้อชมพูได้ในวันที่สอง ไม่ใช่จากการชนะสเตจ TT แรกเหมือนดูโมลาน แต่นั่นก็ไม่ได้แปลว่าเขาไม่เก่ง จริงๆ แล้วเดนนิสกำลังก้าวขึ้นมาเป็นตัวเต็ง Time Trial ประจำเปโลตอง เริ่มขึ้นมาเบียดบังผลงานรุ่นพี่อย่างโทนี มาร์ตินแบบชัดเจนแล้วนะครับ

ปีนี้เขาเป็นนักปั่นคนเดียวที่ชนะสเตจ Time Trial เยอะที่สุด – เริ่มจากได้แชมป์ TT ออสเตรเลีย 40 กิโลเมตร ชนะที่สองลุค เดอร์บริดจ์ตั้งนาทีกว่า, จากนั้นชนะสเตจ TT 12 กิโลเมตรในอาบูดาบี (ชนะดูโมลานด้วย) และชนะสเตจ TT ใน Tirreno-Adriatico เขาชนะได้ทั้งสเตจ TT แบบระยะสั้น ระยะยาว ทางเทคนิคัลโค้งเยอะ ทางมีเนินเหมือนในสเตจ 1 Giro ปีนี้ ซึ่งจริงๆ แล้วก็แพ้ดูโมลานแค่สองวินาทีเท่านั้น ถ้าอนาคตเค้นฟอร์มไต่เขาได้ดีขึ้นก็น่าจะมีลุ้นโพเดี้ยมแกรนด์ทัวร์เหมือนกัน ที่แน่ๆ ตอนนี้มีลุ้นกว่าทีเจย์ แวนการ์เดอเรนหลายเท่าครับ

 

แวน เอเวอร์มาร์ทคว้าแชมป์ Tour de Yorkshire

ไม่ใช่เดนนิสคนเดียวที่เป็นหน้าเป็นตาให้ BMC ในสัปดาห์นี้ เพราะเมื่อคืนเกร็ก แวน เอเวอร์มาร์ทคว้าแชมป์สนาม Tour de Yorkshire ในอังกฤษ​ จากการแข่งขันที่โคตรจะดุเดือดในสเตจสุดท้าย ตัวเต็งกระชากกันนับสิบครั้งจนไม่เหลือเปโลตองที่หน้าเส้นชัย ถึง GVA จะพ่ายให้เบรคอเวย์แต่ก็เป็นคนแรกจากกลุ่มสองที่ตามเข้าเส้นชัย เวลารวมสุดท้ายชนะเอดวร์ด พราเดส (Euskadi Muras) +9 วินาที และเซอร์เก้ พาวเวลส์ (Dimension Data) +14 วินาที

วิดีโอไฮไลท์

ผลการแข่งขัน

ซากานอยู่ที่ไหน?

จบซีซันคลาสสิคและได้พักมาร่วมเดือนเต็มแล้ว ตอนนี้ปีเตอร์ ซากานหนีไปเที่ยวที่อเมริกา พร้อมจัดอีเวนท์ปั่น #SaganFondo บนเส้นทางกราเวลที่มีสื่อ แขก VIP และคนปั่นอีกนับร้อยมาเข้าร่วมงาน

เหตุผลที่ไปอเมริกาก็เพราะว่าสนามต่อไปที่เขาจะลงแข่งคือ Tour of California ระหว่างวันที่ 13-19 พฤษภาคมนี้

จักรของซากานที่เป็นสีพิเศษที่ใช้ลงแข่งใน Tour of Flanders ก็ดูดีทีเดียว

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *