รีวิว Giro สเตจ 10: แชมป์แรกของชิคโคนี, ยุงเกลส์รับต่อเสื้อชมพู

Giro d’Italia ปีนี้ยังคงเป็นสนามเปิดตัวดาวรุ่งนักปั่นกันอย่างต่อเนื่อง เมื่อ จิอูลิโอ ชิคโคนี โปรมือใหม่จากทีม Bardiani-CSF โซโล่เดี่ยวคว้าแชมป์สเตจด้วยวัยเพียง 21 ปีเท่านั้น ในขณะที่จิอันลูคา แบรมบิลล่า (Etixx-Quickstep) สละเสื้อชมพูให้เพื่อนร่วมทีม บ็อบ ยุงเกลส์ รับมือเพซทีมคู่แข่งไม่ไหวในช่วงสุดท้ายของสเตจ

สำหรับสเตจ 10 ที่นักปั่นต้องเจอภูเขาสูงชันในช่วงสุดท้ายของการแข่งขัน ชิคโคนี หนีเข้ากลุ่มเบรคอเวย์ไปพร้อมกับเพื่อนร่วมทีม สเตฟาโน พีราซซี่ และกลุ่มทิ้งห่างเปโลตองได้ร่วม 5 นาทีเต็ม

ที่ 18 กิโลเมตรสุดท้าย เบรคอเวย์ยังคงทิ้งระยะห่างกลุ่มเปโลตองได้พอสมควร ระหว่างทางขึ้นเขาชันที่สุดของสเตจ Plan del Falco ที่ยาวร่วมสิบกิโลเมตร กลุ่มเบรคอเวย์เริ่มแตกกลุ่ม ดามิอาโน คูเนโก (Nippo – Vini Fantini) เปิดเกมโจมตีกลุ่มหนี ชิงฉีกกลุ่มไปกับพีราซซีและชิคโคนี

ระหว่างทางลงเขาคูเนโกเกี่ยวกับพีราซซี่จนทั้งคู่แทบจะล้มและต้องผ่อนความเร็วจนเกือบจะหยุด ทำให้ชิคโคนีหลุดไปด้านหน้าและทิ้งห่างทั้งคู่ได้พอสมควร อิวาน รอฟนี่ (Tinkoff) ออกแซงคูเนโกและพีราซซี่ หวังจะไล่จับชิคโคนีให้ทันก่อนถึงเส้นชัย แต่สุดท้ายไล่ไม่ทัน เข้ามาเป็นอันดับสองของสเตจที่ +42 วินาที

ส่วนศึก GC ในกลุ่มตัวเต็งด้านหลัง แบรมบิลล่า ผู้นำเวลารวมเริ่มโชว์สัญญาณรับมือกับสเตจภูเขาไม่ไหว เมื่อเขาหลุดกลุ่มไปตั้งแต่ช่วงแรกของการแข่งขัน แล้วกลับมาตามได้ทันในทางขึ้นเขาลูกสุดท้าย แต่แบรมบิลล่าตัดสินใจไม่ป้องกันเสื้อ ยอมสละแรงขึ้นนำบ็อบ ยุงเกลส์ เพื่อนร่วมทีมที่อยู่อันดับสอง GC ตามเวลาเขาแค่หนึ่งวินาที ทำความเร็วระหว่างขึ้นเขาให้สูงเกินคู่แข่งทีมอื่นจะออกโจมตีได้

Giro Bambrilla jungels

แต่ทางลงเขา Plan del Falco, Movistar ส่งแอนเดรย์ อามาดอร์ออกโจมตีกลุ่มตัวเต็ง หวังชิงเสื้อชมพูจากคู่ Etixx-Quickstep และขึ้นไปรวมกลุ่มกับเพื่อนร่วมทีม จิโอวานนี วิสคอนตี ที่หนีไปในกลุ่มเบรคอเวย์ตั้งแต่ช่วงต้นสเตจ ทั้งคู่พยายามช่วยกันทำเวลาให้อามาดอร์ แต่ด้านหลัง แบรมบิลล่าและยุงเกลส์ก็ขึ้นนำเปโลตอง ไม่ยอมเสียเสื้อชมพู สุดท้ายอามาดอร์ทำเวลาได้ไม่มากพอ ขึ้นมาอยู่ที่สองในอันดับผู้นำเวลารวม ตามหลังยุงเกลส์ +26 วินาที อเลฮานโดร วาวเวอเด้ (Movistar) ขึ้นมาเป็นอันดับสาม ที่ +50 วินาที

Giro Jungels in pink

โชคไม่ดีสำหรับมิเคล แลนด้า (Team Sky) ที่ต้องถอนตัวจากการแข่งขันกลางคันเพราะอาการเจ็บป่วยข้ามคืน ทีมเองไม่มีแผนสองหรือตัวสำรองเพราะนักปั่นที่อันดับ GC ดีที่สุดคือนิโคลาส โรช ซึ่งอันดับ GC ตามหลังผู้นำถึง 9 นาทีเต็ม

ขณะเดียวกัน ทอม ดูโมลาน์ (Giant-Alpecin) ก็หลุดกลุ่ม เวลารวมหลุดไปตามหลังถึง +11 นาที และเปลี่ยนเป้าหมายเป็นการคว้าแชมป์สเตจแทนหวังชิงอันดับเวลารวม

สเตจ 11 วันนี้เป็นทางราบระยะทาง 227 กิโลเมตรซึ่งน่าจะได้เห็นทีมสปรินเตอร์กลับมาทำเกมกันอีกครั้ง

ผลการแข่งขัน

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *