รีวิว: 2015 Giro d’Italia 

[dropcap letter=”G”]iro ปีนี้จัดว่าสนุก ชุดนักแข่งชิงแชมป์รายการ (overall / GC) และสปรินเตอร์อาจจะมากันไม่ครบแต่ก็มีดราม่าและเรื่องปละหลาดใจแทบทุกสเตจ จนถึงสเตจสุดท้ายที่เบรคอเวย์หนีชนะสปรินเตอร์ O_O แต่สำหรับ DT เรายังมีคำถามค้างคาใจมากมายครับ บางทีมทำผลงานได้ดี (Astana, Lampre, Tinkoff) แต่อีกหลายๆ ทีมที่เราคาดว่าจะมีบทบาทมากกว่านี้ (Sky, AG2R, Katusha) กลับเงียบไปเลยตลอดการแข่งขัน ในรีวิว Giro d’Italia เราจะมาย้อนดูผลงานของทุกทีมกันครับ

1. AG2R2La Mondiale ★★

สิ่งที่หวัง: โดเมนิโค พอซโซวิโว่ติด Top 10 เบทันเคอร์คว้าแชมป์สเตจ
สิ่งที่เกิด: คนแรกล้มบาดเจ็บหนักต้องถอนตัวตั้งแต่สัปดาห์แรก ส่วนเบทันเคอร์เหมือนจะฟอร์มดี กับการเบรคอเวย์น่าลุ้นหลายวัน แต่สุดท้ายก็แผ่วไป

2. Androni-Giocattoli ★

สิ่งที่หวัง: เบรคอเวย์ แชมป์สเตจจากฟรังโค เพลิซอตติ หรือฟรานเชสโก้ ชิคชี่
สิ่งที่เกิด: ไม่ได้สักอย่าง น่าเสียดายว่าปีนี้ทีมเล็กและทีมรับเชิญไม่มีโอกาสได้โชว์ผลงานมากนัก เพราะทีมใหญ่แข่งกันหนักและแข่งกันแรง Tinkoff ไล่กวดเบรคอเวย์ทุกวันถึงแม้กลุ่มหนีจะไม่เป็นอันตรายต่ออันดับเวลารวม จนเบรคอเวย์หลายๆ คนที่อยากมีผลงานบ้างบ่นอุปว่า Tinkoff ไม่สปอร์ตเลย

3. Astana ★★★★★

สิ่งที่หวัง: อารูติดโพเดี้ยม Overall, (ปีที่แล้วได้ 3 ปีนี้ควรจะได้ 2 หรือแชมป์) หรือถ้าทำไม่ได้ก็ควรจะได้แชมป์สเตจภูเขาสัก 1–2 สเตจ
สิ่งที่เกิด: OVERDELIVER กำไรทบต้นพร้อมดอกหลายเท่า อารูเล่นบทโหดในสัปดาห์แรก ออกโจมตีทุกครั้งที่มีโอกาส ไม่ว่าจะเป็นทางขึ้นเขาสั้นๆ ที่ไม่น่าจะหนีกันได้ไปจนถึงสเตจโรลลิ่ง ส่วนลูกทีม Astana ก็โชว์ผลงานการเป็นทีมที่แกร่งที่สุดในสนามนี้ คุมเกมอยู่ทุกสเตจป้องกันหัวหน้าทีมได้ตลอดเวลา ยังไม่รวมผลงานของมิเคล แลนด้าที่บางจังหวะแกร่งกว่าหัวหน้าทีมเสียอีก สรุป Astana เป็นทีมที่ประสบความสำเร็จที่สุดในรายการนี้ ได้โพเดี้ยม Overall อันดับ 2+3 (อารู/แลนด้า) ได้แชมป์สเตจ 5 สเตจ (อารู x2, แลนด้า x2 , ทิราลองโก้ x1) และได้เสื้อขาว Best Young Rider ด้วย วิโนคูรอฟน่าจะแฮปปี้มากๆ

4. Bardiani-CSF ★★★

สิ่งที่หวัง: แชมป์สเตจสัก 2 สเตจ เพราะทีมนี้มีผลงานแชมป์สเตจแทบทุกปีใน Giro
สิ่งที่เกิด: นิโคล่า โบม เก็บมาได้ 1 สเตจ Bardiani เจอปัญหาเดียวกับ Androni และทีมรับเชิญอื่นๆ ที่ทีมตัวเต็งไม่เปิดโอกาสให้ทำผลงาน หวดกันตลอดเวลา ไล่จับทุกทีมที่หนี จะเป็นปลาซิวปลาสร้อยก็ไม่ยอม ผลงานของโบมถือว่าน่าพอใจครับ ชนะจากการสปรินต์ในกลุ่มเบรคอเวย์เล็กๆ

5. BMC ★★★★

สิ่งที่หวัง: มีสองอย่างคือ จิลแบร์คว้าแชมป์สเตจ และเอาคารูโซ่มาหัดลองนำทีมชิงผลงาน GC
สิ่งที่เกิด: จิลแบร์ไม่ทำให้ผิดหวัง เก็บแชมป์ไปสองสเตจอย่างเท่ห์ๆ เลย ชนะในสไตล์เขาคืออ่านเกมขาด ชิงหนีในจุดยุทธศาสตร์แล้วโซโล่เดี่ยวเข้าเส้นชัยแบบที่คนอื่นได้แต่มองตามปริบๆ โดยเฉพาะสเตจ 18 ที่เขานำห่างพอจะมีเวลาหันมาเล่นกับกล้องวิดีโอหลายครั้ง ไม่บ่อยที่เราจะเห็นการหนีเดี่ยวแบบนี้ในยุคสมัยที่ทีมสปรินเตอร์และ GC มีลีดเอาท์ความเร็วสูงกันทุกทีม ส่วนคารูโซ่ก็ต้องบอกว่าทำได้ไม่เลว จบรายการด้วยอันดับ 8 Overall ตามหลังแชมป์รายการ 12 นาที ซึ่งถือว่าใช้ได้ครับสำหรับคนที่มีโอกาสได้นำทีม GC เป็นครั้งแรก

6. Cannondale-Garmin ★★★

timthumb

สิ่งที่หวัง: สเตจวิน เก็บประสบการณ์ให้นักปั่นวัยรุ่นในทีม (ทีมนี้เป็นทีมที่อายุเฉลี่ยน้อยที่สุดใน peloton) ดูว่าเฮซเชดาลจะทำอะไรได้บ้าง
สิ่งที่เกิด: เป็นไปตามที่หวัง ดาวิเด้ ฟอร์โมโล่ วัย 21 ปีสอยแชมป์สเตจ 4 โชว์ฟอร์มการไต่เขาแบบเหนือชั้น ส่วนเฮซเชดาลนี่ต้องเรียกว่าเป็น Man of the Match ครับ ความพยายามของเขานั้นน่านับถือยิ่งกว่าใครๆ ในสนามนี้ เฮซเชดาลเริ่ม 2 สัปดาห์แรกไม่ค่อยดี ไต่เขาสู้ทีมโหดๆ ไม่ได้ แต่ก็พยายามหนีเข้ากลุ่มเบรคอเวย์แทบทุกวันใน Wk2/ Wk3 ค่อยๆ ไต่อันดับ GC ขึ้นมาจากรั้งอันดับ 16 มาจบรายการด้วยอันดับ 5! แชมป์เก่าปี 2012 คนนี้ยังไฟแรงครับ

7. CCC Sprandi Polkowice ★

สิ่งที่หวัง: ครั้งแรกใน Giro ของทีมรับเชิญจากโปแลนด์…สเตจวินคือเป้าหมาย
สิ่งที่เกิด: ไม่อยู่ในเบรคอเวย์ ไม่ได้แชมป์สเตจ น่าเสียดายว่าทีมไม่ได้หยิบตัวเต็งที่ฝีมือและประสบการณ์เยอะๆ มาแข่ง

8. Etixx-Quickstep ★★

สิ่งที่หวัง: อูรานขึ้นโพเดี้ยม, โบเน็นทำอะไรสักอย่าง…
สิ่งที่เกิด: อูรานทำได้ไม่ดีอย่างที่คิด แต่กลับมามีบทบาท (เล็กน้อยในสัปดาห์สุดท้าย) ดูตอนแรกทีมจะหมดหวังกลับบ้านๆ ไปอย่างเงียบๆ แต่อิลโย่ ไคเซอร์ก็เซอร์ไพรส์แบบที่เราคาดไม่ถึง (จริงๆ) หนีทีมสปรินเตอร์ในสเตจสุดท้ายของแกรนด์ทัวร์ที่ปกติจบด้วยการสปรินต์แบบ 100% ไคเซอร์กลับพลิกเกม เก็บแชมป์สเตจได้สำเร็จ ถ้าดูจากมาตรฐานผลงานของ EQS จิโรปีนี้ถือว่าแย่ แต่ทีมก็ไม่ได้ยกนักปั่นชุด A มาเหมือนกัน คำตอบสุดท้าย: รอดู Tour de France (Cav, Martin, Kwiatkowski, Terpstra)

9. FDJ ★★

สิ่งที่หวัง: ทีมฝรั่งเศสในสนามอิตาลี? อาห์…
สิ่งที่เกิด: อเล็กซานเดอร์ เยียนิซได้อันดับ 9 Overall เป็นไปตามเป้าของทีมที่จะเก็บ Top 10

10. Giant-Alpecin ★

สิ่งที่หวัง: แชมป์สเตจทางราบโดยลูค่า เมซเกต
สิ่งที่เกิด: เมื่อคิทเทลและเดเกนโคลบ์ไม่มา ทีมนี้จะทำอะไรได้บ้าง คำตอบคือไม่ได้เท่าไร เมซเกตปกติก็สปรินต์ไม่แย่แต่ปีนี้ฟอร์มไม่ดีครับ

11. IAM Cycling ★

สิ่งที่หวัง: เพลุคชีหรือเฮาส์เลอร์สปรินต์ชนะสเตจ ชาวา (เนล) เบรคอเวย์?
สิ่งที่เกิด: ชาวาเบรอคเวย์จริงแต่ไม่ชนะ ส่วนสปรินเตอร์ก็ดูไม่มีบทบาทเท่าไรเหมือนกัน อาจจะยังต้องปรับจูนกันอีกหน่อยสำหรับทีมนี้

12. Katusha ★★★

สิ่งที่หวัง: โทรฟิมอฟติด Top 10, ซาคารินโชว์ฟอร์ม ฟรูม 2.0?
สิ่งที่เกิด: โทรฟิมอฟดูแก่เกินจะเป็นนักปั่น GC วีคสุดท้ายดูดีครับ ดูจะรักษาอันดับ GC ได้ประมาณที่ 5 แต่สุดท้ายเมื่อตัวเต็งทีมอื่นเล่นกันหนักๆ ก็หลุดไปอยู่อันดับ 10 ไม่แย่ ส่วนซาคารินเก็บแชมป์มา 1 สเตจ ฟอร์มยังดูไม่เข้าที่ แต่คนนี้แรงไม่ธรรมดาแน่นอน

13. Lampre-Merida ★★★★

สิ่งที่หวัง: เนียมิซเก็บอันดับ GC ดีๆ, สเตจวินโดยอูลิซซีและโมโดโล่
สิ่งที่เกิด: แชมป์ 4 สเตจ! ถ้าไม่นับ Astana และคอนทาดอร์, Lampre คือทีมที่ประสบความสำเร็จที่สุดในทีมปีนี้ อูลิซซี่ล้างแค้นลบข่าวฉาวที่โดนแบนได้สำเร็จ, โมโดโล่ก็กลับมาโชว์ฟอร์มสปรินต์เหนือๆ อีกครั้ง (แต่อย่าลืมว่าขาใหญ่ไม่ได้มาแข่งนะ) ส่วนแยน โพแลงค์ก็เป็นผลงานเดบิวต์ระดับแกรนด์ทัวร์ที่น่าจับตามอง เอาไปเลย A+

14. Lotto-Soudal ★★

สิ่งที่หวัง: ไกรเปิลเก็บแชมป์สเตจ, แวนเดนโบรคติด Top 10 GC
สิ่งที่เกิด: ไกรเปิลก็ได้ 1 สเตจ (แล้วกลับบ้านไปเลย) ส่วนแวนเดนโบรคนี่ไม่รู้ว่ามาแข่งด้วย (ได้ที่ 12 overall ตามหลังแชมป์ 25 นาที) จริงๆ ทีมอาจจะถึงเวลาหาตัวเต็ง GC คนใหม่ที่แวนเดนโบรคแล้วหละ

15. LottoNL-Jumbo ★★★

สิ่งที่หวัง: โมเรโน ฮอฟแลนด์โชว์ฟอร์มสปรินต์, ครอยชิวิคเก็บผลงาน GC?
สิ่งที่เกิด: ฮอฟแลนด์หายตัว ส่วนครอยชิวิคนี่เป็นฮีโร่ของงานนี้คู่กับเฮซเชดาลเลยก็ว่าได้ เบรคอเวย์ทุกครั้งที่มีโอกาส ไต่เขาคู่กับคอนทาดอร์ แลนด้า อารูได้แบบที่เราคาดไม่ถึง (เขาได้ที่ 7 Overall) คงน่าจะมีลุ้นกว่าลอเรนส์ เทน แดม (เอซ GC อีกคนของทีมที่ไม่ได้มา) แต่ก็น่าจะยังไม่ถึงระดับฟรูม คอนทาดอร์ นิบาลิ

16. Movistar ★★★

สิ่งที่หวัง: …….
สิ่งที่เกิด: แอนเดรย์ อามาดอร์เกิดน่ะสิ! อามาดอร์นี่เราอาจจะไม่รู้จักกันครับ แต่เขาเป็นนักปั่นจากคอสตาริก้า (!?) ที่เคยปั่นใช้ได้ในสนามคลาสสิคและ Time Trial แต่กลับโชว์ฟอร์มได้แบบเหนือๆ ในสนามแกรนด์ทัวร์ นี่ยังไม่นับผลงานเสื้อจ้าวภูเขาของจิโอวานนี่ วิสคอนติ และแชมป์สเตจของเบญญัต อิงฌอสตี้ (ชื่อเขียนยากอะไรเยี่ยงนี้) โดยรวมแล้ว ถึงวาวเวอเด้และคินทาน่าจะไม่มาก็มีผลงานกลับบ้านไปไม่น้อยเลยสำหรับทีมสเปนทีมนี้

17. Nippo-Vini Fantini ★

สิ่งที่หวัง: ไม่มี
สิ่งที่เกิด: ก็ไม่ค่อยมีอีกนั่นแหละ ยกเว้นดามิอาโน คูเนโก้ที่ดูจะไต่เขาดีแต่ล้มไหปลาร้าหักไปซะก่อน

18. Orica-GreenEdge ★★★★

สิ่งที่หวัง: สปรินต์, TTT, เสื้อชมพู, โชว์ฟอร์ม GC โดยชาเวซ
สิ่งที่เกิด: ได้ทุกอย่างยกเว้นเรื่องสุดท้าย — แชมป์สเตจ Team Time Trial แชมป์สเตจสปรินต์ เสื้อชมพู 4 วัน โดดเด่นในสัปดาห์แรก และ #ปาร์ตี้หนักมากในสัปดาห์สุดท้าย ชาเวซอาจจะไม่เป็นไปตามคาด (จบที่ 55 overall) แต่ก็ถือว่าทีมบรรลุเป้าหมายครบทุกอย่างในรายการนี้

19. Southeast ★

สิ่งที่หวัง: เบรคอเวย์โชว์เสื้อเก๋ๆ ในทีวี
สิ่งที่เกิด: Zero, none, nil, nothing

20. Team Sky ★★★

สิ่งที่หวัง: คว้าแชมป์จิโรน่ะสิ! และแชมป์สเตจจากวิวิอานี
สิ่งที่เกิด: พอร์ทกลับบ้านก่อนเวลา ล้มเจ็บเข่า โอเคถึงจะบอกว่าโชคไม่เข้าข้างแต่พอร์ทยังไม่พิสูจน์ตัวเองว่าเขาเอาตัวรอดได้ครบ 3 สัปดาห์ในฐานะหัวหน้าแกรนด์ทัวร์ ถ้าเป็นการแข่งสัปดาห์เดียวไม่ต้องห่วงเลย ปีนี้ก็ชนะมาตั้งหลายรายการ ก็ต้องดูว่าปีหน้าจะเอายังไง เพราะอายุก็เริ่มจะไม่น้อยแล้ว (แก่กว่าฟรูม 1 ปี) ส่วนวิวิอานีทำได้ดีครับ ชนะ 1 สเตจถึงจะไม่มีลีดเอาท์ และแชมป์สเตจ Time Trial ของคิริเยงก้าก็กู้หน้าให้ทีมได้ในสัปดาห์หลัง โดยรวมไม่ดีตามมาตรฐาน Sky แต่ก็ยังดีกว่าหลายๆ ทีมทีไม่มีผลงานกลับบ้านครับ

21. Tinkoff-Saxo ★★★★★

สิ่งที่หวัง: คอนทาดอร์คว้าแชมป์รายการ โดยที่ใช้แรงน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ (เดี๋ยวต้องไปตูร์อีก)
สิ่งที่เกิด: ก็ชนะน่ะสิ! คอนทาดอร์รู้งานครับ สมกับที่เป็นที่สุดของนักปั่นแกรนด์ทัวร์ในสัปดาห์นี้ ตลอดเวลาสามสัปดาห์ไม่มีวันไหนที่เขาดูคุมเกมไม่อยู่ (ถึงลูกทีมจะช่วยอะไรไม่ได้มากก็เหอะ) ถึงจะเจออารูและแลนด้าผลัดกันรุกหนัก คอนทาดอร์ก็ยังตามเก็บงาน ไม่มีตกใจ ไม่มีผวา รู้ว่าตรงไหนปล่อยให้คู่แข่งนำได้ ตรงไหนต้องคุม (อย่าลืมถ้าเขาตามทุกเม็ดรับรองกรอบไปลงตูร์ไม่ไหว) อย่างที่เขาบอก ถึงคุณจะได้แชมป์สเตจเยอะๆ แต่ถ้าคุณไม่ชนะรายการ มันก็ไม่มีความหมายอะไร คำถามคือต่อจากนี้เขาจะพักฟื้นยังไงให้มาสดพร้อมลุยกับตัวโหดอีก +5 level อย่างคินทานา ฟรูม นิบาลิ และพรรคพวก? กรกฏานี้รู้กัน

22. Trek Factory Racing ★★

สิ่งที่หวัง: สเตจวินโดยนิซโซโล่หรือเฟลลิน
สิ่งที่เกิด: ไม่ชนะสักสเตจ แต่ได้รางวัลปลอบใจเป็นเสื้อจ้าวความเร็วให้นิซโซโล่ ก็มาจากความคงเส้นคงวาของเขาที่คอยเก็บแต้มสปรินต์ได้สม่ำเสมอครับ

***

สรุป

สนุกตั้งแต่ต้นจนจบ เซอร์ไพรส์และดราม่าแน่นขนัดจนแกรนด์ทัวร์อื่นๆ ในปีนี้น่าจะขึ้นมาเทียบได้ยาก ต้องขอบคุณผู้จัดที่วางคอร์สได้น่าตื่นตาตื่นใจและคาดเดาได้ยากครับ ถึงคอนทาดอร์จะเสียเสื้อชมพูไปหนึ่งครั้ง (ปกติเขาไม่เคยเสียเสื้อผู้นำในแกรนด์ทัวร์เลย) แต่ก็กลับมาคุมสถานการณ์เก็บแชมป์ไปแบบนิ่มๆ แชมป์รายการโชว์ทั้งความแกร่งทางกาย (ทิ้งห่าง Astana หลายนาทีในสตเจ Motirolo) และทางใจ (หัวไหล่หลุดสองครั้ง ยังแข่งต่อได้!)

สัปดาห์หลังๆ อาจจะดูกร่อยลงไปบ้างเมื่อดาวดังถอนตัวกันไปเยอะ (พอร์ท, ไกรเปิล, OGE หลายคน, พอซโซวิโว่) แต่ความสนุกก็ไม่ได้ลดลงไปเลยเมื่อ Astana พยายามสุดชีวิตที่จะพลิกเกมให้หัวหน้าและมือรอง ส่วนตัวนะผมคิดว่าชัยชนะของคอนทาดอร์นี่แทบจะการันตีตั้งแต่วันที่เขาได้เสื้อ ถึงเจ้าตัวจะบอกว่าก็ดูไปทีละวัน แต่สีหน้า อารมณ์ ความมั่นใจของเขา และออร่าของคอนทาดอร์ที่ทำให้เรารู้สึก่ว่า “เอาอยู่” ในทุกสถานการณ์นี่มันเป็นอะไรที่น่าทึ่งจริงๆ ไม่บ่อยครับที่เราจะได้เห็นนักปั่นที่สามารถแสดงความแกร่งภายในออกมาให้ผู้ชมที่อยู่ห่างไปค่อนโลกรู้สึกได้เหมือนกัน

ไม่ผิดหวังสำหรับ Giro ปีนี้ มาดูกันว่า Tour de France จะกระแทกอารมณ์แบบเดียวกันหรือเปล่า?

***

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *