Giro Empire E70 Knit: รองเท้าปั่นแบบถักก็มา

รองเท้าวิ่งสมัยนี้ไม่ว่าจากแบรนด์ไหนก็ดูจะเป็นรองเท้าแบบถัก (Knit) กันหมด จนกลายเป็นเทรนด์ดังที่คลุมตลาดอยู่หลายปีครับ และตอนนี้มันก็มาถึงวงการจักรยานด้วยเช่นกัน เมื่อ Giro ผู้ผลิตเครื่องแต่งกายสำหรับนักปั่นเปิดตัวรองเท้า Giro Empire E70 Knit และ Giro Republic Knit ที่ทำด้านบนของรองเท้าด้วยการถักแทนการใช้หนังหรือหนังเทียม

Giro อ้างว่านอกจากจะใส่สบายเหมือนใส่ถุงเท้าแล้ว ยังกันน้ำกันฝุ่น และแข็งแรงพอจะไม่เสียแรงกด ไส ลาก ดึงบันไดสำหรับคนที่ต้องเค้นประสิทธิภาพจากรองเท้าด้วย

ปกติแล้วรองเท้าจักรยานผลิตด้วยการใช้หนังเทียมหรือหนังแท้หลายๆ ชิ้นตัดและเย็บให้ได้รูป จากนั้นนำไปประกอบกับหุ่นรองเท้า (last) แล้วผ่านกระบวนการความร้อนเพื่อให้วัสดุอยู่ตัวขึ้นเป็นรูปทรงรองเท้าอย่างที่เราเห็น แต่กระบวนการนี้ก็มีข้อเสียคือได้รองเท้าที่ไม่ยืดหยุ่น และเสียวัสดุในการผลิตเป็นจำนวนมาก

giro_s_empiree70knit_miltcolorheather_34

ในทางกลับกัน การผลิตแบบถักนั้นจะทำจากเส้นใยที่นำมาสานต่อกันคล้ายๆ ถุงเท้า ซึ่งผู้ผลิตสามารถเลือกสีสันและเส้นใยได้หลากหลายรูปแบบเพื่อตอบโจทย์การใช้งานต่างๆ เช่นจะเพิ่มเส้นใยที่แข็งแรงเพื่อให้บางส่วนของรองเท้าซัพพอร์ทสรีระของเราในขณะที่บางส่วนอาจจะใช้เส้นใยโปร่งสบายเพื่อให้ระบายเหงื่อและอากาศได้ดีเป็นต้น โดยรวมแล้วเป็นกระบวนการที่ใช้วัสดุน้อยกว่าเพราะทำทุกอย่างในขั้นตอนเดียว

Giro ใช้ส่วนผสมระหว่างไนลอนและโพลีเอสเตอร์ จากนั้นนำมาพันรอบหุ่นรองเท้าแล้วนำไปอบเพื่อให้คงรูป ระหว่างผ่านความร้อนไนลอนจะหลอมรวมกับเส้นใยโพลีเอสเตอร์จนได้โครงสร้างที่แข็งแรง Giro ใช้แผ่นโพลียูรีเทนเสริมความแข็งแรงในจุดต่างๆ รอบรองเท้าด้วย

ที่น่าสนใจคือ Giro Knit ราคาถูกกว่ารุ่นปกติเล็กน้อย เพราะไม่จำเป็นต้องใช้วัสดุในการผลิตเยอะเท่า Giro Empire Knit E70 ราคาอยู่ที่ 200 USD หรือประมาณ 6,500 บาท ใช้พื้นรองเท้า Easton EC70

โจทย์การใช้งานนั้นไม่ใช่สำหรับนักแข่งที่ต้องการรองเท้าสุดสติฟสำหรับทุกจังหวะการควงขา แต่เป็นรองเท้าแบบไลฟ์สไตล์สำหรับคนที่สนุกกับการปั่นแบบผจญภัย เน้นความเบาสบายเหมือนใส่ถุงเท้า

น้ำหนัก Empire E70 Knit อยู่ที่ 250 กรัมในไซส์ 42.5 วางจำหน่ายเร็วๆ นี้

Via: Giro.com

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *