Giro: Stage 10 Preview – Mountain Attack!

หลังจากนักปั่นพักผ่อนกันสนุกสนานไปไปหนึ่งวัน เสตจ 10 วันอังคารนี้ก็เจอภูเขาระดับ Cat 1 ต้อนรับถึงสองลูก! และเป็นเสตจที่จบบนยอดเขาเสียด้วยครับ น่าจะเป็นโอกาสดีที่ตัวเต็งแต่ละคนออกดวลแข้งกันในช่วงเขาลูกสุดท้าย

เส้นทาง: วันนี้เสตจไม่ยาวมากที่ราวๆ 167 กิโลเมตร เปิดฉากด้วยถนนกว้างๆ ยาวๆ จนถึงจุด Feedzone แรกที่ Tolmezzo และแคบลงเรื่อยๆ ตามระดับความชันที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องครับ อุปสรรควันนี้เป็นเขาระดับ Category 1 โหดที่สุดในการแข่ง ซึ่งมี

  • Passo Cason di Lanza  ยาว 12,3km ชันเฉลี่ย 8,5% สูงสุด 16%
  • Altopiano del Montasio, ยาว 10.9km ชันเฉลี่ย 7.9% สูงสุด 20% 

http://images2.gazzettaobjects.it/Giroditalia/2013/images/tappa/tappa_10_S01.jpg

ลูกแรก Passo Cason di Lanza เป็นโจทย์ข้อแรกของตัวเต็ง GC ครับเพราะลองดูจากรูปโปรไฟล์เป็นภูเขาที่ค่อนข้างยาก เส้นทางแคบแบบรถยนต์แซงกันไม่ได้ (ดูวิดีโอประกอบ) และชันเป็นระลอกๆ มีทางลงเขาเล็กๆ ตรงกลางก่อนที่จะทะยานขึ้นสู่ยอดเนินอีกครั้งหนึ่ง มีช่วงที่ชันสูงสุด 16% ความชันแบบไม่สม่ำเสมอนี้จะทำให้นักปั่นต้องคำนวนการออกแรงให้สม่ำเสมอได้ยาก ถ้าพลาดออกแรงมากเกินจนทะลุขีดจำกัดก็อาจจะหลุดกลุ่มผู้ท้าชิงคนอื่นได้ ที่สำคัญความแคบของถนนหมายความว่าตัวเต็งทุกคนต้องแข่งกันเข้าตีนเขาในช่วงที่ถนนยังกว้างอยู่ให้ได้ก่อนคนอื่น ไม่งั้นจะหมดสิทธิแซงขึ้นมาจากข้างหลังครับ ขึ้นจนถึงยอดเขาแล้วก็เป็นทางลงยาวๆ เกือบยี่สิบกิโลเมตรก่อนจะเจอเขาลูกสุดท้าย

http://images2.gazzettaobjects.it/Giroditalia/2013/images/tappa/tappa_10_S04.jpg

ส่วนเขาลูกสุดท้ายซึ่งเป็นเส้นชัยของวันนี้ที่ Altopiano del Montaasio ลูกนี้ก็ไม่ไว้หน้าใครทั้งนั้น เริ่มด้วยทางโสล๊ปลาดยาวๆ ก่อนจะถึงจุดคัดเลือกคู่แข่งที่ Pina Della Sega- Ponte บนความชัน 14% จังหวะนี้ตัวเต็งแต่ละคนคงใกล้ถึงขีดจำกัด ต้องสู้กับตัวเอง ประคองความเร็วให้ได้จนถึงเส้นชัย

 

คาดเดาสถานการณ์

ช่วงแรกของการแข่งที่เป็นทางเรียบ น่าจะเหมาะสมให้กลุ่ม breakaway ขยับไม้ขยับมือ พยายามยิงกลุ่ม peloton ให้หลุดคงเป็นทีมท้องที่อย่าง Vini-Fantini, Bardiani-CSF, และ Colombia ตามสูตร ทีมใหญ่ๆ น่าจะเก็บลูกน้องไว้ช่วยหัวหน้าทีมในช่วงสำคัญมากกว่า

วันนี้เป็นเสตจที่มีเส้นชัยบนภูเขาเป็นเสตจแรก และก็ยากเสียด้วย การไต่เขาแบบโหดๆ นี้เป็นเสมือนกระจกใสให้เรามองทะลุเข้าไปเห็นถึงความสามารถของนักปั่นได้ดียิ่งกว่า Time Trial เสียอีก เพราะในจังหวะขึ้นเขานั้น นักปั่นต้องต่อสู้กับตัวเองอย่างถึงที่สุด ต้องประสานพลังขึ้นเนินต้านกับน้ำหนักตัวและแรงโน้มถ่วงโลก ผลงานของตัวเต็งวันนี้จะช่วยบอกแนวโน้มผู้ชนะได้เป็นอย่างดี เพราะงั้นแล้วมีหลายๆ อย่างที่น่าจับตามองครับ

1. ทีม Sky จะแก้เกมอย่างไร? ในฐานะนักปั่นตัวเต็งและอยู่ในอันดับ 4 ของตาราง ตามหลัง Nibali นาทีเศษ Wiggins มีจุดอ่อนที่เห็นได้ชัดคือการลงเขา ซึ่งเขาสูญเสียความมั่นใจพอสมควรหลังจากล้มในเสตจภูเขาเมื่ออาทิตย์ก่อน วันนี้เราจะได้เห็นว่าการฝึกซ้อมขึ้นเขาของ Wiggins นั้นใช้ได้อย่างที่โม้ไว้หรือเปล่า ที่แน่ๆ Sky ต้องเคลียร์เขาลูกแรกให้ได้ก่อนเพื่อนครับ เพราะทางลงเขาค่อนข้างยาวและ Wiggins อาจจะเสียเวลาให้คู่แข่งได้อีกไม่น้อย วันนี้เป็นเสตจที่ไม่เอื้อต่อ Sky สักเท่าไร

2. Astana จะคุมเกมอย่างไร? Vincenzo Nibali ถือเสื้อชมพู ผู้นำอยู่ ซึ่งในจุดนี้ของการแข่งอาจจะไม่ใช่ช่วงที่เหมาะสมครับ ต้องคอยปั่นป้องกันเสื้อและปิดเกมการโจมตีของคู่ต่อสู้อยู่ทีมเดียว ซึ่งคัดทอนกำลังลูกทีมได้เยอะ ต้องดูกันว่าลูกทีม Astana จะช่วยลาก Nibali ไปจนถึงยอดเขาลูกสุดท้ายไหวไหม หรือจะเป็น Nibali เองที่ต้องลุยเดี่ยว คอยรับการโจมตีจากทีมอื่นๆ รวมไปถึงนักปั่นที่พยายามคว้ารางวัลเสื้อเจ้าภูเขาด้วย

3. Hesjedal จะออกรุกไหม Robert Gesink และ Evans จะโจมตีหรือเปล่า? ตัวเต็งที่เหลือทั้งสามคนก็ควรให้ความสนใจครับ โดยเฉพาะ Gesink ที่ปั่นเนียนๆ เป็นม้ามืดขึ้นมาจ่อคอหอยที่อันดับสาม GC และ Evans เองที่ฟอร์มดีขึ้นทุกวัน เขาโหดแบบนี้ไม่เหมาะกับ Evans และ Hesjedal น่าสนใจครับว่าแต่ละคนจะรับมืออย่างไร

4. ทีมเล็กๆ อย่าง  AG2R ซึ่งมีเสือภูเขาสายดุอยู่สองตัวอย่าง Carlos Betancur และ Dmenico Pozzovivo ก็น่ากลัวไม่น้อย ถึงแม้จะไม่มีสิทธิลุ้นแชมป์รายการแต่แชมป์เสตจภูเขานั้นไม่ยากจนเกินไป ใครเห็นจังหวะการสะบัดยิงของ Betancur ในเสตจ 9 จนขึ้นมาไล่กลุ่มนำทันคว้าที่สองไปคงพอจะรู้ถึงศักยภาพของแพะภูเขาวัย 22 ปีคนนนี้ครับ

พยากรณ์อากาศอาทิตย์นี้กล่าวว่าฝนจะตกตลอดทั้งอาทิตย์ ยิ่งทำให้การขึ้นและลงเขายากขึ้นไปอีกหลายเท่าตัวแต่ก็เพิ่มความสนุกสนานให้ผู้ชมอย่างเราๆ ทั่นๆ หลายขั้นครับ เสตจนี้พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง เริ่มถ่ายทอดสด 19:30 จนถึง 22:30 ครับ

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *