Giro: แมธธิวส์ชนะสเตจ 3

[dropcap letter=”ส”]เตจ 3 จบแบบเหนือความคาดหมายเล็กน้อยครับ เพราะดูจากโปรไฟล์เส้นทางแล้วน่าจะเป็นกลุ่มเบรคอเวย์ที่หนีรอดจนถึงเส้นชัย แต่ด้วยการเดินเกมรุกต่อเนื่องของทีม GC อย่าง Astana, Tinkoff และแม้แต่ GreenEdge เอง จนการแข่งขันจบด้วยการสปรินต์หน้าเส้นชัย และเป็นเอซสปรินเตอร์จาก Orica-GreenEdge ไมเคิล แมธธิวส์ที่เข้าเส้นชัยเป็นคนแรก

เริ่มการแข่งขันในสเตจ 3 นักปั่นก็ต้องปีนเขาสูงชัน ทำให้เราได้เห็นกลุ่มหนีขาแรงหลายคน ไม่ว่าจะเป็น เอสตาบาน ชาเวส (OGE), ฟิลลิป จิลแบร์ (BMC), และอดัม แฮนเซ็น (Lotto-Soudal) แต่ด้านหลัง Tinkoff-Saxo เป็นทีมเดียวที่ออกลากกลุ่ม peloton ไม่ยอมให้เบรคอเวย์หนีห่างได้เกินระยะรวบจับตลอดทั้งสเตจ ในมุมหนึ่งมันอาจจะเป็นกลยุทธ์ที่ใช้ป้องกันไม่ให้คอนทาดอร์เสี่ยงต่ออุบัติเหตุ เหมือนใน Tour de France ปีที่แล้ว แต่อีกมุมก็ถือว่าทีมใช้พลังค่อนข้างเยอะตั้งแต่วันแรกๆ เช่นกัน

ที่ยอดเขาลูกสุดท้าย พาเวล โคเช็ตคอฟ (Katusha) ตัดสินใจออกกระชากหนีกลุ่ม แต่ด้านหลัง อดัม แฮนเซ็น (Lotto), ไซมอน คลาร์ค (OGE) และมารซีจ์ พาเทอร์สกี (CCC) ออกไล่ตามและจับเขาได้ในช่วงยี่สิบกิโลเมตรสุดท้าย ด้านหลังไพเตอร์ วีนนิ่งจาก GreenEdge ขึ้นมาช่วย Tinkoff ไล่จับกลุ่มหนี กลยุทธ์ของทีมหวังส่งแมธธิวส์เข้าท้าชิงสปรินต์ กลุ่มหนีโดนจับได้ในที่สุดที่ 5 กิโลเมตรหน้าเส้นชัย

กิโลเมตรสุดท้าย ไซมอน เจอร์รานส์พยายามขึ้นมาเปิดสปรินต์ให้แมธธิวส์ แต่เอซสปรินเตอร์ GreenEdge ถูกคู่แข่งเบียดเข้าขอบสนาม ฟาบิโอ เฟลลิน (Trek) เร่งความเร็วขึ้นนำคู่แข่ง แต่แมธธิวส์ตามเข้าประกบล้อแล้วฉีกออกแซงที่จังหวะสุดท้าย เข้าเส้นชัยพร้อมเสื้อผู้นำเวลารวม ฟิลลิป จิลแบร์ (BMC) ตามมาเป็นอันดับสาม

อย่างไรก็ดี เรื่องใหญ่ในสเตจ 3 คงเป็นการล้มของโดเมนิโค พอซโซวิโว่ระหว่างทางลงเขา ซึ่งเรายังไม่ทราบสาเหตุว่าเพราะอะไร แต่ดูเหมือนว่าล้อหน้าของเขาจะมีปัญหา จนทำให้เขาลื่นล้มไถล หน้ากระแทกพื้นหมดสติ ดูแล้วแทบจะนึกถึงกรณีของวูเตอร์ เวย์แลนด์ที่แหกโค้งเสียชีวิตใน Giro d’Italia ในปี 2011 แต่รายงานล่าสุดจากแพทย์ที่โรงพยาบาลบอกว่าเขาปลอดภัยดี ได้รับบาดเจ็บที่ใบหน้า แต่หายใจด้วยตัวเองได้และมีสติตลอดเวลาครับ

ผลการแข่งขัน

วิดีโอไฮไลท์

Cyclingnews Highlight

GreenEdge Backstage pass

Gallery

Photo Credit: RCS Sport/ Giro Official

***

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *