เกาะขอบสนามวิเคราะห์ Giro อาทิตย์สุดท้าย!

การแข่งขันจิโรปีนี้ผ่านไปอย่างรวดเร็วนะครับ เผลอๆ ก็เข้าอาทิตย์สุดท้ายเสียแล้ว ไม่น่าเชื่อว่าเราดูกันมาแล้ว 15 เสตจ วันนี้เรามาทบทวนผลงานและเช็คฟอร์มตัวเต็งกันสักหน่อยว่าแต่ละคนเป็นยังไงบ้างและแนวโน้มที่เขาจะชนะการแข่งขันมีมากขนาดไหน? ติดตามกันครับ

[vc_row el_position=”first”] [vc_column] [vc_column_text el_position=”first last”]

1. เขาลูกสุดท้ายของ Nibali

ถ้าใครเคยดูหนังเรื่อง Battle Royale ผมบอกได้เลยว่า Giro ปีนี้ก็สภาพไม่ต่างกันครับ เป็นการแข่งขันเพื่อความอยู่รอดชัดๆ นักปั่นไม่ได้เจอแค่ภูเขาสูงชัน แต่เจอสภาพอากาศยอดแย่ ทั้งหิมะ! กลางฤดูใบไม้ผลิ! และสายฝนกระหน่ำกว่าครึ่งการแข่ง เล่นเอาตัวเต็งอย่าง Wiggins และ Hesjedal ป่วยจนต้องแพคเสือหมอบกลับบ้านไป หนึ่งในคนที่ดูจะไม่ระอากับอากาศก็คือไอ้หนุ่มฉลามเจ้าถิ่น Vincenzo Nibali ซึ่งตอนนี้ครองเสื้อชมพู ผู้นำเวลารวม (มาหลายวันแล้ว)

สื่ออิตาเลียนถึงกับป่าวประกาศว่านิบาลินั้นได้แชมป์แน่นอนแล้ว แต่อย่างที่เราเห็นการแข่งขันแกรนด์ทัวร์ไม่เคยมีความแน่นอนครับ นิบาลิต้องฝ่าอุปสรรคภูเขาลูกสุดท้าย ซึ่งก็คือการแข่งที่เหลืออีกหกเสตจ และเตรียมเผชิญกับฝนอีกระลอกตามพยากรณ์อากาศ ในอาทิตย์สุดท้ายที่นักปั่นต้องเผชิญเขา Dolomite สุดชัน นิบาลิคงต้องโชว์ฟอร์มยิงเดี่ยวนำห่างคู่แข่งเพื่อสลักตราผู้ชนะอย่างถาวร เสตจภูเขาในอาทิตย์นี้เหมาะกับนิบาลิมากกว่าคู่แข่งคนอื่นๆ แต่อย่างไรก็ดีเขายังมี Cadel Evans ตามจ่อคอหอยที่ 1:26 นาทีเท่านั้น ที่ผ่านมานิบาลิรักษาฟอร์มได้ดีมาก ไม่โจมตีในจุดที่ไม่ควร เลือกเก็บแรงไว้ยิงหนี (ซึ่งก็สำเร็จ) และคว้า time bonus เหนือคู่แข่งได้หลายต่อหลายครั้ง อย่างในเสตจ 14 ที่หนีเข้าเส้นชัยพร้อม Santambrogio ถ้ายังรักษาฟอร์มแบบเดิมได้และเลือกโจมตีได้ถูกจังหวะ ชัยชนะแกรนด์ทัวร์ครั้งแรกของฉลามหนุ่มคนนี้ก็ไม่ไกลเกินเอื้อมครับ

2. Cadel Evans ต้องจัดเต็ม

Evans ทำได้ดีมาตลอดสองอาทิตย์ ปั่น Time Trial เซฟเวลาและเข้าเส้นชัยพร้อมตัวเต็งคนอื่นทุกครั้ง ทว่าฟอร์มเขายังเป็นรองนิบาลิ อยู่พอสมควร และเห็นได้ชัดในเสตจ 14 บนยอดเขา Jafferau ที่เขาไม่สามารถเกาะล้อ Nibali ได้ทันและเสียเวลาให้คู่แข่งไปเยอะครับ บนเทือกเขา Dolomite ที่ความชันสูง อาจจะไม่ใช่ภูมิประเทศที่ Evans เชี่ยวชาญเหมือนเทือกเขา Alps ที่ออกจะลาดยาวมากกว่า Evans ต้องทำทุกวิถีทางไม่ให้หลุดล้อนิบาลิ หาจังหวะโจมตีเมื่อทำได้ และภาวนาให้นิบาลิเสียฟอร์มเข้าสักวัน

3. Top 10 ยังน่าติดตาม

นอกจากตัวเต็งสองคนแรกที่เวลาหลุดกันไม่มากแล้ว ตาราง Top 10 GC นี่ยังพลิกโผแถบทุกวันครับ ถึงนักปั่นหลายๆ คนจะไม่มีิสิทธิคว้าแชมป์รายการแต่การชิงอันดับ top 10 ในรายการ Giro ก็ถือเป็นเกียรติยศและผลงานชั้นดีที่จะใช้อัปค่าตัว เพราะฉะนั้นอย่าพลาดการโจมตีของนักปั่นตัวเล็กตัวน้อยทีเดียว ตอนนี้ที่น่าสนใจก็คงเป็นเจ้า Mauro Santambrogio จาก Vini Fantini ที่โชว์ฟอร์มปีนเขาคว้าเสตจวินในเสตจ 14 แซงตัวเต็งทั้ง Evans และ Uran

ส่วนอีกคนที่โหดไม่แพ้กันคือ Carlos Betancur เจ้าหนูนักระเบิดเขาจาก AG2R ถ้าว่ากันจริงๆ แล้ว Betancur คือคนที่ปีนเขาดีที่สุดในรายการนี้ครับ ดูจากผลงานอันดับสองใน Firenze, อันดับสอง (รองจาก Uran) ใน Montasio อันดับสามใน Baronecchia และอันดับสองบน Galibier! ขึ้นโพเดียมเสตจภูเขา 5 ครั้ง! ปัญหาของ Betancur คือ Time Trial แต่โชคอาจจะเข้าข้างเพราะ TT สุดท้ายเป็นการปั่นขึ้นภูเขาเข้าไสตล์น้องแก ในเสตจอื่นๆ บน Dolomite อาจจะอาศัยนกต่อ Domenico Pozzovivo (อันดับ 9 GC) เพื่อนร่วมทีมยิงขึ้นเขาตัดแรกงคู่ขแ่งแล้วตามไปสมทบก็น่าจะดีไม่น้อย

ที่น่าสนใจคือ Uran นั้นจะรับแรงกดดันของการเป็นหัวหน้าทีมได้ดีขนาดไหน? การเป็นหัวหน้าทีมพร้อมความคาดหวังให้ชนะการแข่งขันได้เป็นภาระหนักครับ ร่างกายอาจจะไหวแต่จิตใจอาจจะไม่พร้อม ไม่เชื่อถาม Wiggins และ Cadel Evans ก่อนที่เขาจะชนะ Tour de France ได้ เป็นหัวหน้าทีม ไม่ใช่เรื่องง่าย…

 

Top 10 Overall

1 Vincenzo Nibali (Ita) Astana Pro Team 62:02:34
2 Cadel Evans (Aus) BMC Racing Team 0:01:26
3 Rigoberto Uràn (Col) Sky Procycling 0:02:46
4 Mauro Santambrogio (Ita) Vini Fantini-Selle Italia 0:02:47
5 Michele Scarponi (Ita) Lampre-Merida 0:03:53
6 Przemyslaw Niemiec (Pol) Lampre-Merida 0:04:35
7 Carlos Alberto Betancur (Col) Ag2R La Mondiale 0:05:15
8 Rafał Majka (Pol) Team Saxo-Tinkoff 0:05:20
9 Domenico Pozzovivo (Ita) Ag2R La Mondiale 0:05:57
10 Benat Intxausti (Spa) Movistar Team 0:06:21

[/vc_column_text] [/vc_column] [/vc_row] [vc_row el_position=”last”] [vc_column] [vc_button title=”Images Source: Giro d’Italia official Fanpage” href=”www.facebook.com/giroditalia” color=”btn-success” size=”wpb_regularsize” icon=”none” target=”_blank” el_position=”first”] [vc_separator el_position=”last”] [/vc_column] [/vc_row]

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *