Giro: ไกรเพิลชนะสเตจ 6, คอนทาดอร์ไหล่หลุด

[dropcap letter=”อั”]งเดร ไกรเพิลคว้าแชมป์สเตต 6 Giro d’Italia จากการลีดเอาท์สมบูรณ์แบบของเพื่อนร่วมทีม Lotto-Soudal ขณะเดียวกันอุบัติเหตุหน้าเส้นชัยทำให้อัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ ผู้นำเวลารวมจาก Tinkoff-Saxo ล้มคว่ำจนไหล่หลุดถึงสองครั้ง​ ซึ่งทีมยังไม่แน่ใจว่าเขาจะแข่งต่อได้หรือเปล่า

สเตจ 6 เส้นทางไม่ซับซ้อน เพราะเป็นทางราบและรูปเกมแทบจะเป็นมาตรฐานสำหรับสเตจทางราบครับ ผู้หลบหนีมี 5 คน จาก CCC, Vini Fantini, Cannondale และ Androni ทีมสปรินเตอร์และ GC ไม่เคยปล่อยให้กลุ่มหนีหนีได้ไกลเกิน 5 นาที โดยเฉพาะช่วงสุดท้ายที่ทีมสปรินเตอร์ทั้ง Lotto-Soudal, GreenEdge, Giant-Alpecin ช่วยกันขึ้นไล่จับ เบรคอเวย์ถูกรวบที่ 14 กิโลเมตรสุดท้าย ตามด้วยการลีดเอาท์ของ Lotto-Soudal ที่รักษาตำแหน่งหน้าขบวนให้ไกรเปิลได้ตลอดเส้นทาง

เกร็ก เฮ็นเดอร์สัน (Lotto-Soudal) เป็นหัวลากคนสุดท้ายของไกรเปิลและชิงเปิดสปรินต์ให้แชมป์เยอรมันตั้งแต่ราว 500 เมตรหน้าเส้นชัย ความเร็วของเฮนเดอร์สันทำให้ไม่มีใครขึ้นแซงไกรเปิลได้ จนเขาคว้าแชมป์สเตจได้สำเร็จ แมทเทโอ เพลุชชี (IAM) และซาช่า โมโดโล่ (Lampre) ตามมาเป็นอันดับสองและสาม

อย่างไรก็ดี ที่กิโลเมตรสุดท้ายมีอุบัติเหตุใหญ่เมื่อสปรินเตอร์จาก Vini-Fantini แดนิเอลี่ โคลลี่ พุ่งชนเลนส์ซูมขนาดยาวของผู้เข้าชมการแข่งขันที่บาริเออร์ข้างทางที่ยื่นมาในสนาม ล้มจนกระดูกแขนหัก ที่โชคร้ายไม่แพ้กันคืออัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ ผู้นำเวลารวมคนปัจจุบัน เขาให้สัมภาษณ์ว่าหลังจาก X-ray แล้ว หัวไหล่เขาหลุดถึงสองครั้ง และตอนนี้ต้องหาทางป้องกันไม่ให้มันหลุดซ้ำ ถึงแม้จะไม่มีอะไรแตกหักก็ตาม ทีม Tinkoff-Saxo รายงานว่าต้องดูอาการก่อน พรุ่งนี้น่าจะยังแข่งได้ แต่ถ้าอาการไม่ดีก็มีสิทธิที่จะถอนตัวเหมือนกัน ตอนนี้ยังบอกอะไรมากไม่ได้

สเตจ 7 วันนี้จะโหดร้ายสักหน่อยเพราะระยะทางยาวถึง 264 กิโลเมตร ยาวที่สุดในการแข่งขันปีนี้ และเส้นชัยมีเนินพอสมควร ซึ่งน่าจะจบด้วยการสปรินต์ของกลุ่มเล็กๆ ครับ

***

ผลการแข่งขัน

วิดีโอไฮไลท์

Cyclingnews Highlight 3 นาที

Full Stage Replay 4 ชั่วโมง

Gallery

Photo Credit: RCS Sport/ Giro Official

***

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *