Giro: แลนด้าคว้าแชมป์สเตจ 15

The next big winner?

[dropcap letter=”ส”]เตจ 15 ไม่ได้จบด้วยการโจมตีบ้าระห่ำของบรรดาตัวเต็งนักไต่เขาอย่างที่เราคิดครับ แต่กลับเป็นชัยชนะของผู้ช่วยเบอร์หนึ่งของทีม Astana มิเคล แลนด้าที่กระชากหนีอัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์และหัวหน้าทีมตัวเอง – ฟาบิโอ้ อารู เก็บชัยชนะแกรนด์ทัวร์ครั้งแรกในชีวิตของเขา

เกมการแข่งในสเตจ 15 เป็นไปตามที่เราคาดครับ เมื่อทีม Tinkoff-Saxo ของคอนทาดอร์เดินเครื่องเต็มที่กดดันคู่แข่งบนทางขึ้นเขาลูกรองสุดท้าย Passo Daone ที่ชันเป็นพิเศษ​จนริกโอเบอร์โต้ อูราน (Etixx-Quickstep) หลุดกลุ่ม ในขณะที่ริชีย์ พอร์ท (Sky) นั้นเจ็บหัวเข่าจนตกไปอยู่กลุ่มสุดท้ายตั้งแต่ครึ่งแรกของการแข่งขัน

อย่างไรก็ดีการเร่งความเร็วของ Tinkoff ใช้แรงลูกทีมจนหมด จนคอนทาดอร์เหลือตัวคนเดียวที่ทางขึ้นเขาลูกสุดท้ายที่ยาวร่วม 10 กิโลเมตร จนเป็นทีของ Astana ที่ขึ้นนำกลุ่มกดดันคอนทาดอร์บ้าง ด้านหลังเบรคอเวย์ถูกรวบตั้งแต่ช่วง 3/4 ของสเตจ และกลุ่มตัวเต็งนั้นเหลือกันไม่ถึง 10 คน

Astana เร่งความเร็วขึ้นเรื่อยๆ จนคู่แข่งทีมอื่น ไม่ว่าจะเป็นดามิอาโน คารูโซ่ (BMC), สตีเฟ่น ครอยชิวิค (LottoNL), อเล็กซานเดอร์ เยียนิซ (FDJ), แอนเดรย์ อามาดอร์ (Movistar) และเลโอโพลด์ โคนิก (Sky) หลุดจากกลุ่มของคอนทาดอร์กับอารู

ถึงช่วง 2.5 กิโลเมตรสุดท้าย เส้นทางเริ่มชันขึ้นถึงระดับ 12% มิเคล แลนด้า (Astana) เปิดเกมรุกหวังตัดแรงคอนทาดอร์ให้หัวหน้าทีม คอนทาดอร์ขึ้นตามประกบแลนด้าอย่างไม่ยากเย็น ในขณะที่อารูเองเร่งตามคอนทาดอร์ไม่ไหว และทำได้แค่ประคองความเร็วให้คอนทาดอร์ไม่ทิ้งห่างมาก คอนทาดอร์เห็นอารูอ่อนกำลังเลยออกโจมตีซ้ำอีกครั้ง แต่ทั้งสามคนก็กลับมาอยู่กลุ่มเดียวกันอีกที่ 1500 เมตรสุดท้าย ซึ่งเป็นจังหวะที่ยูริ โทรฟิมอฟ เอซ Katusha ออกเร่งความเร็วสวนกลุ่มขึ้นนำออกมา

ถึงกิโลเมตรสุดท้าย แลนด้าออกโจมตีอีกครั้ง ไล่จับโทรฟิมอฟและขึ้นแซงนำเดี่ยวไปจนถึงเส้นชัย คว้าแชมป์สเตจ ด้านหลังคอนทาดอร์ชิงเข้าที่สาม ขโมย Time Bonus 4 วินาที และอารูตามมาเป็นอันดับ 4 เข้าเส้นชัยช้ากว่าคอนทาดอร์ +1 วินาที

วาทะนักปั่น

ฟาบิโอ้ อารู: “ทีมเราได้ชัยชนะมาอีกหนึ่งสเตจ และมันสำคัญกับเราครับ ผมเห็นว่าแลนด้าฟอร์มดีตลอดทั้งวัน ส่วนผมโดนคอนทาดอร์ประกบอยู่ เลยเปิดโอกาสให้แลนด้าหนีไปคว้าแชมป์สเตจ ไม่มีความเข้าใจผิดระหว่างทีมเรา แลนด้าไม่ได้กระชากหนีผม และทีมเราสลัดคอนทาดอร์กับโทรฟิมอฟได้สำเร็จ เป็นชัยชนะที่มอบให้กับทีมหลังจากที่ทำงานหนักกันตลอดทั้งสเตจ”

อัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์: “วันนี้ผมเห็นชัดว่าแลนด้าแกร่งกว่าอารู แต่คุณไม่รู้หรอก ในการแข่งยาวๆ แบบนี้มันมีวันที่คุณฟอร์มดี และฟอร์มไม่ดี อารูหมดแรงตั้งแต่ผมออกโจมตีครั้งแรก แต่ในวันข้างหน้าเขาอาจจะแกร่งกว่านี้ก็ได้่”

 

วิดีโอไฮไลท์

ผลการแข่งขัน

” scrolling=”YES” frameborder=”0″ height=”356″]

Gallery

Photo Credit: RCS Sport / Giro d’Italia Official

***

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *