Giro: หนึ่งสัปดาห์ผ่านไป ใครยังมีโอกาสลุ้นแชมป์?

สัปดาห์แรกของจิโรผ่านไปแบบไม่ค่อยจะน่าอภิรมย์สักเท่าไรสำหรับนักปั่นหลายๆ คนครับ ในพรีวิวของ DT ก่อนเริ่มแข่งความฝันของเราคือได้เห็นตัวเต็งจากทุกทีมออกลุยกันในสเตจภูเขาให้เราดูกันสนุกสนาน แต่ชีวิตจริงมันไม่สวยงามอย่างนั้นแน่นอน! ตัวเต็งหลายคนต้องถอนตัวเพราะอุบัตเหตุและอาการเจ็บป่วย บางคนก็เสียเวลาไปมากเกินจะมีลุ้นแชมป์ เรามาดูกันดีกว่าว่าเอซชื่อดังของแต่ละทีมตอนนี้เขาเป็นยังไงกันบ้าง?

 1. Nairo Quintana (Movistar): ยังบอกอะไรมากไม่ได้กับไอ้หนูมหรรศจรรย์คนนี้เพราะว่ากันจริงๆ แล้วการแข่งขัน (แบบจริงจัง) บนภูเขาสูงก็ยังไม่ได้เริ่ม ถึงจะเสียเวลาให้กับเอวานส์ (เหมือนกับทุกๆ คน!) แต่เขาก็ยังเกาะกลุ่มตัวเต็งเข้าเส้นชัยพร้อมกันไม่เสียเวลามากไปกว่าเดิม เทสต์แรกที่จะได้ดูฟอร์มจริงๆ จังๆ ของคินทานาน่าจะเป็นสเตจ 12 Time Trial วันพฤหัสนี้ครับ

  อย่าให้เผลอเชียวนะ :)
 2. Joquim Rodriguez (Katusha): กลับบ้านไปแล้ว เจอกันใหม่ใน TDF/ Vuelta/ World Championship!
 3. Rigoberto Uran (OPQS): ดูเหมือนอูรานจะรับหน้าที่หัวหน้าทีมได้ดีทีเดียวครับ กับการขึ้นเป็นหัวหน้าทีมในการแข่งขันระดับแกรนด์ทัวร์ครั้งแรกของเขา ดูนิ่งไม่กังวลมากกับปัญหาต่างๆ ในอาทิตย์แรก ทีม OPQS นั้นโชคดีหน่อยที่แทบไม่มีคนเจ็บเลยผิดกับบางทีมอย่าง Garmin, Belkin, Katusha ที่เสียนักปั่นไปหลายคนแล้ว อูรานเป็นอีกคนที่ผมอยากดูว่าในสเตจ Time Trial เขาจะทำได้ขนาดไหนเพราะดูปีนี้จะซ้อม TT มามากเป็นพิเศษ (เป็นจุดอ่อนของเขา) ถึงจะตามเอวานส์อยู่นาทีเศษๆ แต่ระยะห่างแค่นี้ไม่น่าจะยากเกินที่จะทวงคืน
 4. Cadel Evans (BMC): มั่นใจ เยือกเย็น แน่วแน่ ฟอร์มแชมป์มาเลยสำหรับลุงเอวานส์วัย 37 ปีและผู้นำเวลารวมคนปัจจุบัน ปัญหา: ถ้ามีวันไหนที่ฟอร์มร่วง วันนั้นจะเป็นวันพิพากษาลุงอย่างแน่นอน เพราะปัญหานี้เคยเกิดขึ้นหลายครั้งแล้วในช่วงสำคัญของรายการที่เขาลงแข่ง สิ่งที่พอจะทำให้ใจชื้นคงเป็นทีม BMC ที่ดูจะแกร่งเป็นพิเศษในปีนี้ครับ Samuel Sanchez เองถึงจะบาดเจ็บในสเตจ 6 แต่ก็ยังดูแข็งแรงดีและน่าจะเป็นตัวช่วยสำคัญ (ที่สุด) ของเอวานส์เมื่อการแข่งเคลื่อนตัวเข้าสู่เทือกเขาโดโลไมต์ อย่างไรก็ดีงานป้องกันเสื้อแชมป์ตลอดสองอาทิตย์สุดท้ายอาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับทีม เป็นไปได้เหมือนกันว่าเอวานส์จะยอมปล่อยเสื้อให้คู่แข่งที่ไม่น่ากลัวมากไปก่อนแล้วค่อยพยายามฉกขึ้นในสัปดาห์สุดท้ายเหมือนที่เขาได้เสื้อเหลืองจากแอนดี ชเล๊คใน TDF 2011 ในสเตจ 20 แล้วก็คว้าแชมป์ไปเลย
 5. Domenico Pozzovivo (AG2R): จากผลงานในสเตจ 9 ที่แกออกฉายเดียวตบเวลาใส่ตัวเต็งคนอื่นร่วม 30 วินาทีกับฟอร์มการปั่นที่ดูมั่นใจกว่าที่ผ่านมา พอซโซวิโวเป็นม้ามืดที่น่ากลัวทีเดียว แต่ด้วยสไตล์การปั่นแบบนักไต่เขาเพียวๆ สเตจ TT อีกสองสเตจที่เหลืออาจจะเป็นปัญหาสำหรับสิงห์โคลอมเบียคนนี้
 6. Dan Martin (Garmin): กลับบ้านไปแล้ว เจอกันใหม่ Tour de France!
 7. Rafal Majka (Tinkoff): มาจกาขึ้นมาแทนนิโคลาส โรช กัปตันร่วมที่เสียเวลาไปร่วม 23 นาที คนนี้อาจจะไม่ค่อยรู้จักกันแต่เป็นนักปั่นหน้าใหม่ที่ฝีเท้าใช้ได้เลยทีเดียว ยังตามคิดตัวเต็ง GC ทุกคนได้ใน 9 สเตจที่ผ่านมา ผลงานโพเดียมอาจจะยากไปหน่อย แต่ Top 10 น่าจะไหวอยู่ครับ
 8. Wilco Kelderman (Belkin): เอซวัยใสจากทีมเบลคิน อีกหนึ่งคนที่ตามตัวเก๋าได้ทุกสเตจ และมีแอบออกยิงโชว์ให้เราเห็นหลายครั้งซะด้วย คนนี้ปั่น TT ใช้ได้ หมายความว่าสัปดาห์นี้คงไม่เสียเวลามากเท่าไร แต่บททดสอบของเคลเดอร์แมนจะอยู่บนยอดเขาสูงชันเสียมากกว่าเพราะฟอร์มไม่ใช่สายไต่เขาเพียวๆ จะออกสไตล์ลุงเอวานส์เครื่องดีเซลครับ ถ้าคินทานาระเบิดหนีแล้วเคลเดอร์แมนจะตามได้มั้ย? สุดสัปดาห์นี้เดี๋ยวรู้กัน
 9. Michele Scarponi (Astana): แชมป์รายการเก่าและหัวหน้าทีม Asatana ในรายการนี้ ผู้โชคร้ายจากมหรสพการล้มคว่ำในสเตจ 6 และเวลาปัจจุบันตามหลังเอวานส์อยู่ +18 นาที หมดสิทธิเรียบร้อย

  Aru: เด็กปั้นใหม่จาก Astana
  Aru: เด็กปั้นใหม่จาก Astana
 10. Fabio Aru (Astan): ถึงไม้เก่าสคาร์โพนีจะหมดลุ้นแล้วแต่ Astana ยังมีเด็กใหม่ขาแรงมาช่วยกู้เกม นักปั่นชาวอิตาเลียนวัย 23 ปีคนนี้ถือว่าไต่เขาได้ไม่ธรรมดา (ผลงานอันดับ 4 และ 7 ใน Giro del Trentino) และเมื่อไม่ต้องคอยช่วยเอซของทีมแล้วก็เป็นโอกาสของเขาที่ต้องตักตวงจากสนามนี้ให้มากที่สุด ปัญหาคือ Time Trial แต่ก็ถือว่ามีลุ้นเมื่อเทียบกับนักปั่นระดับ U23 คนอื่นๆ เช่นมาจกา และเคลเดอร์แมน
 11. Robert Kiserlovski (Trek): หนึ่งในนักปั่นที่เกรี้ยวกราดที่สุดในจิโรปีนี้ มีออกยิงแทบทุกสเตจที่มีภูเขา (แต่ไม่สำเร็จ) กับเวลา GC ที่ +1.49 เท่านั้นเรียกได้ว่าเป็นความหวังใหม่และความหวังเดียวของ Trek ณ ตอนนี้ (เพราะอเรดอนโดเวลาหลุดโผไปแล้ว และน่าจะมุ่งเป้าไปที่แชมป์สเตจและเสื้อเจ้าภูเขาแทน) ถ้า Trek ตั้งใจดัน Top 10 รายการนี้ไม่น่าจะยากเกินไป
 12. Ivan Basso (Cannondale): +2:01 นาที ณ ตอนนี้กับทักษะการปั่น TT ที่ลดลงตามอายุ คงเป็นตัวเต็งที่เชียร์ยากที่สุดในรายการครับ แฟน Cannondale ลุ้นวิวิอานีให้สปรินต์ชนะแชมป์สเตจอาจจะเชียร์ขึ้นง่ายกว่า

อันดับผู้นำเวลารวมปัจจุบัน

Screen Shot 2557-05-20 at 9.30.23 AM

สรุป

ถึงผล GC จะยังไม่ชัดมาก แต่ก็พอจะดูออกแล้วว่าฟอร์มคนไหนลุ้นขึ้น ถ้าว่ากันตามความรู้สึกผมคิดว่าคินทานายังมีของเก็บไว้อยู่ แต่เมื่อเอามาบาลานซ์กับประสบการณ์ของเอวานส์และความนิ่งๆ แนวๆ ของอูรานแล้วสามคนนี้น่าจะเป็นโพเดียมจิโรปีนี้ครับ ไม่ใช่จิโรที่สนุกที่สุดเมื่อเทียบกับปีก่อนๆ เพราะเอซเลิกแข่งไปหลายคนแต่ก็สูสีน่าลุ้นใช้ได้ เป็นศึกระหว่างเด็กใหม่ กับนักปั่นเจนสนามระดับ veteran จริงๆ แต่ก็คงเหมือนทุกๆ ปีที่จิโรจะเริมสุกงอมน่าชิมจริงๆ ก็ปาเข้าไปสัปดาห์สุดท้าย ระหว่างนี้จะเป็นยังไงก็ติดตามกันต่อไปครับ!

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

2 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *