รีวิว Giro สเตจ 16: วาวเวอเด้คว้าแชมป์, เคราซ์เวกนำเพิ่ม

สเตจ 16 จัดอันดับผู้นำเวลารวมกันใหม่อีกครั้ง กับสเตจภูเขาสูงชันที่นักปั่นต้องปีนกันถึงสามลูก อเลฮานโดร วาวเวอเด้ (Movistar) คว้าแชมป์สเตจแรกให้ทีม สปรินต์เอาชนะสตีเวน เคราซ์เวก (LottoNL-Jumbo) และอิลเนอร์ ซาคาริน (Katusha) ในขณะที่เอสเตบาน ชาเวซ (Orica-GreenEdge) และวินเชนโซ นิบาลี (Astana) สองตัวเต็ง เสียเวลาให้คู่แข่งหลายสิบวินาที

เกมของผู้นำวันนี้เริ่มที่ทางขึ้นเขาลูกแรก Passo della Mendola เมื่อซาคาริน (Katusha) เปิดศึกทิ้งห่างคู่แข่ง แต่ถูกตามประกบด้วยวาวเวอเด้ (Movistar), นิบาลี (Astana), เคราซ์วิก (LottoNL) เป็นการโจมตีต่อเนื่องหลายครั้งจนกลุ่มเบรคอเวย์ไม่สามารถทิ้งห่างเปโลตองได้

ผลของการโจมตีทำให้ชาเวซ (Orica-GreenEdge) หลุดกลุ่มจนต้องใช้ลูกทีมทั้งหมดในการไล่ตาม แต่ถึงทางขึ้นเขาลูกสุดท้าย เป็นเคราซ์วิก ผู้นำเวลารวมเองที่เปิดเกมหนีคู่แข่ง และมีแค่ซาคารินกับวาวเวอเด้ที่ตามได้ นิบาลีหลุดกลุ่มและถูกกุล่มของชาเวซแซงไปอย่างรวดเร็ว เอซ Astana เข้าเส้นชัยช้ากว่าเพื่อนและเสียเวลาในสเตจนี้ไปร่วม 1:47 นาที

กลุ่มของชาเวซประกอบด้วย บ็อบ ยุงเกลส์ (Etixx), เฟอร์ซานอฟ (Gazprom), อูลิซซี (Lampre), ไมย์ก้า (Tinkoff) และโลเปซ (Sky) ที่ตามสามตัวเต็งเข้าเส้นชัย เป็นอูลิซซีที่สปรินต์คว้าอันดับสี่ ทำให้เขาขึ้นมาอยู่อันดับสองในหมวดเจ้าความเร็ว ตามหลังนิซโซโล่เพียง 9 คะแนน พูดถึงนิซโซโล่ ก็เกือบจะโดนตัดสิทธิเพราะเข้าเส้นชัยหลังเวลาจำกัดของสเตจ (time cut) แค่สองนาที

ผลการแข่งขัน

Screen Shot 2559-05-24 at 11.51.13 PM

Screen Shot 2559-05-24 at 11.51.20 PM


DT วิเคราะห์

โดยรวมแล้ว วันนี้เป็นชัยชนะของวาวเวอเด้ที่ได้ทั้งแชมป์สเตจ และโชว์ฟอร์มที่ดีกว่าสัปดาห์ก่อนอย่างเห็นได้ชัด เขาเสียเวลาไปเยอะในสเตจ 14 แต่กลับมาแก้เกมได้ในสเตจ 15 และฟอร์มดีขึ้นอีกในสเตจนี้ที่ตามคู่แข่งคนสำคัญได้ทุกจังหวะ ในขณะที่ตัวเต็งคนอื่นๆ นอกจากซาคารินและเคราซ์เวก ดูจะฟอร์มตกกันทุกคน

เมื่อฟอร์มของชาเวซกำลังดูไม่ดี และนิบาลีที่ร่วงไปเป็นอันดับ 4 มีความเป็นไปได้ว่าวาวเวอเด้อาจจะขึ้นไปอยู่อันดับสองในสเตจ 18 ที่นักปั่นต้องขึ้นเขาอีกครั้ง ซึ่งเวลารวมของเขาตอนนี้อยู่นำซาคารินและไมย์ก้าอยู่ไม่มาก

สำหรับเคราซ์วิก ผู้นำเวลารวม เขาพิสูจน์ตัวเองครั้งแล้วครั้งเล่าว่าเป็นนักปั่นที่แข็งแกร่งที่สุดในอิตาลีตอนนี้ นอกจากจะอุดเกมโจมตีของคู่แข่งได้ตลอดโดยไม่มีเพื่อนร่วมทีมช่วยแล้ว ยังอ่านเกมได้ขาดพร้อมโจมตีถูกจังหวะอีกด้วย ทำให้เพิ่มเวลารวมห่างคู่แข่งคนอื่นๆ ได้อีก ซึ่งตอนนี้เจ้าตัวนำอันดับสองถึงสามนาทีเต็ม

* * *

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *