Giro: โพแลงค์ชนะสเตจ 5, แต่เรามีผู้นำเวลารวมคนใหม่!

[dropcap letter=”ส”]เตจเส้นชัยบนยอดเขาครั้งแรกของ Giro ปีนี้จบด้วยชัยชนะของนักปั่นชาวสโลวีเนียวัย 23 ปี แยน พอแลงค์ ซึ่งเข้าเส้นชัยไปก่อนตัวเต็งแชมป์รายการไม่กี่วินาที GreenEdge เสียเสื้อชมพูเมื่อไซมอน คลาร์คสู้แรงกลุ่มนำไม่ไหว เสียเสื้อผู้นำเวลารวมให้อัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ จาก Tinkoff-Saxo

วันสงบ

จากที่สเตจ 4 ทีมใหญ่ช่วยกัน “จัดหนัก​” ไปหนึ่งรอบแล้ว สเตจ 5 สถานการณ์ก็สงบขึ้นพอสมควรครับเมื่อ peloton ปล่อยให้เบรคอเวย์หนีไปได้ร่วมสิบนาที ถึงแม้จะมีนักปั่นชื่อดังขาโหดอย่าง ซิลเวน ดิลีเย (BMC), ซิลเวน ชาวาเนล (IAM), แอ็กเซล ดูมองท์ (AG2R) และแยน โพแลงค์ (Lampre) ผู้ชนะสเตจวันนี้ อย่างไรก็ดี กลุ่มหนีแต่ละคนหลุดโผตาราง GC ไปหลายสิบนาทีจนไม่มีใครที่เป็นอันตรายต่อเวลาของกลุ่มตัวเต็ง

บนทางขึ้นเขาลูกสุดท้าย Abetone ที่ยอดเขาเป็นเส้นชัย เบรคอเวย์มีเวลานำกลุ่มอยู่ 6 นาที แต่เมื่อ Astana และ Tinkoff เริ่มโชว์พละกำลังของทีมเร่งความเร็วตัดแรงคู่แข่ง ระยะห่างระหว่างกลุ่มก็สั้นลงเรื่อยๆ ราวกับเป็นการบอกลางว่าจะต้องมีใครคนหนึ่งกระชากหนีแน่ๆ คนนั้นไม่ใช่ใครนอกจากอัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ (Tinkoff) ที่เปิดเกมยิงหนีกลุ่มเป็นคนแรกที่ 5 กิโลเมตรสุดท้าย ริชีย์ พอร์ท (Sky) และฟาบิโอ้ อารู (Astana) ไม่รอช้า ไล่ปิดระยะห่างอย่างรวดเร็ว ความชันของภูเขาไม่มากพอจะให้ตัวเต็งที่ดูจะฝีเท้าเท่าเทียมได้ทิ้งห่างกัน

เมื่อทั้งสามคนดูแล้วว่าทิ้งห่างกันไม่ได้ ก็ประคองความเร็วไปด้วยกันเรื่อยๆ มิเคล แลนดาจาก Astana ขึ้นมาช่วยอารู แต่ด้านหลังผู้เสียหายกลับเป็นริกโอเบอร์โต้ อูราน (EQS) ที่ไม่สามารถตอบรับการโจมตีของคอนทาดอร์ และไซมอน คลาร์ค (GreenEdge) ที่หลุดกลุ่มไปตั้งแต่ตีนเขา เอสตาบาน ชาวเวซพยายามขึ้นไฃ่ตามกลุ่มคอนทาดอร์เพื่อรักษาเสื้อชมพูให้ทีม แต่ก็ไม่สำเร็จ

แยน โพแลงค์กับการหนีสุดชีวิต

ส่วนในกลุ่มเบรคอเวย์ ศึกชิงแชมป์สเตจก็ไม่มีใครยอมใครเช่นกัน ดูมองท์ ดีลีเย่ ชาวาเนล และโพแลงค์ ผลัดกันโจมตีหลายต่อหลายครั้งหวังสลัดคู่แข่งให้หลุด แต่เป็นดาวรุ่ง Lampre ที่แรงดีกว่าทุกคน ทิ้งดีลีเย่และชาวาเนลให้ไล่ตาม สุดท้ายเขาเข้าเส้นชัยเป็นคนแรก ชาวาเนลได้อันดับสอง ดีลีเย่หลุดกลุ่มโดนตัวเต็ง GC แซง ฟาบิโอ อารูปิดโพเดี้ยมอันดับสามและขโมย time bonus จากเพื่อนตัวเต็งมาได้สองวินาที

คอนทาดอร์กลายเป็นผู้นำเวลารวมคนใหม่ และตอนนี้มีเวลาห่างริชีย์ พอร์ท +20 วินาที ในประวัติการแข่งแกรนด์ทัวร์ของคอนทาดอร์ ทุกครั้งที่เขาได้ใส่เสื้อผู้นำ ไม่เคยมีใครชิงจากเขาได้เลย แต่สำหรับปีนี้การรักษาเสื้ออาจจะไม่ง่ายอย่างที่คิดเพราะการแข่งยังเหลืออีกร่วมสองสัปดาห์ครับ

***

ผลการแข่งขัน

วิดีโอไฮไลท์

Cyclingnews Highlight 4 นาที

Full Stage Replay 2 ชั่วโมง

Gallery

Formolo, Stage 4 Winner

GreenEdge คุมเกมในช่วงแรก
Breakaway วันนี้

ไม่อยากจะเชื่อ!
The Pink Jersey

Photo Credit: RCS Sport/ Giro Official

***

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *