Giro Stage 10: Bouhani X3

สเตจ 10 เป็นไปตามที่คิดไว้ครับ เนเซอร์ บูอานี (FDJ) สปรินต์นำตัวเต็งจาก Trek จิอาโคโม นิซโซโล และไมเคิล แมธธิวส์ (OGE) เก็บสเตจวินไปอีกครั้งเป็นสเตจที่สามแล้ว ถึงจะเจอเนินชันสุดท้ายที่ทีม Sky พยายามตั้งความเร็วสลัดสปรินเตอร์แต่ก็ไม่เร็วพอจนทุกคนกลับมารวมตัวกันได้หมด นิซโซโลยกเปิดสปรินต์ก่อนแต่บูอานีขึ้นสกัดและแซงเอาที่ช่วง 50 เมตรพอดี

ส่วนวิวิอานี ตัวเต็งจาก Cannondale โชคไม่ดีเท่าไรเพราะเกิดอุบัติเหตล้มตรงโค้ง ดึงเอานักปั่นเจ็บกันไปหลายคนในขณะที่อันดับสามของสเตจวันนี้ไมเคิล แมธธิวส์ต้องขอถอนตัวจากการแข่งเพราะทนเจ็บแผลไม่ไหว

DT Comment: ตอนแรกก็ไม่คิดว่าบูอานีจะเลือดเดือดได้ขนาดนี้ครับ ตอนที่คิทเทลยังไม่ถอนตัวมองยากเลยว่าสปรินเตอร์รุ่นใหม่อย่างบูอานี วิวิอานี และนิซโซโลนั้นใครจะเก่งกว่าใคร แต่ผ่านมาแล้วอาทิตย์กว่าๆ มีบูอานีเพียงคนเดียวที่ทำผลงานได้ต่อเนื่อง (เช่นเดียวกับนิซโซโลที่ติดโพเดียมแทบทุกครั้งที่มีการสปรินต์) ส่วนวิวิอานีเองกลับไม่ติดโผ ตอนนี้บูอานีกำลังสู้กับสปรินเตอร์เพื่อนร่วมทีม อาร์นอร์ด เดอแมร์ ที่ทีม FDJ หวังให้เป็นตัวเต็งลงตูร์เดอฟรองซ์ ทั้งคู่ผลงานดีไม่แพ้กัน อยากรู้เหมือนกันว่าถ้าบูอานีได้รางวัลจ้าวความเร็วแต่ไม่ได้ลงตูร์นั้นหมายความว่าทีมต้องการที่จะไม่ต่อสัญญากับเขาหรือเปล่า แล้วถ้าย้ายทีมจริงบูอานีจะไปอยู่ทีมไหน? ตอนนี้อาจจะยังสู้กับระดับคาเวนดิช คิทเทล ไม่ไหว แต่ DT ว่าอนาคตไกลครับ

Evans ยังถือเสื้อผู้นำอยู่แต่สเตจ 12 Time Trial พรุ่งนี้น่าจะได้เห็นผลงานการปั่น TT อย่างจริงจังของเขาครับ เพราะครั้งสุดท้ายที่ Evans ปั่น TT ได้ดีจริงๆ คือในงาน Tour de France 2011 ที่เขาได้แชมป์ หลังจากนั้นก็ไม่ค่อยเวิร์กเท่าไรเมื่อเทียบกับเอซ​ GC คนอื่นๆ

ผลการแข่ง

วิดีโอไฮไลท์

 

พรีวิวสเตจ 11

T15_Fassa_alt

เส้นทางวันนี้เป็นสวรรค์ของเบรคอเวย์เลยทีเดียวเพราะโปรไฟล์เหมาะกับการหนี peloton มากๆ โดยเฉพาะเขาลูกสุดท้ายที่ชันแต่ไม่ชันพอให้ตัวเต็งได้ทิ้งเวลาห่างกัน และขณะเดียวกันเขาลูกนี้ก็น่าจะสกัดสปรินเตอร์ได้ทุกคน ระยะทาง 249 กิโลเมตร เลาะชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนไปจนถึงตีนเขานาโซ ดิ กาตโต (Category 2) ความยาว 6 กิโลเมตรที่ความชันเฉลี่ย 8% พ้นจากภูเขาลงมาเป็นทางลาดลงเนินจนถึงเส้นชัย

เบรคอเวย์น่าจะมีลุ้นหนีในจังหวะขึ้นและลงเขาลูกสุดท้าย เพราะดูจากรูปเกมและเส้นทางแล้วทีมตัวเต็งอย่าง BMC ที่ถือเสื้อผู้นำไม่น่าจะเดือดร้อนถ้าจะต้องปล่อยให้เบรคอเวย์ที่ไม่มีผลต่อเวลารวมได้แชมป์สเตจไปครับ สำหรับทีมตัวเต็งทีมอื่นๆ ถึงจะหนีขึ้นเขาได้แต่ทางลงเขาที่ไม่ซับซ้อนและถนนค่อนข้างกว้างหมายความว่าคู่แข่งก็ไล่ตามได้ไม่ยากเช่นกัน และตัวเต็ง GC ส่วนใหญ่คงอยากเก็บแรงไว้ใช้ปั่น Individual Time Trial ในสเตจ 12 พรุ่งนี้มากกว่า

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *