Giro: อิงฌอสตี้เก็บสเตจ 8, อารูรุกหนัก

[dropcap letter=”M”]ovistar อาจจะเปิดสนาม Giro ได้ไม่ดีเท่าที่คิดเมื่อนักปั่นของทีมหลุดโผอันดับผู้นำเวลารวม แต่ก็กลับมาพลิกสถานการณ์คว้าแชมป์นสเตจ 8 เมื่อคืนนี้เมื่อเบญญอต อิงฌอสตี้ กัปตันทีมเบรคอเวย์ทิ้งห่างกลุ่มชิงเข้าเส้นชัยคว้าแชมป์สเตจได้สำเร็จ ส่วนด้านหลัง กลุ่มตัวเต็งพยายามตัดตัวสลัดกันแต่ก็ไม่หลุด อารู (Astana) คอนทาดอร์ (Tinoff) อูราน (EQS) และพอร์ท (Sky) เข้าเส้นชัยพร้อมกันตามหลังเอซ Movistar 35 วินาที

รูปเกมในสเตจ 8 แบ่งออกเป็นสองกลุ่มเมื่อเบรคอเวย์กลุ่มหน้า สตีเวน ครอยชิวิค (LottoNL), คริสทอฟ แวนเดเวลด์​ (Trek), คาร์ลอส เบทันเคอร์ (AG2R) หนีกลุ่ม peloton ขึ้นเขาลูกสุดท้ายได้ก่อน แต่ด้านหลังโดนไล่มาโดยกลุ่มหนีกลุ่มที่สอง อิงฌอสตี้ (Movistar) และไรเคนแบค (IAM) เมื่อกลุ่มหนีกลุ่มแรกเริ่มตัดตัวกัน ครอยชิวิคกระชากทิ้งกลุ่ม เบทันเคอร์ตามไม่ไหว กลุ่มที่สองเลยได้โอกาสรวบจับ อิงฌอสตี้เร่งหนีกลุ่มจนไล่จับครอยชิวิคทันและโซโล่เดี่ยวเข้าเส้นชัยเป็นคนแรก

ด้านหลังเมื่อ peloton เริ่มขึ้นเขาลูกสุดท้าย Astana ตั้งขบวนลากกัปตันทีม ฟาบิโอ้ อารู จนเขาออกยิงกลุ่มที่ 5 กิโลเมตรหน้าเส้นชัย ถึงจะเป็นการโจมตีที่เด็ดขาดแต่ตัวเต็งทีมอื่นก็ไล่ตามเขาได้หมด ริชีย์ พอร์ทพยายามยิงบ้างแต่กลุ่มตัวเต็งก็เกาะกันไว้ได้จนถึงเส้นชัย Astana อาศัยจังหวะอลหม่านส่งมิเคล แลนด้า ทิ้งกลุ่มขึ้นไปไล่จับอิงฌอสตี้ หวังเก็บแลนด้าไว้เป็นไพ่ใบที่สอง แลนด้าเข้าเส้นชัยเป็นอันดับสอง แต่เลื่อนอันดับ GC ขึ้นมาอยู่ที่ 5 ตามหลังคอนทาดอร์ +42 วินาทีเท่านั้น

สเตจนี้บอกอะไรเราหลายอย่างครับ หนึ่งคืออารูฟอร์มดีจริงๆ และดูจะรุกหนักเป็นพิเศษ​ Astana น่าจะมีทีมที่แกร่งที่สุดในสนามนี้ดูจากฟอร์มการปั่นตลอดสัปดาห์แรก และไพ่ใบที่สอง มิเคล แลนด้าก็ขึ้นเขาได้เร็วไม่แพ้หัวหน้าทีม อย่างที่สองคือคอนทาดอร์ที่ดูจะไม่ได้เจ็บมากอย่างที่เขาบอกไว้ทีแรก ถึงทีม Tinkoff จะไม่เหลือช่วยเขาในช่วงสุดท้ายของการแข่งขัน แต่คอนทาดอร์ก็ป้องกันการโจมตีคู่แข่งได้ทุกครั้ง ถ้าเขาไม่ล้มอีก อาการน่าจะดีขึ้นจนเป็นปกติพร้อมกลับมาปั่นเชิงรุกอีกในสองสัปดาห์สุดท้าย

***

ผลการแข่งขัน

วิดีโอไฮไลท์

Cyclingnews Highlight 3 นาที

 

Gallery

Photo Credit: RCS Sport/ Giro Official

***

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *