รีวิว Giro d’Italia สัปดาห์ 2: GC เริ่มเป็นรูปร่าง

ผ่านไปแล้ว 15 สเตจในรายการ Giro d’Italia แนวโน้มผู้ชนะเริ่มชัดเจนขึ้นแต่ก็ยังสรุปอะไรไม่ได้มากเช่นกันเพราะสเตจที่เหลือเป็นภูเขาสูงชันที่น่าจะมีผลต่ออันดับเวลารวมพอสมควร คำถามคือฟอร์มตัวเต็งตอนนี้เป็นยังไงกันบ้าง ลองดูอันดับเวลารวมล่าสุดกันก่อนครับ

giro gc

จากเคราซ์เวกผู้นำเวลารวมจนถึงอามาดอร์อันดับ 7 ที่ตาม +5’27 นาที ต้องบอกว่าในกรอบนี้ทุกคนยังมีความเป็นไปได้ที่จะได้ขึ้นโพเดี้ยมอยู่ โดยเฉพาะ ชาเวซ (OGE), นิบาลี (Astana) และวาวเวอเด้ (Movistar) ที่เวลายังดีพอสมควร  วาวเวอเด้คอมเมนต์ถึงคู่แข่งได้กระชับและน่าจะตรงประเด็นที่สุด เขามองคู่แข่งตามนี้ครับ

เคราซ์เวก (LottoNL): “จากที่ผมเห็นในการแข่งตั้งแต่วันแรก เขาคือคนที่ฟอร์มดีที่สุดในรายการตอนนี้”

นิบาลี (Astana): “คนที่ “ดุดัน” ที่สุด และพร้อมจะโจมตีพวกเราที่สุด”

ชาเวซ (GreenEdge): “เขาแข็งแกร่ง แต่ดูเหมือนจะพอใจกับอันดับโพเดี้ยม ไม่ใช่แชมป์รายการ”

ไมย์ก้า (Tinkoff): “ผมว่าเขาอาจจะโจมตี แต่ดูจะพอใจกับอันดับปัจจุบัน”

ซาคาริน (Katusha): “เป็นคนที่จะปล่อยให้คลาดสายตาไม่ได้เลย เขาเป็นนักปั่นที่คล้ายๆ นิบาลี พร้อมจะโจมตีตลอด ไม่กลัวอะไรเลย และเซอร์ไพรส์คุณได้ทุกจังหวะ”

* * *

มุมมองของวาวเวอเด้ค่อนข้างจะเคลียร์และสะท้อนสถานการณ์ปัจจุบัน แต่ในมุมของการวิเคราะห์ผมว่าแต่ละคนมีอะไรให้พูดมากกว่านี้ครับ

สตีเวน เคราซ์เวก (LottoNL-Jumbo)

ดูจะเป็นคนที่แกร่งที่สุดอย่างที่วาวเวอเด้ว่า แกร่งจนตัวเต็งหลายคนให้สัมภาษณ์ว่าจะ “จับมือ” กันโจมตีเขาเพราะถ้ามัวสู้กันเองก็อาจจะยากที่จะทิ้งห่างเอซชาวดัทช์คนนี้ได้ในทางขึ้นเขา แม้แต่โค้ชของเคราซ์เวกก็บอกว่า จากปีที่แล้วเจ้าตัวได้แค่ “ตาม” คู่แข่งและมักจะถูกทิ้งห่างบ่อยๆ แต่หลังจาก Giro ปีที่แล้ว เขากลับไปอัปเลเวล ฝึกซ้อมการโจมตีบนทางขึ้นเขาโดยเฉพาะ ทำให้เป็นคนชี้นำเกมได้ มากกว่าแค่เป็นคนตามเหมือนที่ผ่านมา

ถ้าเคราซ์เวกฟอร์มไต่เขาดี ต่อให้ทีมของเขาอ่อน ขาดผู้ช่วย ก็อาจจะยากที่ทีมที่มีโดเมสติกแข็งๆ อย่าง Movistar และ Astana จะทำอะไรได้มาก โดยเฉพาะเมื่อ “แผนสอง” ของ Movistar (อามาดอร์) และ Astana (ฟูลก์แซง) เวลารวมหลุดลงมาเกินกว่าจะเป็นอันตรายที่ต้องไล่ตามประกบทันที รวมๆ แล้วตอนนี้เคราซ์เวกอยู่ในตำแหน่งที่ดีมากครับ ถ้าคงฟอร์มได้ตลอดทั้งสัปดาห์ เสื้ออาจจะไม่หลุด แต่อย่างว่า นี่คือแกรนด์ทัวร์ รถพังแค่สิบนาทีฝันคุณก็สลายได้เหมือนกัน

วินเชนโซ นิบาลี (Astana)

“ผมว่าทุกๆ คนคาดหวังกับผมมากเกินไป ผมไม่สามารถทำตามเป้าได้ทุกครั้ง ผมไม่ใช่หุ่นยนต์ มันเป็นความรับผิดชอบที่หนักที่จะแบกไว้ ราวกับว่าทุกคนหวังว่าผมจะต้องทำผลงานได้ทุกครั้งเป็นของตาย”

“ถ้าเคราซ์เวกไม่ “พัง” ผมว่าเราก็ทำอะไรได้ไม่มากเหมือนกัน เขาแกร่งทุกด้าน อาจจะอ่อนด้านการลงเขาบ้าง”

ฟังดูโทนของนิบาลีแล้วดูเหมือนคนหมดหวังและเครียดพอสมควรกับความรับผิดชอบของการเป็นอดีตแชมป์และตัวเต็งเบอร์หนึ่งของรายการ แต่ฟอร์มการแข่งที่ผ่านมา เรากลับไม่ได้เห็นศักยภาพของเขาเหมือนคราวที่เขาผงาดง้ำในตูร์ 2014 หรือจิโร 2013 สัปดาห์แรกเขาตามเคราซ์เวกแค่ 2 วินาที แต่ตอนนี้ตามอยู่สองนาทีกว่า

ทางออกของนิบาลีที่จะเอาคืนเวลาเกือบสามนาทีคงต้องมาจากการทิ้งห่างคู่แข่งไกลๆ เช่นการหนีเบรคอเวย์ตั้งแต่กลางหรือเขาช่วงสุดท้ายของสเตจ หรืออาศัยทักษะการลงเขา แต่คงไม่ง่ายขนาดนั้นยกเว้นว่าจะฮั้วกับคู่แข่งที่เวลาใกล้ๆ กันอย่างวาวเวอเด้และชาเวซเพื่อทิ้งห่างเจ้าของเสื้อชมพู

อเลฮานโดร วาวเวอเด้ (Movistar)

“คนที่รู้จักผม รู้ดีว่าผมไม่เคยยอมแพ้ ผมฟื้นจากปัญหาได้ไว เหมือนที่ผมทำให้เห็นในสเตจ Time Trial ทีมเรายังมีโอกาสติดโพเดี้ยมและยังมีโอกาสได้แชมป์สเตจ”

สำหรับวาวเวอเด้เอง ผลงานที่ผ่านมาในแกรนด์ทัวร์แทบทุกครั้งคือ เขามักจะแผ่วลงในสัปดาห์สุดท้ายและสู้ได้ไม่ค่อยดีนักนสเตจภูเขาสูงชันต่อเนื่อง คือพอเกาะกลุ่มได้ แต่คาดหวังให้โจมตีทำเวลาห่างนั้นดูจะยากกว่านักปั่นอย่างชาเวซและนิบาลีพอสมควร Movistar อาจจะพอใจกับอันดับโพเดี้ยม แต่เชื่อว่าแฟนรายการคงอยากเห็นความทะเยอทะยานมากกว่านั้นโดยเฉพาะเมื่อทีมเคยได้แชมป์มาแล้วในปี 2014 (คินทานา)

สำหรับตัวเต็งคนอื่นๆ อย่างเอสเตบาน ชาเวซ (Orica-GreenEdge) น่าสนใจว่าเขาจะมีศักยภาพแค่ไหนในสัปดาห์สุดท้ายของแกรนด์ทัวร์ เพราะรายการนี้น่าจะเป็นสนามที่เขาทำได้ดีที่สุดตั้งแต่เคยลงแข่งมา โพเดี้ยมมีลุ้น และดูทีมจะพอใจกับการดีเฟนด์ที่สองหรือที่สามมากกว่าการได้แชมป์รายการ แต่เชื่อได้ว่าถ้ามีโอกาสเขาก็พร้อมที่จะคว้าทันที

สำหรับซาคาริน (Katusha) และไมย์ก้า (Tinkoff) ที่ตามเคราซ์เวกอยู่ 4 นาทีเศษ และฟอร์มดีที่จะแผ่วตลอดกับทีมที่ไม่ค่อยมีคนช่วย สถานการณ์อาจจะไม่สู้ดีนัก แต่การหนีไปคว้าแชมป์สเตจอาจจะเป็นทางออกอีกทางในกรณีที่หมดสิทธิขึ้นโพเดี้ยมครับ

* * *

ในหมวดคะแนนอื่นๆ ลองมาดูกันว่าใครนำบ้าง

giro youth
Best Young Rider: บ็อบ ยุงเกลส์ ดูจะนำห่างมากๆ คงยากที่คู่แข่งคนอื่นจะทวงคืนเสื้อขาวจากเค้าครับถ้ายังรักษาฟอร์มการไต่เขาได้คงเส้นคงวาอยู่
Giro point
เจ้าความเร็ว: หมวดนี้นิซโซโล่นำห่างพอสมควร แต่แชมป์สเตจทางราบจะได้ 50 แต้ม เพราะงั้นก็ยังสูสีถ้าโมโดโล่ใจสู้สักหน่อย อูลิซซี่เองคงชิงแต้มในสเตจทางราบไม่ได้ น่าจะหวังหนีเก็บแชมป์สเตจเพื่อเก็บคะแนน แต่ผมว่าเขาคงไม่ได้หวังรางวัลนี้เท่าไร สุดท้ายคงอยู่ที่การสู้กันของนิซโซโล่ และโมโดโล่มากกว่า
giro mountain
เจ้าภูเขา: หมวดนี้ คูเนโก นำค่อนข้างเยอะ และพยายามเข้ากลุ่มเบรคอเวย์ทุกวันเพื่อตัดแต้มภูเขา ถ้าเขายังหนีได้อีกในสเตจภูเขาที่เหลือ คู่แข่งคนอื่นๆ อาจจะไล่ยาก แต่ก็ยังมีนักไต่เขาเก่งๆ อย่างเนียเว (Sky) หรืออาทาพูมา (BMC) ที่อาจจะพอเป็นคู่แข่งได้ในหมวดนี้ครับ

โดยรวมแล้ว สัปดาห์นี้เราขึ้นเขากันล้วนๆ เกือบทุกสเตจ เกมคงยังไม่จบเร็วๆ นี้แต่รูปร่างแชมป์รายการและอันดับโพเดี้ยมก็เริ่มฟอร์มตัวแข็งแรงชัดเจนขึ้น เคราซ์เวกแข็งแรงที่สุด มีนิบาลีและชาเวซที่อาจจะพอมีเรี่ยวแรงทำเวลาหนีเขาได้บ้าง และยังมีประเด็นของ Movistar ที่ยังไม่รู้จะออกหมู่หรือจ่า เพราะงั้นดูกันต่อไปครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *