Giro: ดูโมลาน์ชนะสเตจ 1, ครองเสื้อชมพูครั้งแรกในชีวิต

ชมป์สเตจแรก Giro d’Italia ที่เริ่มในเมืองเนเธอร์แลนด์ก็ตกเป็นของตัวเต็งชาวดัทช์ ทอม ดูโมลาน์ จากทีม Giant-Alpecin ตามคาดครับ

สเตจแรกเป็นการแข่งจับเวลาบุคคล Time Trial ระยะทาง 9.8 กิโลเมตร ดูโมลาน์ใช้เวลา 11:03 นาทีกับความเร็วเฉลี่ย 53.212 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เฉือนเอาชนะอันดับสอง พริมอซ โรจ์ลิค ม้ามืดชาวสโลววาเกียจาก LottoNL-Jumbp เพียงแค่ 0.02 วินาทีเท่านั้น อังเดร อามาดอร์ (Movistar) คว้าอันดับสามที่เวลา + 6 วินาที และตัวเต็งคนสำคัญอย่างแคนเชอลารา (Trek-Segafredo) ทำได้เพียงอันดับ 8 พ่ายไป +14 วินาที

สำหรับกลุ่มตัวเต็ง GC แชมป์เก่า วินเชนโซ นิบาลิ (Astana) ทำเวลาได้ดีกว่าเพื่อน ตามหลังดูโมลาน์ +19 วินาที ในขณะที่อามาดอร์ (Movistar) ถึงแม้จะมาแข่งช่วยเอซของทีม อเลฮานโดร วาวเวอเด้ (+24 วินาที) แต่ปีที่แล้วเขาก็ได้อันดับ 4 ในรายการนี้

ตัวเต็งอย่างมิเคล แลนด้า (Sky) ทำเวลาได้ไม่ดีนัก ได้อันดับ 67 และเสียเวลาไปร่วม 40 วินาทีเลยทีเดียว

ทอม ดูโมลาน (Giant): “รู้สึกโล่งเลยทีเดียวครับ ผมชนะแล้ว และดวงก็เข้าข้างผมจริงๆ เป็นดวงที่ผมไม่มีใน Tour de Romandie (ได้ที่สองสเตจ TT) มันเป็นอะไรที่พิเศษมากครับ”

วินเชนโซ นิบาลิ (Astana): “ผมรู้สึกโอเคกับวันแรกนะ พอใจกับผลงานครับ ก่อนเริ่มจิโรมันก็ตื่นเต้นกันทุกคน มันเลยดีที่เราได้เริ่มกันจริงๆ สักที เป็นสเตจที่เร็วและรุนแรงมาก ผมต้องออกแรงสุดกำลัง วันนี้จบแล้ว พรุ่งนี้ค่อยว่ากันใหม่”

มิเคล แลนด้า (Sky): “ผมว่าวันนี้ยากมากครับ แต่เวลาที่ทำได้ก็ไม่แย่นัก มันเป็นสเตจ TT ที่ผมกังวลตั้งแต่แรก สั้น และเร็ว และมีแต่ทางราบ ผมคิดว่าผมจะเสียเวลามากกว่านี้อีก”

 

DT Comment

  • แชมป์สเตจของดูโมลาน์ และอันดับ 4 ของลุดวิกสัน เพื่อนร่วมทีมเป็นผลงานที่ดีที่สุดของ Giant-Alpecin ในฤดูกาลนี้หลังจากที่ทีมประสบอุบัติเหตุโดนรถชนรวบทั้งทีม ก็เป็นที่น่าดีใจครับ คำถามคือดูโมจะถือเสื้อผู้นำได้กี่วัน เพราะปีนี้เขาฟิตซ้อมมาเพื่อแข่ง TIme Trial ในโอลิมปิกและไม่ได้เน้นแข่งแกรนด์ทัวร์สักเท่าไร
  • โดยเฉพาะเมื่อมาร์เซล คิทเทล (Etixx) ได้อันดับ 5 ของวัน ตามหลังดูโมแค่ +11 วินาที ถ้าพรุ่งนี้คิทเทลเก็บ time bonus กลางสเตจและชนะได้แชมป์สเตจเขาก็มีสิทธิได้เสื้อชมพูตั้งแต่วันที่สองเลย
  • คุณอาจจะไม่รู้ แต่อันดับสองวันนี้ พริโมซ โรจ์ลิค ม้ามืดจาก LottoNL นี้จริงๆ โตมาจากการเป็น Ski Jumper มืออาชีพก่อนจะผันตัวมาเป็นนักปั่นจักรยานครับ เป็นคนที่น่าจับตามองทีเดียว

 

ผลการแข่งขัน

วิดีโอไฮไลท์

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *